5 nguyên nhân gây nên bệnh khô mắt ở người già

1342

Người già thường bị suy giảm thị lực do già cả và các chức năng trên cơ thể dần dần không còn được như trước nữa – trong đó không thể không nhắc đến bệnh khô mắt ở người già. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh, tiêu biểu thì có thể kể đến nguyên nhân sau.

Hình ảnh: Thoaihoadiemvang

Bệnh khô mắt ở người già là căn bệnh xảy ra khi quá trình sản xuất nước mắt không đủ hoặc nước mắt bốc hơi quá nhanh, căn bệnh này thường gặp nhất là ở người lớn tuổi hoặc người già.

Khô mắt ảnh hưởng tới thị giác người già. Hình ảnh: Alobacsi

Theo cơ chế hoạt động chính xác của mắt thì trên bề mặt nhãn cầu luôn được bao phủ bởi một lớp màng phim nước mắt bao gồm nước, muối, dầu, protein, chất nhầy. Lớp màng nhầy này có nhiệm vụ bôi trơn và giữ cho mắt luôn được sạch sẽ. Đồng thời nó còn ngăn cản bụi và vi khuẩn tấn công vào mắt và gây trầy hoặc nguy hiểm cho giần giác mạc.

Rất nhiều người già bị bệnh khô mắt không có biện pháp chữa trị thích hợp hoặc không tiến hành chữa trị nên tình trạng khô mắt ngày càng tệ hơn và gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm. Nguy hiểm nhất phải kể đến mất thị giác vĩnh viễn hoặc suy giảm thị lực không cân bằng tại hai mắt.

5 nguyên nhân gây bệnh khô mắt ở người già

  1. Viêm và stress oxy hóa

Sống vui vẻ để giảm Stress. Hình ảnh: Bncmedipharm

Nước mắt được sản xuất bởi tuyến lệ nằm tại mi trên, sau mỗi lần chớp mắt, màng phim nước mắt sẽ phủ khắp bề mặt nhãn cầu và giúp cho mắt bớt khô bằng nước từ tuyến lệ đó. Các nghiên cứu về bệnh khô mắt ở người già cho thấy yếu tố viêm và stress oxy hóa là tác nhân chính thúc đẩy quá trình lão hóa và quá trình gây khô mắt tại người cao tuổi.

Mắt chính là cơ quan phải hoạt động gần như liên tục trong suốt cả ngày dài nên nó tạo ra một lượng lớn gốc tự do – những thứ không cần thiết tồn đọng trong mắt. Nếu vẫn còn trẻ, bạn hoàn toàn có thể tự oxy hóa khiến chúng biến mất, nhưng khi đã lão hóa thì nguồn chất chống oxy hóa nội sinh không còn đủ khả năng dọn dẹp chúng nữa. Thế nên stress oxy hóa sẽ làm kích hoạt các phản ứng viêm gây phá hủy các tuyến lệ đạo, làm suy giảm lớp biểu mô kết mạc khiến quá trình bài tiết nước mắt bị sụt giảm, khiến mắt dần dần bị khô đi và dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng khác.

  1. Bị ảnh hưởng của môi trường

Ô nhiễm gây nhiều bệnh cho con người. Hình ảnh: Baoquocte

Các yếu tố môi trường như ô nhiễm, gió bụi, mưa, cát, thời tiết hanh khô, bức xạ tia cực tím, khói cũng là những yếu tố gây nên bệnh khô mắt ở người già nếu người cao tuổi tiếp xúc với chúng quá thường xuyên và liên tục.

Những yếu tố này không chỉ có hại cho mắt mà còn rất có hại cho sức khỏe chung của người già.

3. Thói quen làm việc cùng các vật dụng công nghệ cao có chứa bức xạ

Thiết bị điện tử gây lão hóa mắt nhanh hơn. Hình ảnh: Pnh

Khi làm việc với laptop, máy vi tính, điện thoại quá lâu và thường xuyên, mắt sẽ bị ảnh hưởng bởi bức xạ. Bức xạ này sẽ khiến quá trình lão hóa mắt tiến triển nhanh chóng hơn, tình trạng khô mắt diễn ra nhiều lần và khiến cho mắt càng ngày càng suy giảm thị lực. Bệnh khô mắt ở người già thường đa phần chính là do nguyên nhân này.

  1. Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Thay đổi nội tiết tố có thể gây khô mắt. Hình ảnh: Zing

Có một giai đoạn khá nhạy cảm sẽ phát sinh khi phụ nữ đã cao tuổi là thời kì tiền mạn kinh. Khi tiền mãn kinh đến, sự thay đổi nội tiết tố sẽ làm thay đổi các hóc môn trong cơ thể và làm nguy cơ bị bệnh khô mắt ở người già ngày càng tăng cao. Ngoài ra khi mang thai lúc cao tuổi cũng có khả năng làm thay đổi loại hóc môn này và ảnh hưởng đến cơ thể của người mẹ.

  1. Sử dụng các loại thuốc bệnh khác

Người bị khô mắt cần tư vấn trước khi dùng thuốc tây. Hình ảnh: Benhdongkinh

Sau đây là một số loại thuốc gây bệnh khô mắt ở người già nếu không có lời khuyên của bác sĩ, không xem xét tác dụng phụ trước khi sử dụng hoặc sử dụng thuốc liên tục trong thời gian quá dài:

  • Thuốc tránh thai
  • Thuốc chống dị ứng (kháng histamin)
  • Thuốc chống trầm cảm, thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu…

>> Đục thủy tinh thể _ Cườm khô _ ở người già