4 lưu ý khi dùng nhân sâm cho người già

2605

Nhân sâm từ trước tới nay vẫn luôn được biết đến là một sản phẩm vô cùng bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi và giúp bồi bổ sức khỏe. Vậy nên đối với người già – những người cần sự bồi bổ này, thì sử dụng nhân sâm là một điều rất tốt. Thế nhưng bạn đã biết các lưu ý khi dùng nhân sâm cho người già sao cho hiệu quả nhất? Hãy cùng đi tìm hiểu những thông tin về vấn đề này.

Nhân sâm có nhiều dạng như sâm tươi, ngâm mật, dạng viên. Hình ảnh: Ndtv

  1. Những bệnh không nên dùng nhân sâm

Tuy rằng nhân sâm là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, thế nhưng không phải sử dụng nhân sâm lúc nào cũng được. Có một số loại bệnh, mà nếu như người già đang mắc phải chúng thì việc sử dụng nhân sâm không những không đem lại tác dụng bồi bổ sức khỏe, mà thậm chí ngược lại còn khiến tổn hại tới sức khỏe của họ.

Khi người già mắc các bệnh liên quan tới tiêu hóa như táo bón, viêm đường ruột, trướng bụng, đầy hơi khó tiêu, rối loạn đường tiêu hóa,... thì việc sử dụng nhân sâm là không nên.

Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng nhân sâm cho người già khi người già mắc các bệnh khác như cao huyết áp, viêm loét dạ dày, viêm gan, lao phổi, xơ vữa động mạch,… hoặc một số loại bệnh khác như vẩy nến, viêm khớp phong thấp, cứng bì,…

  1. Cách sử dụng nhân sâm hiệu quả

Nhân sâm không thể tùy tiện sử dụng, khi sử dụng nhân sâm không đúng cách, hấp thụ chưa thấy đâu, đã có thể khiến cho bạn mắc nhiều hậu quả tai hại. Đối với người già đây cũng là việc nên quan tâm.

Sử dụng nhân sâm cho người già có thể dùng theo hai cách, đó là uống hoặc ngậm.

Ngậm sâm: Đây là cách sử dụng nhân sâm phổ biến nhất theo như Đông y truyền thống. Khi ngậm tan nhân sâm, cơ thể người già sẽ được hấp thụ nhân sâm từ từ, không khiến cho cơ thể bị nóng, hấp thụ được triệt để nhân sâm. Mỗi ngày, người già chỉ nên ngậm từ 3 – 4 lát nhân sâm mỏng, không nên ngậm liên tục mà cần phải để cơ thể có thời gian hấp thụ.

Nhân sâm dạng kẹo. Hình ảnh: Giadungnhabep

Uống trà nhân sâm: Một trong những cách sử dụng nhân sâm cho người già cũng đem lại hiệu quả, đó là dùng chung với nước và pha thành trà để uống. Vì nước là thứ có vai trò rất quan trọng đối với việc hấp thụ và chuyển hóa của cơ thể, nên khi sử dụng nhân sâm cho người già, cũng có thể thông qua cách uống trà nhân sâm.

Trà sâm rất tiện dụng. Hình ảnh: Organicfacts

Ngâm với mật ong: Bởi vì vị của nhân sâm không phải vị ngọt, thế nên để giảm bớt vị đắng của nhân sâm, cũng có thể dùng kèm với mật ong. Vị ngọt và mùi thơm của mật ong sẽ giúp lấn áp đi vị đắng của nhân sâm, giúp người già không gặp khó khăn trong việc sử dụng. Bên cạnh đó mật ong cũng bổ sung nhiều dưỡng chất.

Nhâm sâm ngâm mật ong. Hình ảnh: Ginsengonline

Ngoài các cách trên, cũng có thể sử dụng nhân sâm cho người già bằng cách nấu cháo hoặc sắc uống.

  1. Thời điểm và lượng nhân sâm dùng trong một ngày

Bởi chức năng của nhân sâm là cải thiện tuần hoàn máu, giúp tăng khả năng tập trung và kích thích hưng phấn thần kinh, vậy nên thời điểm sử dụng nhân sâm trong ngày nên là buổi sáng và buổi chiều.

Lưu ý rằng không nên dùng nhân sâm cho người già vào buổi tối và sau bữa ăn. Bởi thời điểm buổi tối là thời điểm nghỉ ngơi, nếu người già dùng nhân sâm vào thời gian này, nó sẽ khiến họ bị mất ngủ, đầy bụng khó chịu.

  1. Những loại thức ăn kiêng kị với nhân sâm

Cải củ và hải sản là hai loại thực phẩm kiêng kị với nhân sâm. Vậy nên nếu đã ăn hải sản hoặc cải củ thì không nên sử dụng thêm nhân sâm cho người già, và ngược lại.

Cải củ và hải sản là thực phẩm có thể khiến cơ thể hạ khí, mà nhân sâm lại là thực phẩm bổ khí, vậy nên dùng chung sẽ làm mất đi những dưỡng chất có trong nhân sâm.

>> Chọn giày dép cho người già để giảm trượt ngã