Bệnh và các triệu chứng thường thấy do lão hóa ở người cao tuổi

1124

Bệnh tật là điều không ai mong muốn, nhưng khi quá trình lão hóa diễn ra, mỗi người cũng cần có những thông tin cơ bản về các bệnh thường thấy. Điều này hỗ trợ cho quá trình chăm sóc và các chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý ở người cao tuổi.

1. Các bệnh liên quan đến xương khớp và đau mỏi nhức các khớp xương

Hình ảnh: Remediesforme

Đây không còn là những bệnh hiếm gặp khi bất cứ ai đến giai đoạn lão hóa đều thấy người đau mỏi hoặc đau nhức chân tay. Nguyên nhân là do các khớp hoạt động kém mềm dẻo hơn trước dẫn đến quá trình vôi hóa. Một số người là tình trạng tê nhức, thỉnh thoảng mất cảm giác.

2. Bệnh cao huyết áp

Hình ảnh: Medicalnewstoday

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do các động mạch bị xơ vữa. Giai đoạn tiếp theo là quá trình co hẹp của thành mạch và gây lên bệnh. Một số nguyên nhân khác có thể do bắt nguồn từ việc sinh hoạt ăn uống thiếu khoa học hay bắt nguồn ủ bệnh từ lúc trẻ. Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa, đây cũng là căn bệnh có tỉ lệ mắc khá cao và dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường lẫn những biến chứng khác không mong muốn.

3. Các bệnh liên quan đến đường hô hấp và phổi

Hình ảnh: Vivreenaidant

Những lúc thay đổi thời tiết, những người cao tuổi rất dễ nhiễm bệnh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên sự khó ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của họ. Những bệnh thường thấy như ho, hen phế quản, viêm phế quản hầu hết nguyên nhân là do giảm sức đề kháng của phổi.

4. Bệnh liên quan đến hệ thần kinh, suy giảm trí nhớ, các cảm giác vận động kém

Hình ảnh: Cbsnews

Đây là hệ lụy có xuất phát từ sự suy thoái các dây thần kinh, đôi khi chúng ảnh hưởng đến não. Quá trình lão hóa còn có thể khiến một số người dễ mắc chứng pakinson hoặc alzheimer. Sự suy yếu của hệ thống các dây thần kinh là nguyên nhân kéo theo các cảm giác, vận động và thậm chí cả trí nhớ cũng không còn được như trước.

5. Bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não

Hình ảnh: Fraunhofer

Xơ vữa, thiểu năng các động mạch khiến người cao tuổi dễ mắc phải bệnh suy tim. Ngoài ra, sự suy thoái của hệ thống mạch máu khiến lượng máu đi nuôi não và các cơ quan khác của cơ thể kém hoặc lượng mỡ máu cao gay tắc nghẽn ứ động tại các thành mạch khiến máu lên não kém. Điều này dễ dẫn đến tình trạng liệt, nặng hơn có thể tử vong.

6. Bệnh về đường tiêu hóa

Hình ảnh: 

Nhiều người cảm thấy ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu. Đây không phải là điều hiếm thấy với tuổi già bởi các bộ phận bắt đầu teo dần, hệ tiêu hóa làm việc kém nhạy, các men tiết ra cũng không được như trước, dịch dạ dày tiêu hóa cũng giảm hơn, co bóp cũng khó khăn. Đây là những nguyên nhân gây ra các hiện tượng rõ rệt của quá trình lão hóa.

7. Loãng xương

Quá trình bắt đầu lão hóa ở mỗi người diễn ra rất khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu dễ dàng nhận biết đó là sự suy giảm chiều cao dần dần. Chất lượng và khối lượng xương giảm sút nhanh nếu không có biện pháp bổ sung canxi thích hợp. Đây là biểu hiện rõ ràng của các trường hợp đi lại kém nhanh nhẹn, kém linh hoạt hơn trước hay thấy dáng ngồi như sụp hẳn xuống ở những người cao tuổi.

Không giống như các lứa tuổi khác, người cao tuổi cần được gia đình xã hội quan tâm bởi những gì họ đã đóng góp và giúp ích cho cộng đồng phát triển.

>> Cách sử dụng thuốc bổ sung canxi cho người già hợp lý