15 vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở Người cao tuổi (Phần 1)

1535

Người sau tuổi trung niên thì các cơ quan trong cơ thể thường sẽ bị lão hóa và mất dần chức năng vốn có của chúng do đó người ở độ tuổi này thường sẽ gặp phải các căn bệnh làm suy giảm tuổi thọ.

Sau đây sẽ là 15 vấn đề sức khỏe ở người già thông thường gặp phải và cách phòng ngừa cũng như là những chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí được các bác sĩ chuyên gia khuyên dùng góp phần hỗ trợ tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ, hạn chế bệnh tật, mang lại một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống cho những người ở độ tuổi từ 60 trở lên.

1. Bệnh đau nhức xương khớp

Hình ảnh: Thienanduoc

Đây là căn bệnh thường thấy nhất và được xem như là triệu chứng của tuổi già bởi nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng bệnh này chính là thiếu vitamin D và ít hoạt động chân tay cũng như là tham gia vào các hoạt động xã hội ngoài trời. Biểu hiện của căn bệnh này sẽ là thường xuyên cảm thấy đau nhức ở các khớp xương song đi lại khó khăn hay vấp ngã. Vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi này có thể khắc phục bởi các loại thuốc được bác sĩ chỉ định và chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng đẩy lùi căn bệnh.

2. Bệnh suy giảm trí nhớ

Hình ảnh: Brookings

Trong y học còn được gọi là bệnh alzheimer, là chứng mất trí nhớ tạm thời và bệnh sẽ ngày càng trầm trọng dài theo thời gian. Dần dần người bệnh sẽ không còn khả năng đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt thông thường. Đây là căn bệnh được xếp vào hàng những bệnh nan y vì vẫn chưa tìm được giải pháp chữa trị cho căn bệnh này. Tuy nhiên, người cao tuổi vẫn có thể ngừa bệnh bằng cách thường xuyên hoạt động trí tuệ đơn giản thông qua các trò chơi tư duy như đánh cờ, chơi nhạc cụ, … và tất nhiên chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí vẫn luôn là vũ khí đánh bại mọi căn bệnh. Xem thêm bệnh Alzheimer tại đây:

3. Bệnh khó ăn, kén ăn

Hình ảnh: Netdoctor

Triệu chứng chán ăn theo thống kê 40% người cao tuổi gặp phải, và không thể xem nhẹ căn này được bởi đây sẽ là một trong những tác nhân gây nên các bệnh về gan, dạ dày, tim mạch, thần kinh và dẫn đến tử vong. Để có thể đẩy lùi hiện tượng này thì người bị biếng ăn nên được cung cấp những thực phẩm nhằm kích thích vị giác, ăn ngủ đầy  đủ, khoa học và đặc biệt phải giữ tinh thần ở mức thoải mái, thư giãn.

4. Bệnh huyết áp thấp

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh nay chính là chế độ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu các chất dinh dưỡng từ rau củ, bỏ bữa ăn và ít luyện tập thể dục thể thao do đó lượng máu cung cấp cho não nói riêng cũng như cho toàn cơ thể nói chung sẽ thấp hơn bình thường và gây nên các biểu hiện nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, rối loạn, lão hóa các  cơ quan khác của cơ thể. Để có thể khắc phục được căn bệnh này hiển nhiên phải quay lại hạn chế các nguyên nhân gây bệnh tức là xây dựng nên một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí.

5. Bệnh trầm cảm

Cần quan tâm hơn tới người già để giảm hệ quả bệnh trầm cảm

Hình ảnh: Alpinehomecare

Các chuyên gia ước tính khoảng 20 – 35% người sau tuổi trung niên mắc phải chứng bệnh này. Mặc khác,  đây là căn bệnh tuy ảnh hưởng đến tinh thần song cũng gây nên các các vấn đề sức khỏe ở người già. Do đó đòi hỏi người thân hay những người trong gia đình cần phải quan tâm chia sẽ và chú ý đến chế độ sinh hoạt hằng ngày của người cao tuổi để hạn chế những rủi ro nghiêm trọng mà căn bệnh này gây nên.

6. Bệnh đau thần kinh tọa

Được định nghĩa là một hội chứng đau dọc theo lộ trình các dây thần kinh tọa cụ thể là cột sống, thắt lưng. Đây là vấn đề về sức khỏe thường gặp ở người từ độ tuổi 60 trở lên và phổ biến hơn đối với phụ nữ. Triệu chứng điển hình là đau âm ỉ và gặp khó khăn trong hoạt động hằng ngày. Để tránh được các hậu quả xấu sau đó thì người bệnh cần nhanh chóng khám để được tư vấn và làm theo những lời khuyên từ bác sĩ.

7. Bệnh đục thủy tinh thể

Càng lớn tuổi thì các cơ quan càng bị lão hóa và thị giác cũng không ngoại lệ. Vấn đề về mắt ở người già tường gặp sẽ là bệnh đục thủy tinh thể bao gồm những triệu chứng như tầm nhìn bị mờ, ở những nơi quá sáng hoặc quá tối sẽ không thấy rõ và nghiêm trọng hơn là chỉ có thể phân biệt được độ sáng. Phương pháp chữa trị được xem là tối ưu nhất chính là phẫu thuật mắt và song song đó, người bệnh cũng cần phải bổ sung các vitamin, khoáng chất và luôn đảm bảo đủ ánh sáng cho những hoạt động cần thiết.

>> 15 vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở Người cao tuổi (Phần 2) và hết