Bệnh zona thần kinh ở người già

1406

Bệnh zona ở người cao tuổi có tỉ lệ mắc bệnh là 4-12 ca/1000 người mỗi năm. Trong khi đó với những người dưới 60 tuổi, tỉ lệ này là 1-3 ca/1000 người hàng năm. 

1. Nguyên nhân gây bệnh

 Biểu hiện của bệnh zona thần kinh. Hình ảnh: Sưu tầm

Bệnh zona ở người cao tuổi do vi rút varicella zoster tái hoạt động trên cơ thể người. Những người già bị bệnh zona thường có tiền sử bị bệnh thủy đậu. Vi rút varicella zoster gây ra thủy đậu nhưng thay vì chết đi, chúng ẩn trong các tế bào và hạch thần kinh nhưng không hoạt động. Sau một thời gian dài, thậm chí lên tới hàng chục năm, vi-rút varicella zoster tái hoạt động và gây bệnh zona. Chúng men theo đường dây thần kinh và bộc phát thành những mảng đỏ trên da tương ứng với vùng dây thần kinh đó. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến vi rút varicalle zoster thức dậy vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Một số giả thuyết được đưa ra cho rằng do con người bị stress, càng về già thì hệ miễn dịch càng trở nên suy yếu và không còn đủ khả năng để giữ vi rút varicella zoster ở trạng thái ngủ đông.

2. Biểu hiện bệnh zona ở người già

 Bị zona nổi đỏ thành mảng ở tay. Hình ảnh: Sưu tầm

Bệnh zona ở người cao tuổi không có những dấu hiệu đặc tính nhất định. Trước khi phát bệnh người già không có biểu hiện cụ thể và chính xác nào báo trước. Tuy nhiên về tổng thể, cơ thể sẽ lên cơn sốt và nhức mỏi khắp các bộ phận trên cơ thể. Sau đó, những cơn đau rát như kim châm và tê buốt kéo đến gây ra sự khó chịu nhất định. Hạch ở các cùng ngoại vi có thể có biểu hiện sưng và đau.

3. Triệu chứng bệnh zona ở người già

Khi phát bệnh, cơ thể người già bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ nổi lên so với bề mặt da, nằm rải rác dọc theo dây thần kinh hoặc thành cụm. Những nốt đỏ hình tròn hoặc bầu dục thường xuất hiện ở các vị trí sau: một bên thân hoặc sườn, một bên mặt, một bên mắt, ở cổ, cánh tay hoặc môi. Sau vài giờ, các nốt đỏ bắt đầu hình thành bọng nước, rất căng nhưng khó vỡ. Vài ngày sau nếu các mảng đỏ này bị nhiễm khuẩn, bọng nước sẽ trở nên đục, xẹp đi và vỡ đồng thời để lại sẹo.

Bệnh zona ở người cao tuổi nhìn chung không gây nguy hiểm nhưng nếu bệnh zona ở mắt có thể dẫn đến viêm loét giác mạc. Ngoài ra, bệnh zona ở người cao tuổi với đặc thù là những mảng bọng nước gây đau đớn sẽ khiến người già gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, gây mất khẩu vị trong ăn uống và ngủ không trọn giấc. Bệnh zona cũng chính là kẽ hở khiến các bệnh khác dễ tấn công cơ thể.

4. Điều trị bệnh zona ở người già

Chi tiết vùng da bị zona. Hình ảnh: Sưu tầm

Hiện nay chưa có loại thuốc nào đặc trị zona ở người cao tuổi. Các loại thuốc trên thị trường chỉ góp phần ngăn ngừa sự phát triển của vi rút varicella zoster, kháng sinh và giảm ngứa.

Tuy nhiên để xử lí các mảng bọng nước chạy dọc dây thần kinh, người mắc bệnh zona ở người cao tuổi cần đi khám tại bác sĩ da liễu, đồng thời vệ sinh vết thương hàng ngày, tránh nhiễm trùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc nếu không có đơn của bác sĩ, không lạm dụng kháng sinh khi mắc bệnh zona ở người cao tuổi.

Thuốc uống kháng histamine và thuốc uống chống viêm steroid ngăn ngừa phù nề là hai loại thuốc phổ biến nhất. Ngoài ra bệnh nhân có thể sử dụng thêm thuốc bôi để kích thích quá trình khô bọng nước và thay da (trong trường hợp có chỉ dẫn của bác sĩ).

5. Thực phẩm cần kiêng tránh khi mắc bệnh zona

Khi mắc  bệnh zona ở người cao tuổi bệnh nhân cần kiêng ăn những nhóm thực phẩm sau. Đầu tiên bệnh nhân tuyệt đối không uống rượu, bia bởi trong rượu bia chứa cồn làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến vi rút lây lan nhanh hơn. Nhóm thực phẩm giàu arginine như bánh mì trắng, socola, lúa mạch cũng cần được hạn chế. Arginine là một loại axitxmin có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi rút varicella zoster khi chúng tái hoạt.

6. Thực phẩm nên sử dụng trong ăn uống khi bị zona

Khi mắc bệnh nên uống một cốc tía tô đất vào mỗi sáng, tía to giúp kháng vi rút và giảm stress, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh zona thần kinh. Người bệnh cần tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu kẽm và vitamin C bởi chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phù hợp trong việc chữa trị và phòng ngừa bệnh zona  ở người cao tuổi.

>> Ăn uống dễ tiêu hóa cho người già