Bệnh thoái hóa cột sống ở người già – những điều cần biết

2660

Thoái hóa cột sống  là một bệnh rất phổ biến, gặp cả ở nam và nữ giới, nhưng đặc biệt hay gặp ở những người cao tuổi. Bệnh thoái hóa cột sống ở người già là tổn thương mạn tính dạng thoái hóa của các thân đốt sống và đĩa đệm nằm giữa các đốt sống cùng các dây chằng cột sống. Nếu ở nhà có người già, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, sự nguy hiểm và cách chữa trị căn bệnh thoái hóa cột sống này.

Thoái hóa cột sống là một trong những căn bệnh người già. Hình ảnh: Linkedin

  1. Nguyên nhân thoái hoá cột sống

Nhiều nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống. Hình ảnh: Vuongkhopan

Tuổi tác là nguyên nhân chính gây thoái hoá cột sống. Ngoài ra còn do các chấn thương như sau ngã; do tai nạn; do nghề nghiệp phải thường xuyên bưng bê, mang vác nặng các đồ vật; do thiếu dinh dưỡng hoặc mắc phải một số bệnh về cột sống như: viêm đốt sống đĩa đệm, dị dạng cột sống, đau thần kinh toạ,..

Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ. Hình ảnh: Ancotnam

Những người mắc bệnh béo phì, suy giáp, tiểu đường, gút, cường cận giáp thường rất dễ bị thoái hoá cột sống sớm.

  1. Biểu hiện của thoái hoá cột sống

Thoái hoá cột sống thắt lưng có 3 thể lâm sàng tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm.

Các biểu hiện thoái hóa cột sống cổ. Hình ảnh: Vietnammoi

Thể thứ nhất là đau lưng cấp tính: cơn đau xuất hiện sau một tác động mạnh, đột ngột và trái tư thế, người bệnh có tư thế chống đau như lom khom, vẹo cột sống và có thể khỏi dần sau 1-2 tuần.

Thể thứ 2 là đau thắt lưng mạn tính: Người bệnh thường đau âm ỉ ở vùng thắt lưng, hay bị tái phát do đĩa đệm thoái hoá nhiều, sức đàn hồi của đĩa đệm kém, giảm khả năng chịu lực, có phần lồi ra phía sau kích thích các nhánh thần kinh.

Thoái hóa cột sống ánh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người già. Hình ảnh: Chuabenhkhop

Thể thứ 3 là đau thắt lưng kết hợp đau thần kinh tọa một hay hai bên: đau cột sống thắt lưng, lan xuống mông, mặt sau ngoài đùi, cẳng chân, khoeo có thể lan xuống gót chân hay các ngón chân. Nếu người bệnh bị thoái hoá cột sống cổ thì chủ yếu đau ở vùng cổ, đau có thể lan lên phía sau đầu hay thậm chí đau phía trong hốc mắt.

Khi có dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh cánh tay thì thấy đau cột sống cổ lan xuống vai, tay. Nếu để lâu không được chú ý điều trị có thể để lại các biến chứng đáng tiếc như đau, yếu, tê bì, teo cơ tay, do tổn thương các rễ thần kinh cổ chi phối cánh tay. Một số bệnh nhân có thể bị liệt khi bị chèn ép tủy cổ. Cảm giác khó chịu khiến bệnh nhân mất ăn mất ngủ, gầy sút và có tâm lý buồn chán, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc.

  1. Khi bị thoái hoá cột sống cần làm gì? 

Khám bác sĩ chuyên khoa khi có biểu hiện của bệnh. Hình ảnh: Tuoitre

Khi xuất hiện các cơn đau do thoái hoá cột sống thì người bệnh nên nằm nghỉ tại giường trong vài ngày, có thể dùng những thuốc giảm đau đơn giản như: paracetamol, thuốc kháng viêm non,..Có thể xoa bóp, bấm huyệt nhẹ nhàng vùng cột sống bị tổn thương kết hợp vật lý trị liệu như đắp paraffin, hồng ngoại, túi chườm…Khi đi lại thì nên dùng các vật dụng chống đỡ như gậy, khung chống, đai lưng và nên hạn chế vận động nặng. Khi đi khám bác sĩ và đã có chỉ định điều trị thì nên kiên trì và chịu khó uống thuốc. Người bệnh cần xác định đây là bệnh mạn tính và phải điều trị lâu dài.

Tập thể dục đều đặn tốt cho người thoái hóa cột sống. Hình ảnh: Chuabenhdaulung

Biện pháp dùng thuốc và phẫu thuật không phải lựa chọn hàng đầu khi điều trị bệnh thoái hóa cột sống ở người già, vì khả năng hồi phục của người cao tuổi chậm và sức khỏe khá yếu. Thế nên, bạn nên cân nhắc khi áp dụng phương pháp này.

Hạn chế mang vác nặng, không tốt cho xương khớp. Hình ảnh: Vienyhocungdung

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho nhu cầu cơ thể mỗi người. Hình ảnh: Phongkhamhuunhan

Bệnh thoái hóa cột sống ở người già nếu không được chữa trị, bệnh kéo dài thì có thể dễ để lại các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như teo cơ, tê bì tứ chi, liệt các chi… Hy vọng với cách chữa thoái hóa cột sống ở người già trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chăm sóc người nhà của mình.

>> Xe lăn dành cho người già