15 vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở Người cao tuổi (Phần 2)

1301

Phần 1: 15 vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở Người cao tuổi (Phần 1)

8. Bệnh đau răng

Bệnh đau răng ở người già. Hình ảnh: zing

Thiếu chất dinh dưỡng và chế độ chăm sóc răng miệng không hợp lí chính là các nguyên nhân gây nên hiện tượng đau răng ở người già. Căn bệnh này sẽ gây nên những tác động tiêu cực đến quá trình ăn uống, người mắc bệnh sẽ biếng ăn hơn và hơn nữa răng của người bệnh sẽ không đủ khỏe mạnh để có thể tiêu thụ các loại thức ăn như trước được dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và suy giảm lão hóa các chức năng của bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể. Phương pháp phòng ngừa chính là khám răng định kì và chăm sóc răng miệng theo chỉ định của nha sĩ.

9. Bệnh về da

Hình ảnh: Healthplus

 

Hầu hết người lớn tuổi đều gặp bệnh về da và điển hình và các biểu hiện khô da, sừng da, nhăn da, vẩy nến, bạch biến ,… các bệnh này có thể lành tính nhưng của có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe ở người già tại các bộ phận khác. Tác nhân của các căn bệnh này có thể đến từ môi trường và cả chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày của người già. Vì thế để có thể hạn chế được bệnh về da thì người sau độ tuổi trung niên cần phải chú trọng trong việc ăn uống, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

10. Bệnh lãng tai

Hình ảnh: Maytrothinhkhoahoc

Khi bước vào tuổi 60 thì quá trình lão hóa trong cơ thể bắt đầu diễn ra, các vấn đề về thính giác cũng dần nảy sinh, gây khó khăn trong các hoạt động hằng ngày và giao tiếp. Với người mới ban đầu mắc phải bệnh chưa nặng thì có thể dùng phường pháp tiêm corticoid nặng hơn thì sẽ được khuyên dùng máy trợ thính và phẫu thuật nếu cần thiết. Tuy nhiên, phòng ngừa vẫn luôn là giải pháp tối ưu nhất giúp đẩy lùi bệnh lãng tai ở người già. Hạn chế các chất kích thích và những tiếng ồn đồng thời ăn uống đẩy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp một đôi tai khỏe mạnh.

11. Bệnh tiểu đường

Hình ảnh: Bacsituvan

Theo thống kê thì người mắc bệnh tiểu đường chiếm cao nhất ở dối tượng có độ tuổi từ 55- 60, và căn bệnh này cũng xem là một trong những chứng bệnh nguy hiểm bởi không những chưa có cách chữa trị tận gốc mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến thần kinh các các cơ quan khác. Để phòng bệnh thì người bước vào giai đoạn sau trung niên cần chú ý đến khẩu phần ăn, khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện sớm và kiềm hãm được hậu quả xấu nhất mà căn bệnh này mang lại.

12. Bệnh viêm họng

Hình ảnh: Benhviemhong

Hệ miễn dịch của mỗi người đều sẽ không bị suy giảm theo tuổi tác. Do đó người già thì thường sẽ mắc các vấn đề về sức khỏe và viêm họng sẽ là một trong những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh ho hay viêm họng ở độ tuổi này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan liên kết khác và gây mất ngủ về đêm tác động xấu đến tinh thần. Các thực phẩm chức năng và kháng sinh sẽ là chìa khóa để phòng ngừa căn bệnh này.

13. Bệnh Parkinson

Hình ảnh: Tuoitre

Hay còn gọi là bệnh thoái hóa hệ thần kinh trung ương gây nên rối loại các vận động bao gồm các triệu chứng như run tay, chân, cứng cơ, di chuyển chậm, hay vấp té và hạn chế một số hoạt động hằng ngày, phần lới người bị mắc phải vấn đề về sức khỏe ở người già này sẽ bị giảm nhận thức mức độ nhẹ. Để có thể phòng ngừa và chữa trị thì chế độ ăn ống hằng ngày của người cao tuổi cần phải đầy đủ chết dinh dưỡng, chú tọng luyện tập tể dục thể thao và đến gặp bác sĩ ngay khi xuất hiện một trong các biểu hiện của bệnh.

14. Bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Hình ảnh: Ancan

Đây là căn bệnh thường gặp ở nam giới từ độ tuổi trung niên về già nguyên nhân chủ yếu do thói quen ăn uống không theo khoa học, dùng nhiều rựu bia chất kích thích và thuốc lá gây nên các triệu chứng như bí tiểu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, … Để có thể tránh được căn bệnh này thì tất yếu người cao tuổi nói riêng và mọi người nói chung cần chú ý đến chế độ ăn uống, ăn nhiều trái cây và các chất giúp lợi tiểu, hạn chế những loại thực phẩm độc hại.

15. Bệnh tai biến mạch máu não

Hình ảnh: Thuoctimmach

Vấn đề về sức khỏe ở người già này được xem là quan trọng và cần được quan tấm lưu ý bởi tuy bệnh tai biến mạch máu não được chia thành loại nặng và nhẹ, song hậu quả mang lại cực kì nghiêm trọng là một tỏng những nguyên nhân dẫn đến tử vong. Mọi người từ người thân trong gia đình đến người cao tuổi cần được cung cấp thông tin và nắm được các triệu chứng điển hình để có thể đến khám và nhận được những lời khuyên từ các chuyên gia, bác sĩ.

>> 15 vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở Người cao tuổi (Phần 1)