3 kinh nghiệm giúp người già có cuộc sống vui khỏe

2326

Khi bước vào độ tuổi xế chiều, sức khỏe của con người sẽ không thể nào được như trước nữa. Cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu lão hóa, việc đau nhức trở nên thường xuyên hơn, và bệnh tật cũng dễ dàng tìm đến hơn. Bên cạnh đó, người già còn nhạy cảm hơn trong việc phản ứng với những tác động từ bên ngoài và cũng có thể thường xuyên lo âu, trở nên khó tính. Bởi vậy, việc làm thế nào để người già có cuộc sống vui khỏe là một vấn đề rất được quan tâm.

Bài viết này sẽ đưa ra ba kinh nghiệm sống giúp cuộc sống của người già trở nên vui, khỏe hơn.

1. Hãy cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng đúng và đầy đủ

Ai cũng có thể dễ dàng nói rằng con người nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, những thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể. Thế nhưng trên thực tế, đối với mỗi độ tuổi, dinh dưỡng cung cấp cấp cho cơ thể lại không giống nha cả về lượng và về loại.

Đối với người già, cơ thể của họ dần trở nên lão hóa, chức năng của các bộ phận trong cơ thể cũng trở nên yếu hơn. Điều này dẫn đến việc họ tiếp thu dinh dưỡng cũng không tốt như những người trẻ tuổi. Vì vậy lượng dinh dưỡng cung cấp cho người già cũng không nên quá nhiều và quá dồn dập. Nếu như bạn cung cấp cho người già những thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng, cơ thể họ sẽ không thể tiếp thu, sau đó sẽ thải ra ngoài khi chưa kịp lấy các dinh dưỡng vào nuôi cơ thể.

Bên cạnh đó, việc chế biến các thực phẩm cho người già cũng là một vấn đề cần chú ý. Dù cho thức ăn có bổ dưỡng tới đâu mà cách chế biến không ổn thì người già cũng chưa chắc đã muốn ăn thức ăn đó. Đồ ăn nên được cắt nhỏ, nấu chín, và mềm, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm chức năng cũng là một cách hiệu quả đối với người già.

2. Tập luyện thể dục thường xuyên hơn

Hình ảnh: flickr/Grand Circle

Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả giúp người già có thể kéo dài tuổi thọ. Khi cơ thể của họ khỏe mạnh, bệnh tật cũng sẽ ít mắc phải hơn, sức đề kháng tăng lên, và cơ thể tiếp thu các dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên giúp cho khả năng giữ cân bằng của người già trở nên tốt hơn, tránh việc té ngã và gây tổn thương tới các bộ phận trên cơ thể.

Nhiều người có quan niệm rằng người già nên tránh hoạt động mạnh, và tốt nhất nên hoạt động ít hơn. Tuy nhiên các bài tập thể dục dành cho người cao tuổi rất đơn giản, nhẹ nhàng và dễ tập. Vậy nên nó sẽ giúp ích được cho cơ thể hơn là việc làm tổn thương xương của họ.

3. Tận hưởng trọn vẹn cuộc sống

Hình ảnh: Bailey Cheng

Nhiều người cao tuổi dành thời gian lo âu về tuổi tác, sức khỏe hơn là việc tận hưởng cuộc sống, trong khi chính việc tận hưởng cuộc sống sẽ giúp họ tăng tuổi thọ và tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn là người thân của những người cao tuổi, hãy thường xuyên đưa họ ra ngoài thay đổi không khí, kể cho họ nghe những câu chuyện thú vị của cuộc sống xung quanh, và động viên họ tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động thường thức nghệ thuật,… Vì chắc chắn những điều này sẽ khiến họ thoải mái đầu óc hơn, trở nên vui vẻ hơn.

>> Tại sao người già nên có chế độ vận động phù hợp?