5 nguyên nhân chính gây nên bệnh tai biến mạch máu não ở người già

1679

Bệnh tai biến mạch máu não ở người già có thể xem như là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất có thể gây hại tới tính mạng của người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 5 nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này nhé.

Nguy hiểm của tai biến mạch máu não. Hình ảnh: Thuoctimmach

Thứ nhất, tai biến mạch máu não ở người già do xơ vữa động mạch.

Nguyên nhân do xơ vữa động mạch. Hình ảnh: Benhtimmach

Xơ vữa động mạch là bệnh trạng gây ra do tình trạng động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường. Sự đông cứng và các mảng xơ này sẽ làm cho mạch máu ngày càng co lại, sau đó máu sẽ không thể lưu thông như bình thường tuần hoàn khắp cơ thể nữa. Máu không thể lưu thông dần dần sẽ tích lại qua năm tháng và tạo thành các cục máu đông. Những cục máu đông này sau đó sẽ vẫn tiếp tục lưu thông như trước, nghĩa là nó sẽ chạy dần lên não gây tắc nghẽn dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não ở người già.

Thứ hai, tai biến mạch máu não ở người già gây ra do bệnh cao huyết áp.

Nguyên nhân do tăng huyết áp. Hình ảnh: Vuonsamngoclinh

Thông thường thì bất kì người bệnh cao huyết áp nào ( không chỉ riêng người già bị cao huyết áp) đều có khả năng bị tai biến cao gấp 3 đến 4 lần một người bình thường không mắc bệnh.

Bệnh cao huyết áp theo giải thích và triệu chứng bệnh lý chính là sự tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên thành mạch máu và khiến cho thành mạch máu bị dãn dần ra. Kéo theo đó là sự tổn thương của thành mạch máu và độ lưu lượng của máu tuần hoàn trong cơ thể tăng cao đột ngột. Khi đó, áp lực dòng máu đột ngột tăng cao có thể làm cho mạch máu bị vỡ ra và tạo nên biến chứng tai biến mạch máu não ở người già.

Thứ ba, bệnh tim gây nên biến chứng tai biến mạch máu não ở người già.

Nguyên nhân do bệnh tim. Hình ảnh: Himalaya

Bệnh tim cũng như các căn bệnh nguy hiểm khác là một căn bệnh có khả năng gây tai biến và biến chứng nhiều nhất cho người mắc bệnh. Bệnh tim được chia thành những phân khúc khác nhau, trong đó chúng ta có một số căn bệnh quen thuộc như bệnh rung nhĩ, u nhày nhĩ trái hẹp, van hai lá có rung nhĩ, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tồn tại lỗ bầu dục…

Tất cả các căn bệnh này sẽ khiến cho máu đông lại thành cục và tạo nên cục sùi. Những cục máu đông này sẽ trôi từ buồng tim theo vòng tuần hoàn máu lên đến đầu và khiến cho động mạch cảnh bị tắc lại, máu không thể theo đường cũ cung cấp oxi nuôi não, kết quả là gây nên tai biến mạch máu não cực kì đột ngột.

Thứ tư, một số dị dạng mạch máu não gây nên tai biến mạch máu não ở người già

Nguyên nhân do dị dạng mạch máu não. Hình ảnh: Cpcs

Dị dạng mạch máu não giống như tên gọi của nó là dạng hiện tượng mà các mạch máu trở nên bất thường, rối loạn trong não, gây chảy máu não và có thể khiến gây tử vong đột ngột. Chính nó cũng đã có liên quan rất lớn đến việc dẫn đến tai biến mạch máu não.

Người già thường sẽ mắc phải dạng tai biến này là do khi tuổi tác lớn dần, các chức năng dần suy giảm, mạch máu dị dạng trở nên yếu ớt và giản nỡ ra, giãn nở càng lâu tích lũy càng nhiều thì càng dễ đột ngột vỡ mạch máu và gây từ vong.

Thứ năm, tai biến mạch máu não ở người già gây nên do bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân do bệnh tiểu đường. Hình ảnh: Yhoccongdong

Bệnh tiểu đường là căn bệnh cực kì nguy hiểm không chỉ vì nó dễ mắc phải mà còn là vì nó có thể gây ra rất nhiều biến chứng cực kì nguy hiểm. Bệnh tiểu đường sẽ làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, khiến cho quá trình lưu thông máu bị cản lại do việc hình thành các cục máu đông, lâu ngày các cục máu đông này sẽ tiến tới hệ thần kinh và chặn đường máu lên não, gây nên vỡ thành mạch máu, đột quỵ hay nguy hiểm hơn nữa là tử vong.

Cục máu đông ở động mạch máu não gây đột quỵ. Hình ảnh: Trungthaolinhchi

Ngoài các nguyên nhân trên thì thuốc lá cũng là một trong những tác nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não ở người già nếu người bệnh có thói quen hút thuốc lá lâu ngày và thường xuyên.

Theo thống kê thì cứ trung bình cứ 5 người bị tai biến mạch máu não thì có một người thường xuyên hút thuốc lá. Khi hút thuốc, cơ thể sẽ tự động làm tăng quá trình xơ vữa động mạch, gây rối loạn mỡ máu và gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Những cục mau đông này sau đó sẽ giống như các căn bệnh khác gây tắc mạch máu và gây tai biến mạch máu não ở người già.

>> Thuốc bổ não cho người già