8 loại đồ uống và thực phẩm cần tránh khi bị bệnh đái dầm ở người già

1299

Một trong những vấn đề gây ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt thường ngày của người già là bệnh đái dầm. Chưa kể đến những chấn thương vật lý mà nó gây ra mà chỉ cần nhắc đến các yếu tố tinh thần là đã đủ để quan tâm mật thiết đến căn bệnh này. Hãy cẩn thận với 8 loại đồ uống và thực phẩm sau nếu bạn có người thân bị bệnh đái dầm ở người già.

Bàng quang bị kích thích. Hình ảnh: Suckhoe365

Tấm lót cho người già bị đái dầm. Hình ảnh: Importitall

Nhiều người thường có ngộ nhận rằng việc đi tiểu nhiều hoặc bệnh đái dầm ở người già là do cơ thể thu nạp lượng nước quá nhiều so với bình thường. Trong một số trường hợp thì đây cũng có thể được cho là nguyên nhân đúng, nhưng trên thực tế việc không thể kiểm soát đường tiểu có liên quan đến khá nhiều đến lượng thực phẩm và đồ uống mà cơ thể nạp vào mỗi ngày.

  1. Uống nước

Cung cấp lượng nước vừa đủ cho người già. Hình ảnh: Shutterstock

Nghe có vẻ buồn cười và mâu thuẫn khi nước là loại chất lỏng mà chúng ta bắt buộc phải nạp vào cơ thể mỗi ngày để sống. Tuy nhiên cái mà chúng ta đang nói đến ở đây không phải là bản chất của nước mà chính là lượng nước chính xác mà cơ thể cần.

Việc uống quá nhiều nước hoặc quá ít nước đều không tốt cho cơ thể. Lượng nước trung bình mà cơ thể thật sự cần mỗi ngày là từ 2 đến 2,5 lít nước (tính cả lượng nước cung cấp từ các loại thực phẩm). Chúng tôi cũng khuyên người người cao tuổi nên uống nhiều vào ban ngày và giảm dần vào ban đêm.

  1. Hạn chế đồ ăn, đồ uống có chứa chất caffein

Hạn chế tối đa thức uống chứa caffein, kích thích. Hình ảnh: Bps

Caffein có trong các loại cà phê hoặc trà được biết đến như một chất lợi tiểu và làm gia tăng lượng nước tiểu trong bàng quang, nguyên nhân chính dẫn đến việc tiểu nhiều và bệnh đái dầm ở người già.

Vậy nên nếu có thể thì chúng tôi khuyên bạn nên giảm dần lượng cà phê hoặc trà mỗi ngày mà cơ thể hấp thu, đặc biệt là khi bạn đã cao tuổi. Không cần thiết phải dừng hoàn toàn việc uống các thức uống có chứa caffein mà chỉ cần hạn chế thôi nhé.

  1. Đồ uống, nước ngọt có cồn, có ga

Nước uống ngọt, có ga và cồn có hại cho người già. Hình ảnh: Verywell

Thông thường thì đối với người già, các loại thức uống này không phải là vấn đề lớn vì đại đa số người già không ưa chuộng sử dụng thức uống có cồn hoặc có ga. Tuy nhiên, nếu người cao tuổi có thói quen này thì bạn nên khuyên họ dừng ngay lập tức, vì những đồ uống này gây kích thích bàng quang, làm giảm khả năng kiểm soát nước tiểu của não bộ, gây nên bệnh đái dầm ở người già. Đồng thời nó còn gây nguy hiểm cho chức năng lọc của thận.

  1. Các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit

Nên uống ít nước, ăn ít trái cây có tính axit. Hình ảnh: Moneyish

Các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi… là những thực phẩm có chứa tính axit và cũng gây kích thích bàng quang như các loại đồ uống có chứa cồn và ga vậy. Nhiều người có thói quen uống nước trái cây từ cam, hoặc ăn các loại trái cây có tính axit như bưởi và nghĩ rằng nó tốt cho sức khỏe đều sẽ phải đối mặt với việc đi tiểu nhiều. Nếu người cao tuổi có triệu chứng bệnh đái dầm ở người già thì tốt nhất là nên hạn chế các loại thức uống này.

  1. Hạn chế tất cả các loại đồ ngọt

Nước ngọt thường chứa nhiều đường. Hình ánh: Pixabay

Bánh kẹo có nhiều đường, có hại cho người già. Hình ảnh: Picdn

Đường chính là chất kích thích bàng quang tồn tại nhiều nhất trong các loại thực phẩm. Vậy nên hạn chế đường cũng đồng nghĩa với việc hạn chế được tình trạng bệnh đái dầm ở người già mà không cần phải tốn quá nhiều công sức.

  1. Hạn chế ăn các món cay

Món ăn cay gây nặng thêm bệnh đái dầm ở người già. Hình ảnh: Elpaisdelosjovenes

Nghe có vẻ hơi lạ lẫm nhưng trên thực tế các loại gia vị cay như ớt, tiêu sẽ khiến cho chức năng kiểm soát đường tiểu hỗn loạn hơn nếu sử dụng quá nhiều. Người già cũng nên tránh ăn cay nếu có dấu hiệu của bệnh đái dầm ở người già.

  1. Thuốc điều trị cho các loại bệnh khác

Cần tư vấn Bác sĩ, dược sĩ khi mua thuốc cho người già. Hình ảnh: Bizfluent

Một số loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, và các loại thuốc điều trị trầm cảm có chứa một số dược phẩm và chất hóa học sẽ làm kích thích bàng quan nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài. Vậy nên nếu người cao tuổi có mắc các loại bệnh này thì nên tham khảo trước thông tin từ bác sĩ để tránh bệnh đái dầm ở người già trở nên nặng hơn.

>> Các thiết bị hỗ trợ tắm rửa vệ sinh cho người già