7 điều lưu ý phòng bệnh người già vào mùa đông

1897

Thời tiết trở lạnh khi đông về rất dễ khiến cơ thể suy nhược và mắc phải nhiều căn bệnh. Điều này càng dễ dàng hơn đối với người lớn tuổi. Do vậy, trước khi nguy cơ thành hiện thực thì hãy lưu ý đến 7 cách phòng bệnh người già vào mùa đông dưới đây để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

Bữa ăn đủ dinh dưỡng vào mùa đông. Hình ảnh: Lunchclick

  1. Chế độ ăn uống hợp lý

Nên uống đủ nước khi trời lạnh. Hình ảnh: Mcare

Việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng có vai trò rất lớn để phòng bệnh người già vào mùa đông. Cơ thể hấp thụ các dưỡng chất đầy đủ và hợp lý sẽ hình thành nên được “tấm chắn” bào vệ sự tác động xấu từ vi khuẩn gây hại. Ngoài các món ăn cũng cần chú ý đến liều lượng hấp thụ nước. Thông thường, khi trời lạnh, chúng ta thường bị “đánh lừa” cảm giác khát nên rất ít uống nước. Tuy nhiên hãy uống trung bình 4- 5 cốc nước mỗi ngày để đảm bảo rằng cơ thể không thiếu nước và luôn khỏe mạnh.

  1. Kiểm tra giường ngủ

Giường ngủ ấm áp cho người già.  Hình ảnh: Duocphamvinhgia

Giấc ngủ và sức khỏe có mối liên hệ mật thiết với nhau do vậy việc kiểm tra giường ngủ là một trong những điều cần thiết để phòng bệnh người già vào mùa đông. Người cao tuổi vốn khó đi vào giấc ngủ nên cần cẩn thận kiểm tra độ thoải mái, ấm áp, sạch sẽ của giường ngủ để giúp họ có thể ngủ ngon hơn. Từ đó những người lớn tuổi có thể ngăn ngừa được một số bệnh do thời tiết lạnh mùa đông.

  1. Trang phục ấm áp

Chọn áo ấm cho người già. Hình ảnh: Eva

Việc mặc những trang phục ấm áp là điều không thể thiếu để phòng bệnh người già vào mùa đông khi trời trở rét. Hệ miễn dịch của người cao tuổi suy yếu nên dễ bị cảm, bệnh hơn tuổi trẻ rất nhiều. Vì thế, cần khoác nhiều trang phục âm áp, đi tất chân, găng tay mọi lúc kể cả trong nhà hay ngoài trời. Tốt nhất là hạn chế đi ra ngoài mà hãy ở trong phòng có nhiệt độ ấm áp và ổn định hơn.

  1. Tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm. Hình ảnh: Pinterest

Tiêm phòng cúm cũng là phương pháp phòng bệnh người già vào mùa đông cần được quan tâm. Với sự hỗ trợ y khoa này sẽ giúp cho mọi cá nhân ngăn ngừa được một số bệnh tật khi trời chuyển mùa đấy! Thời điểm tốt để đi tiêm vacxin phòng cúm là đầu tháng 9 vì trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau thì mùa cúm sẽ bắt đầu tấn công vào hệ miễn dịch của người cao tuổi. Do vậy ta cần có sự chuẩn bị trước cho vấn đề này.

  1. Chế độ luyện tập tại nhà

Tập các môn thể thao nhẹ trong nhà. Hình ảnh: Dotapyogatot

Để phòng bệnh người già vào mùa đông hiệu quả thì cần phải duy trì chế độ luyện tập vận động. Dù không thể đi bộ hay chạy xe đạp ở ngu vực ngoài trời thì vẫn có thể tập dưỡng sinh, yoga ngay tại nhà. Những bài tập này giúp giải tỏa những căng thẳng, tâm lý ổn định hơn và làm nóng cơ thể giúp khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn hơn. Đừng vì thời tiết lạnh mà “bỏ bê” luyện tập vì đây là điều thiết yếu quan trọng nhất để phòng bệnh nhé!

  1. Nhiệt độ phòng ổn định

Nhiệt độ phòng ổn định tốt cho sức khỏe và làn da. Hình ảnh: Ongbachau

Nhiệt độ phòng cần được giữ ở mức ổn định là yếu tố cơ bản để phòng bệnh người già vào mùa đông. Hãy đảm bảo nhiệt độ phòng luôn được thiết lập trên 20 độ C vì người lớn tuổi rất kém thích nghi trong nhiệt độ thấp và dễ mắc bệnh trong điều kiện này.

  1. Dùng kem tăng độ ẩm

Dùng kem dưỡng ẩm cho làn da người già. Hình ảnh: Webtrangdiem

Việc bổ sung nước rất cần thiết trong phòng bệnh người già vào mùa đông. Không chỉ uống nước mà việc bôi kem để tăng độ ẩm cho da cũng cần được chú ý. Thời tiết quá lạnh sẽ khiến cho da khô, nức nẻ và gây nguy cơ cho nhiều bệnh do vậy hãy chủ động trong công tác phòng ngừa. Thoa kem tăng độ ẩm ở các vùng da chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường như: vùng mặt, da chân, tay,…

Hi vọng với 7 lưu ý phòng bệnh người già vào mùa đông trên sẽ giúp cho các cha mẹ, ông bà vượt qua thời tiết lạnh lẽo này một cách mạnh khỏe nhất.

>> Có nên sử dụng vitamin tổng hợp cho người già?