Bệnh Alzheimer ở người già từ 65 tuổi trở lên

1311

Nhắc đến tuổi già thì chắc hẳn ai cũng phải thở dài ngao ngán vì luôn có những chứng bệnh dai dẳng kèm theo. Một trong số những căn bệnh thường gặp và xếp vào diện cần được quan tâm, chú trọng phòng ngừa chính là bệnh alzheimer ở người cao tuổi. Đây là tên của căn bệnh trong lĩnh vực y học mà nhân gian thường gọi chính là mất trí nhớ. Mặt khác ở mỗi cơ chế sinh lý của mỗi người sẽ có các triệu chứng, phân loại cụ thể của căn bệnh này khác nhau, song vẫn sẽ luôn sở hữu những đặc điểm chung và phương pháp phòng ngừa tương tự mà những người đang bước sang giai đoạn sau tuổi trung niên cần lưu ý và ghi nhớ.

Hình ảnh: Blogimg

Chứng alzheimer ở người già sẽ được biểu hiện qua các triệu chứng như hay nhầm lẫn, đối với người mắc bệnh ở thời gian đầu sẽ suy giảm trí nhớ ngắn hạn và sau một thời gian thì hiện tượng giảm trí nhớ này sẽ nghiêm trọng hơn, mất khả năng phân tích nhận thức, khả năng tư duy, rối loạn tâm trạng trở nên trầm cảm, tính tình thay đối, tư duy kém và có thể ảnh hưởng tiêu cực làm suy giảm chức năng của các cơ quan khác và gây nên tử vong.

Hình ảnh: Gene-dna

Mặt khác, bệnh alzheimer ở người già đầy nguy hiểm này sẽ ngày một nghiêm trọng theo thời gian nhưng y học vẫn chưa tìm ra được cách thức chữa trị tận gốc, cũng chính vì lý do này mà những người mắc bệnh cần phải được quan tâm chăm sóc thật chu đáo và mọi người cũng cần phải được cung cấp kiến thức nhằm mục tiêu hạn chế tối đa sự xuất hiện của căn bệnh này.

Hình ảnh: Medesas

Để có những phương pháp phòng ngừa hiệu quả thì trước tiên ta cần phải biết được các nguyên nhân bao gồm khách quan lẫn chủ quan gây nên căn bệnh này. Từ giả thuyết của nhiều nghiên cứu cho rằng việc mất dần nơ – ron và xy – náp thần kinh ở vỏ não và một số các khu vực nằm ở vùng dưới não sẽ làm teo và ảnh hưởng các cơ quan chức năng liên kết khác. Bên cạnh đó, qua hình ảnh hiển vi của não người cao tuổi cho thấy có nhiều mảng amyloid và đám rối sợi thần kinh hơn do quá trình lão hóa làm thay đổi việc phân bổ của các nơ – ron thần kinh, từ cơ sở đó mà có thể lý giải vì sao đối tượng của căn bệnh này lại phần lớn là người ở tuổi già. Ngoài ra thì một trong những nguyên nhân khách quan gây nên bệnh chính là do gen di truyền, các thành viên trong gia đình đã có tiền sử bị bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh ắt hẳn cũng sẽ cao hơn. Hơn thế nữa, môi trường xung quanh và lối sống không lành mạnh cũng sẽ trở thành tác nhân thúc đẩy sự hiện diện của căn bệnh này mà bạn có thể không lường trước được.

Hình ảnh: Rusmedserv

Cũng chí vì lí do chưa tìm ra được cách chữa trị nên đối với căn bệnh alzheimer ở thường gặp ở người cao tuổi này thì phòng tránh sẽ là giải pháp tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là chế độ ăn uống hằng ngày phải đầy đủ các chất dinh dưỡng, thực phẩm cần phải đảm bảo cung cấp vitamin cần thiết chống lão hóa như C, E, … các khoáng chất và hạn chế tối thiểu các chất béo, dầu, mỡ và tất nhiên việc nói không với  thuốc lá, rựu bia, chất kích thích cũng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống chọi các loại bệnh tật. Ngoài ra hoạt động sinh hoạt hằng ngày cũng đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch phòng chống bệnh giảm trí nhớ, theo nhiều nghiên cứu cho rằng thường xuyên tham gia vào các hoạt động trí tuệ điển hình như đánh cờ, đọc sách, chơi trò chơi ô chữ, giải đố, chơi nhạc cụ sẽ giúp người già giảm được nguy cơ mắc bệnh alzheimer. Một điều lưu ý nữa để giúp não bộ cũng như cơ thể thêm khỏe mạnh chính là hoạt động thể chất, việc luyện tập thể dục thể thao không những được khuyến khích với riêng độ tuổi sau trung niên mà còn với hầu hết các đối tượng đặc biệt là hoạt động chạy bộ mỗi ngày, giúp cho các cơ quan tế bào có thể thực hiện tốt các chức năng mà cơ quan đó vốn có và đảm nhận, do đó thói quen luyện tập thường xuyên sẽ hạn chế được sự lão hóa của cơ thể.

Bệnh alzheimer ở người già là căn bệnh rất nghiêm trọng và có thể xem như là bệnh nan y bởi chưa có thuốc cũng nhưng phương pháp chữa trị. Vì thế, hãy chăm sóc bảo vệ bản thân, gia đình và người thân bằng cách tạo nên những thói quen sống lành mạnh và bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết nhé!

>> Thuốc bổ não cho người già