Bệnh điếc tai ở người già

1048

Càng về già các cơ quan chức năng đều bị suy yếu và phải đối mặt với nhiều bệnh. Điếc tai là một bệnh lý thường  gặp ở người già.

Ở cái tuổi già sức yếu, suy giảm trí nhớ, bệnh tật thì nhiều còn thêm cái chứng điếc tai đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh họat hằng ngày của người già. Nguyên nhân gây ra triệu chứng điếc tai ở người già là do đâu, dấu hiệu bệnh như nào? 

Nguyên nhân gây ra bệnh điếc ở người già

Hình ảnh: Healthplus 

Điếc tai ở người già

+ Môi trường sống: Người già cơ thể suy yếu, khả năng đề kháng kém là cơ hội cho các vi khuẩn gây bệnh tấn công. Hơn nữa, môi trường sống và chế độ sinh hoạt hằng ngày cũng ảnh không nhỏ tới tình trạng điếc sảy ra nặng hay nhẹ, sớm hay muộn.

+ Nhiễm chất độc: việc sử dụng thuốc kháng sinh đối với người già là không thể thiếu, nhưng do kém hiểu biết về các thành phần của thuốc mà vô tình uống phải các chất độc trong thuốc như: streptocin,  gentamycin, … những loại độc tố có trong thuốc này nếu dùng thường xuyên sẽ dẫn đến điếc nặng và rất khó điều trị. Do khả năng phục hồi chức năng ở người già bị suy giảm. Vì vậy người già không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, và nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Hình ảnh: Suckhoedoisong

Thuốc kháng sinh chứa độc tố gây bệnh điếc

+ Do gen di truyền: một số người sinh ra đã bị điếc là do bẩm sinh, một số khác khi về già thì triệu chứng bệnh xuất hiện. Việc di truyền bệnh cùng huyết thống  tỷ lệ di truyền đạt khoảng  60%.

Để phòng tránh bệnh điếc ở người già nên đi khám tai mũi họng định kỳ để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh .

Dấu hiệu bị bệnh điếc ở người già

Hình ảnh: Cbslocal

Điếc tai mãn tính

  • Thường hay bị đau tai hoặc khó chịu ở tai, nhất là khi đeo tai phone 1 lúc sẽ cảm thấy tai như  ù đi và kéo theo đau đầu.
  • Không nghe được âm thanh nhỏ, những cuộc nói chuyện thông thường nếu đi qua sẽ không thể nghe được.
  • Chỉ nghe được âm thanh mạnh, những tiếng nói có âm lượng lớn.

Người già bị điếc tai thường cảm thấy cô đơn lạc lõng trong cuộc sống, họ tự ti trong giao tiếp vì họ không thể nghe thấy lời khác nói gì nên không thể thể hiện cảm xúc tâm tu tình cảm của mình. Người già mắc bệnh điếc có tính khí thất thường hay nổi nóng cáu gắt. Nếu gia đình bạn có ông hay bà bị bệnh thì hãy gẫn gũi cảm thông và chia sẻ với họ hơn để họ cảm thấy mình không là gánh nặng của gia đình. Hãy là những người con, người cháu hiểu thảo biết lắng nghe và chia sẻ với “bệnh điếc ở người già”.

>> Máy trợ thính cho người già