4 bài tập đơn giản giúp rèn luyện sức khỏe ở người già

1154

Bước qua độ tuổi 50, cơ thể sẽ bắt đầu có các dấu hiệu lão hóa, chức năng của các bộ phận trong cơ thể cũng bắt đầu suy giảm, và cũng dễ dàng mắc bệnh hơn, đặc biệt là các loại bệnh nguy hiểm như bệnh về tim mạch, loãng xương, tiểu đường,… Khi này, bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lí cùng với việc giữ cho tâm lý luôn thoải mái, thì các bài tập thể dục rèn luyện sức khỏe ở người già cũng là một trong những cách giúp người già tránh các loại bệnh nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ đưa ra bốn bài tập đơn giản nhất giúp rèn luyện sức khỏe ở người già.

Bài tập 1: Bài tập cho đầu gối

Đối với bài tập này, để đảm bảo an toàn, người tập nên tập bên bàn hoặc một chiếc ghế kê chắc chắn. Bởi vì trong lúc thực hiện động tác, người tập có thể không giữ được thăng bằng.

Đầu tiên, người tập giữ cho lưng mình thật thẳng, rồi một tay hoặc hai tay bám vào cạnh bàn, ghế sau đó từ từ co gối và ngồi thấp dần xuống. Tiếp theo đó, người tập từ từ nâng cao người lên dần, lưng vẫn giữ thẳng. Tiếp tục thực hành lại động tác khoảng 10 đến 15 lần.

Với bài tập này, người tập không những vận động cơ chân đặc biệt là phần đầu gối, mà còn vận động cả tay và giúp ích cho phần cột sống.

Bài tập 2: Bài tập nâng gót chân

Bởi vì bài tập này cũng đòi hỏi sự giữ thăng bằng, vậy nên người tập vẫn nên tập ở cạnh bàn hoặc là cạnh một chiếc ghế chắc chắn.

Để bắt đầu tập, lưng người tập phải giữ ở tư thế thẳng đứng, hai chân cũng đứng thẳng, cả người song song với chiều dọc của cạnh bàn, ghế. Sau đó hai tay người tập bám vào cạnh bàn, ghế lấy điểm tựa, từ từ nâng gót chân đỡ cả người lên, giữ tư thế đó trong vòng 3s, sau đó từ từ hạ gót chân chạm đất. Lặp lại động tác khoảng 10 đến 15 lần cho hiệu quả tốt hơn.

Bài tập này sẽ giúp ích cho đôi chân và xương cột sống của người tập.

Bài tập 3: Nâng một chân

Giống như hai bài tập trước, ở bài tập này tư thế chuẩn bị của người tập vẫn là giữ lưng thẳng song song bới cạnh bên của bàn hoặc chiều dài lưng ghế.

Khi đã vào tư thế chuẩn bị, người tập nâng chân bên ngoài chéo một góc hơn 45 độ, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ rộng của chân có thể hơn hoặc kém. Lặp lại động tác này từ 10 đến 15 lần, sau đó đổi bên và thực hiện động tác tương tự đối với chân còn lại. Để cho bài tập đỡ nhàm chán, người tập cũng có thể đổi tư thế đưa chân sang ngang thành nâng chân gập đầu gối một góc 90 độ.

Bài tập 4: Bài tập ngồi xuống, đứng lên

Đây là một bài tập đơn giản và là giống như hành động thường ngày chúng ta thường làm. Thế nhưng với một số người già không ngồi nhiều, bài tập này vẫn rất hữu ích.

Để bắt đầu bài tập, người tập ngồi trên một chiếc ghế chắc chắn, lưng để thẳng, hai chân chạm đất. Sau đó người tập từ từ đưa hai cánh tay ra trước mặt song song với mặt đất và thẳng với vai. Tiếp theo đó, người tập giữ nguyên hai cánh tay như vậy và từ từ đứng thẳng, sau đó ngồi xuống một cách thoải mái. Lặp lại động tác từ 10 đến 15 lần cho hiệu quả cao hơn.

Một lưu ý khi tập bài tập này, đó là người tập không nên đứng lên ngồi xuống quá nhanh, cơ thể có thể không thích ứng kịp dẫn đến mất cân bằng và ngã quỵ.

Ngoài ra để rèn luyện sức khỏe ở người già, cũng nên kết hợp một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí. Khi này các động tác sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

>> 7 lợi ích khi tập thể dục ở người già