6 cách giữ ấm cho người già khi trời lạnh mùa đông giá rét

3316

Mùa lạnh đến, là lúc các bệnh thường gặp ở người già cũng tái phát. Việc giữ ấm cho người già lại là vấn đề nan giải cho con cháu. Nhiều người nghĩ chỉ cần mặc nhiều áo, đội nón, bịt tai, mang tất là có thể giữ ấm hợp lý. Nhưng thật sự cách nghĩ đó không giúp ích được nhiều . Dưới đây là một số biện pháp giữ ấm cho người già mà bạn cần tìm hiểu.

1. Sử dụng điều hoà hai chiều nóng lạnh cho người già:

Hình ảnh: Dienmayxanh

Đây là biện pháp sưởi ấm tốt nhất và hiệu quả nhất được nhiều gia đình áp dụng trong mùa trở lạnh. Tuy vậy, điều hòa cũng có nhiều bất lợi do không khí mà điều hòa phả ra thường khô nóng, ô nhiễm, gây nứt nẻ da môi. Do đó, khi sử dụng điều hòa sưởi ấm cần sử dụng chung xịt khoáng phòng cho phòng thoáng mát, đó là cách giữ ấm cho người già phù hợp

2. Chăn điện chống lạnh cho người già:

Hình ảnh: Croydonadvertiser

Các loại chăn điện hiện nay đang là mặt hàng được nhiều gia đình lựa chọn là phương pháp giữ ấm hiệu quả vì tốn ít điện, lại dễ dùng, giá cả phải chăng. Giữ ấm cho người già bằng loại chăn điện này có tác dụng sưởi ấm như điều hòa nhiệt độ hay lò sưởi nhưng ít tốn điện hơn.

3. Quạt sưởi ấm cho người già:

Hình ảnh: Dailymail

Thường có cấu tạo bắt mắt, là chiếc quạt mát dùng trong mùa đông tỏa ra hơi nóng ấm áp. Sản phẩm này được đánh giá là có khả năng làm đẹp da, giúp tăng cường sức khỏe, tiết kiệm điện và dễ dàng di chuyển tới mọi vị trí trong nhà. Với loại quạt này thì không khí trong phòng vẫn trở nên khô do quạt nhưng thoáng hơn dùng lò sưởi.

4. Sử dụng đèn sưởi nhà tắm:

Vào mùa đông rất nhiều người ngại khi phải tiếp xúc với nước, vì dù là nước ấm, chỉ khoảng vài phút sau là lạnh ngay, ngay lúc này đèn sưởi làm phòng tắm trở nên ấm áp là lựa chọn tốt nhất. Đèn sưởi nhà tắm kết hợp sẽ khiến bạn không còn cảm giác là đang tắm trong mùa đông nữa, người già không còn lo ngại rét buốt, ảnh hưởng tới sức khỏe nữa. Sự ấm áp được tạo ra từ đèn sưởi nhà tắm trong khi tắm có thể điều trị tăng lưu lượng máu, do đó giúp giảm co thắt cơ bắp giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra ánh sáng đèn sưởi không gắt, mà dịu nhẹ chiếu sáng. Giữ ấm cho người già bằng đèn sưởi ấm lại rất tuyệt vời, vì da người già rất nhạy cảm, bản thân chúng ta khi gặp nước nhanh sau đó lại lạnh ngay thì người già sẽ như thế nào.

5. Dùng lò sưởi, đèn sưởi halogen:

Hình ảnh: Transitionmarlborough

Loại sưởi này chỉ mang tính chất làm nóng tức thời và thường không được sử dụng thường xuyên ở một quốc gia như Việt Nam. Ngoài ra sử dụng loại sưởi này rất nguy hiểm cho các gia đình có con nhỏ vì rất dễ gây bỏng khi va chạm, loại sưởi này đốt cháy oxy ảnh hưởng trực tiếp đến không khí trong phòng, gây nên tình trạng khô da, nóng rát khó chịu. Giữ ấm cho người già bằng lò sưởi không được thông dụng

6. Mua dép giữ ấm đi trong nhà:

Hình ảnh: Alltimetrading

Khi trời trở lạnh mùa đông hoặc vào mùa mưa, nền đất chính là nơi phà ra cái lạnh mát. Do đó, những người cao tuổi khi trực tiếp chạm vào đất, cái lạnh sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua lòng bàn chân mà diều đáng lo ngại là lòng bàn chân chính là nơi chứa huyệt đạo của lục phủ ngũ tạng. Không những thế, người già bị các bệnh phong thấp hoặc xương khớp đều càng không nên để chân trần đi trên đất. Giữ ấm cho người già bằng tất và dép và một sự bảo vệ xương khớp hiệu quả.

Ngoài ra, gia đình phải bảo đảm gió lạnh không thổi trực tiếp vào nhà hay các khe hẹp. Lý do gió lạnh là phong hàn, các chứng bệnh khi già rất sợ phong hàn nhập vào ngây tổn thương khí huyết.

>> Mùa đông người già nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?