3 mục tiêu và kế hoạch tài chính cho tuổi già

2200

Tuổi già hoàn toàn không phải điều đáng sợ. Khi sức khỏe dần mất đi, tinh thần cũng dần trở nên mỏi mệt, đôi khi người ta muốn buông xuôi mọi thứ hay tận hưởng những ngày cuối đời vui vẻ cùng con cháu. Mọi thứ sẽ luôn và không có gì đáng sợ nếu thực sự nghĩ đến việc xác lập các mục tiêu và lên kế hoạch tài chính cho tuổi già.

Cần lên kế hoạch tài chính cho tuổi già. Hình ảnh: Binhngan

Một vài lời khuyên tham khảo cho các mục tiêu phía trước và lên kế hoạch tài chính cho tuổi già dễ dàng áp dụng ngay từ hôm nay.

  1. Bảo hiểm các loại

Nghiên cứu kỹ các loại hình bảo hiểm. Hình ảnh: Diemtuacuocsong

Đây là hình thức lựa chọn khá đứng đắn giúp người già có cuộc sống ung dung tự tại và tận hưởng tuổi già dù không có bất kỳ nguồn thu nhập nào ngay sau khi đã nghỉ hưu. Bảo hiểm gồm nhiều loại với các hình thức tích lũy tiền từ khi còn trẻ. Nỗi sợ phụ thuộc hay khó có thể tự chủ về tiền bạc thậm chí ngay cả sức khỏe khiến nhiều người thực sự lo lắng. Vì vậy, kế hoạch tài chính cho tuổi già là các loại bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khỏe y tế cộng đồng. Nếu muốn, một số người lựa chọn bảo hiểm du lịch để thoải mái tận hưởng sự nghỉ ngơi tại nhiều vùng đất mới.

Với nhiều hình thức cùng đa dạng các gói, các mức đóng, người già sẽ được hưởng các mức chi trả chăm sóc và chế độ khác nhau theo ý muốn. Thậm chí, họ sẽ có cả một khoản chi tiêu cá nhân vừa đủ hàng tháng. Vì thế, các loại bảo hiểm trở thành một phần trong kế hoạch tài chính cho tuổi già.

  1. Lên kế hoạch chi tiêu ngắn và dài hạn

Bàn bạc, tham khảo ý kiến cho kế hoạch tài chính. Hình ảnh: Baomoi

Việc chi tiêu quá mức các nhu cầu chưa thiết thực sẽ khiến số tiền khó có thể tích lũy được. Người già nên phân bổ mức chi tiêu hợp lý hơn cho từng khoảng thời gian như khi mới nghỉ hưu, khi đã nghỉ hưu một vài năm và cả những năm tiếp theo nữa. Mục tiêu và kế hoạch tài chính cho tuổi già sẽ bao gồm cả số tiền hiện đã tích lũy được, các cân nhắc về những dự định đầu tư sinh lời trong tương lai. Những con số rõ ràng luôn khiến việc chi tiêu có kế hoạch, phân bổ hợp lý hơn, và không dễ để trở nên cạn kiệt về tài chính.

Kế hoạch tài chính cho tuổi già còn là sự chuẩn bị sẵn một khoản tiền dùng khi cần thiết. Nó không nhất thiết phải là một con số lớn song với một khoản nhỏ sẽ thực sự hữu ích khi có biến cố bất ngờ. Ngoài ra, người bạn đời cũng là một trong những yếu tố khi xác lập kế hoạch tài chính cho tuổi già để loại bỏ nợ nần, giảm bớt áp lực rắc rối, kế hoạch thừa kế cho con cháu và cả kế hoạch tài chính cho tuổi già được an nhiên và thoải mái hơn.

  1. Tuổi nghỉ hưu nhưng chưa thực sự nghỉ hưu

Lao động ở tuổi già cũng là một việc nên làm. Hình ảnh: Laodongxahoi

Tuổi tác chưa thực sự hạn chế bất cứ ai nếu còn muốn tiếp tục nỗ lực cố gắng và phấn đấu. Người già thực sự có kinh nghiệm và hiểu biết hoàn toàn vẫn có thể tìm kiếm các công việc phù hợp để làm thêm với những việc làm ít gò bó và không đòi hỏi quá nhiều sức lực như viết bài, kinh doanh cửa hàng nhỏ. Nhiều người chọn công việc bảo vệ, số khác chọn việc bán hàng ăn vặt, trông trẻ, dạy học.

Tạo niềm vui và thu nhập ở tuổi già. Hình ảnh: Laodong

Không hiếm những người tìm thấy niềm vui mới và nhờ vào kế hoạch tài chính cho tuổi già mà còn tăng thêm thu nhập cho bản thân như chăm sóc cây cảnh, nuôi chim, nuôi gà chọi, trồng cây và rau xanh. Nhờ những hiểu biết đời sống và kiến thức tích lũy được, sức khỏe chưa bao giờ trở thành chướng ngại vật cho sự nỗ lực của bản thân người lớn tuổi.

Kế hoạch tài chính cho cuộc sống an vui tuổi già. Hình ảnh: Nguoiduatin

Tuổi già thực sự sẽ không bao giờ già. Nếu xác lập mục tiêu một cách cụ thể rõ ràng, lên kế hoạch tài chính cho tuổi già để có thể ung dung và thoải mái hơn cùng cảm giác có ích, chứ không còn là những suy nghĩ ăn bám hay đắm chìm trong mối bận tâm những lo toan về sức khỏe.

>> Các mức phí và quyền lợi khi người già ở viện dưỡng lão