4 điều cần biết về bệnh lú lẫn hay quên ở người già

1113

Khi người ta về già, nhiều loại bệnh cũng từ đâu “kéo tới”. Và một trong những bệnh thường gặp phổ biến nhất chính là bệnh lú lẫn hay quên ở người già. Có rất nhiều người già sẽ mắc bệnh này, nên đôi khi con cái của họ thường không quá để tâm, hoặc xem nhẹ chúng. Thế nhưng bệnh lú lẫn hay quên ở người già đôi khi cũng sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên bạn vẫn nên lưu ý tới bệnh này.

Yêu thương và kiên trì với cha mẹ già. Hình ảnh: Netdoctor

  1. Nguyên nhân của bệnh lú lẫn hay quên ở người già

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân của bệnh lú lẫn hay quên ở người già, nhưng chưa hề có một nguyên nhân nào thật sự được khoa học chứng minh. Phần nhiều người cho rằng lú lẫn hay quên ở người già xuất hiện là do tuổi tác khiến cho các tế bào não bị lão hóa, một số nơ-ron thần kinh bị chết dẫn tới việc liên kết giữa các tế bào thần kinh kém đi, từ đó dẫn việc bộ não hoạt động kém, dẫn tới một số chứng bệnh, trong đó có lú lẫn, hay quên.

Bệnh lú lẫn hay quên hiện chưa có thuốc chữa dứt điểm. Hình ảnh: Livinglifehomehealthcare

Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng, Alzheimer, trầm cảm và di chứng của tai biến mạch máu não mới là nguyên nhân dẫn tới lú lẫn hay quên ở người già. Và với một số khác, việc uống các loại thuốc đặc trị một số bệnh như trợ tim, cao huyết áp, chống trầm cảm, an thần,… mới là nguyên nhân.

  1. Biểu hiện của chứng lú lẫn hay quên ở người già

Chúng ta có thể phát hiện bệnh bởi những biểu hiện sau đây:

Mất trí nhớ thường xuyên và ngày càng tăng: Đầu tiên người già sẽ chỉ quên đi một vài thứ, hoặc thỉnh thoảng mới chợt quên mất. Nhưng lâu dần, tỉ lệ quên đi càng tăng lên, và người già cũng không có khả năng nhớ lại nữa.

Sự yêu thương của người thân với người già. Hình ảnh: Alzheimersnewstoday

– Người già đôi khi sẽ đi lang thang, đôi khi bị lạc đường, đôi khi không xác định được nơi mình đang ở, đôi khi lại đòi đi tìm đồ bị mất, bị lạc.

– Người già cũng có thể nhận nhầm người thân, nhận lầm cả vai vế trong nhà, hoặc kể những câu chuyện mà không ai biết về chúng, đôi khi sẽ nói chuyện một mình, không thích nói nhiều,…

Khi người thân của bạn mắc những biểu hiện này, điều đó cho thấy rằng rất có thể họ đã mắc bệnh lú lẫn hay quên ở người già.

  1. Cách chăm sóc, đối xử với người già mắc lú lẫn hay quên

Bệnh lú lẫn hay quên ở người già sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lí của người bệnh, vậy nên việc chăm sóc họ ra sao là rất quan trọng.

Hãy chăm sóc người bệnh hết khả năng có thể. Hình ảnh: Everycare

Người thân trong gia đình nên thường xuyên quan tâm tới người già, nói chuyện cùng họ để giúp họ trải lòng, không giữ muộn phiền trong lòng. Người thân cũng không nên tỏ ra khó chịu, lớn tiếng hay nạt nộ người già, điều này sẽ chỉ khiến tình trạng trở nên xấu hơn.

Đối với bữa ăn chúng ta cũng có thể chia thành nhiều bữa nhỏ, giúp người già hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn. Nếu như đang dùng thuốc điều trị, nên cho người bệnh uống thuốc đúng giờ theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng không nên để người bệnh một mình ra đường, vì họ có thể đi lạc.

  1. Cách điều trị bệnh lũ lẫn hay quên ở người già

Hiện nay chưa có một loại thuốc hay phương pháp nào có thể chữa dứt hoàn toàn bệnh lú lẫn hay quên ở người già. Tuy nhiên, vẫn có những loại thuốc giúp cải thiện được phần nào bệnh lú lẫn hay quên. Điều quan trọng nhất có lẽ vẫn là sự chăm sóc, quan tâm của người thân trong gia đình.

-> Hãy dành ít phút xem Người cha, Con và Chú chim sẻ

>> Bệnh teo não ở người già