Bí quyết của các quốc gia sống thọ trên thế giới?

1132

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tuổi thọ và sức khoẻ của mỗi người dân không bị tác động quá nhiều bởi gen di truyền, yếu tố quyết định là cách sống, cách sinh hoạt. Với 5 quốc gia Nhật Bản, Tây Ban Nha, Singapore, Thụy Sỹ và Hàn Quốc được đánh giá là những đất nước sống thọ nhất theo bản Báo cáo Hạnh phúc Thế giới “World Happiness Report 2017”, người dân ở đây luôn có những bí quyết sống riêng để duy trì sức khỏe và tuổi thọ.

Tuổi thọ trung bình của thế giới hiện nay trung bình khoảng 71 năm, trong đó người dân một số quốc gia có tuổi thọ đặc biệt cao. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, người dân sống tại các quốc gia trường thọ trên thế giới như Nhật Bản, Tây Ban Nha, Singapore, Thụy Sỹ và Hàn Quốc, đã tiết lộ bí quyết cho tuổi thọ cao của mình. Đài truyền hình BBC đã liệt kê 5 quốc gia sống lâu nhất, theo xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017:

Nhật Bản

Hình ảnh: Asva-monkey

Từ lâu nay người Nhật Bản đã nổi tiếng với lối sống lành mạnh và khoa học đối với sức khỏe. Người dân ở đất nước này có tuổi thọ trung bình thuộc hàng cao nhất thế giới. Vùng đất Okinawa – hay còn được gọi bằng cái tên “vùng đất bất tử”, được coi là trung tâm nghiên cứu sống thọ của thế giới khi hòn đảo phương Nam Nhật Bản này có tới hơn 400 người vượt ngưỡng 100 tuổi. Được biết, bí quyết sống thọ của người dân trên đảo là do chế độ ăn uống giàu đậu phụ và khoai lang, cùng với cá biển.
Trong cuốn sách “Những giải pháp của vùng xanh: Ăn và sống như những người khoẻ mạnh nhất thế giới”, tác giả Buettner tiết lộ môi trường sống chính là chìa khoá sống lâu của những người hơn 100 tuổi ở các vùng đất trường thọ. Tại Nhật Bản, các hoạt động cộng đồng giữa những người dân địa phương cũng tạo nên sự gắn kết, giảm stress cho mọi người, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tây Ban Nha

Hình ảnh: Stylecraze

Với chế độ ăn uống mang đậm phong cách Địa Trung Hải, nhiều sản phẩm từ dầu olive, rau xanh và rượu vang, người dân Tây Ban Nha cũng có tuổi thọ cao (trung bình vào khoảng 82,8 tuổi). Họ còn có một bí quyết tuyệt sống thọ khác mang tên “siesta” – ngủ trưa. Người dân ở đây thường nghỉ trưa khá dài, từ 2-3 giờ. Họ cho rằng nếu bạn phải làm liên tục và chỉ có nửa giờ để nghỉ ngơi, ăn trưa, bạn sẽ phải rất vội vàng. Trái lại, nếu bạn được nghỉ 2-3 giờ, bạn có thời gian ăn trưa, nghỉ ngơi, thậm chí là ngủ trưa. Do đó, nó sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và khỏe mạnh hơn.
Người dân ở đây cũng thích đạp xe và đi bộ, thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân cho cự ly gần. Chế độ ăn uống khỏe mạnh kết hợp với lối sống thường xuyên vận động sẽ giúp họ sống thọ hơn.

Singapore

Hình ảnh: Familiesforlife

Với hệ thống các cơ sở chăm sóc y tế tân tiến, hiện đại, Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc y tế tốt nhất thế giới. Người dân Singapore cũng có tuổi thọ trung bình cao (83,1 tuổi). Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới. Văn hóa và môi trường sống cũng là điều đóng góp cho cuộc sống trường thọ của người dân Singapore. Tại đây thậm chí còn có các công viên trị liệu, được thiết kế nhằm giảm áp lực và cải thiện sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi.
Bên cạnh đó, chính những quy định của chính phủ cũng khiến người dân sống thọ hơn. Tại quốc gia này, thuốc lá và rượu được đánh thuế rất cao, cùng với việc cấm hút thuốc nơi công cộng khiến nhiều người dân cũng từ bỏ thói quen này.

 

Thụy Sĩ

Hình ảnh: Bicontinental-dachshund

Tuổi thọ trung bình của người dân Thụy Sỹ (81) cũng vào hàng cao nhất thế giới. Là một trong những quốc gia châu Âu giàu có nhất, Thụy Sỹ có hệ thống chăm sóc y tế phát triển, đảm bảo an sinh cho người dân. Cuộc sống an lành, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp khiến người dân không có quá nhiều áp lực trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc người dân sử dụng nhiều sản phẩm pho mát và sữa đóng góp vào tuổi thọ trung bình cao của họ.

Hàn Quốc

Hình ảnh: Japantimes

Theo một nghiên cứu gần đây, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên có tuổi thọ trung bình chạm ngưỡng 90. Điều này được lý giải bởi chế độ ăn uống lành mạnh của người Hàn Quốc với nhiều sản phẩm muối chua lên men chứa hàm lượng cholesterol thấp, giúp tăng khả năng miễn dịch và ngăn chặn các bệnh ung thư. Đồ ăn tại Hàn Quốc rất nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng.
Người dân Hàn Quốc cũng chia sẻ rằng, lối sống văn hóa cộng đồng và các truyền thống lâu đời đóng góp vào chất lượng cuộc sống cao của họ. “Jimjibang” (Các nhà tắm công cộng) là nơi người dân tới để giao lưu, trò chuyện và giảm áp lực. Bên cạnh đó, với truyền thống Phật giáo lâu đời, người dân Hàn Quốc cũng tìm thấy sự tĩnh tâm giữa cuộc sống bộn bề.

>> Công dụng nấm linh chi với người già và cách sử dụng