Các mức phí và quyền lợi khi người già ở viện dưỡng lão

7547

Viện dưỡng lão có thực sự là môi trường tốt để gửi gắm cha mẹ già hay không? Người già sẽ cảm thấy cô đơn, buồn tủi và chỉ ăn, ngủ, quanh quẩn trong mỗi khuôn viên chật hẹp? Đây là cái nhìn mà mọi người thường gán vào cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già này. Để hiểu hơn về vấn đề trên, cùng tìm hiểu các mức phí cũng như những quyền lợi khi người già ở viện dưỡng lão.

Viện dưỡng lão. Hình ảnh: Duonglaobinhmy

Chi phí của các dịch vụ dưỡng lão là bao nhiêu?

Nhìn chung, mức phí khi người già ở viện dưỡng lão thấp nhất cần phải chi trả tầm 7 triệu đồng/ tháng. Việc dao động của các mức chi phí này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của các cụ. Nếu những cụ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc sinh hoạt thì mức chi phí này sẽ được đẩy cao lên bởi thời gian và công sức dành cho những cụ này nhiều hơn các đối tượng khác. Với những gia đình thuộc bậc khá giả nhưng không có thời gian để chăm sóc các cụ thì thường sử dụng dịch vụ VIP, mức giá trên 12 triệu đồng/ tháng.

Đội ngủ điều dưỡng chuyên nghiệp. Hình ảnh: Orihome

Chi phí còn phụ thuộc vào lựa chọn của người nhà là phòng đơn, phòng 2 hay phòng 4 cho các cụ. Ngoài ra, còn có thể có những mức chi phí phát sinh như: ăn qua sonde, mở khí nội quản, chăm sóc các ổ loét,…

Bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng và vui vẻ. Hình ảnh: Duonglaobinhmy

Trước khi trở thành hội viên chính thức của viện dưỡng lão, cần có một mức chi phí đặt cọc trước để sử dụng khi có trường hợp cấp cứu hay điều trị tại bệnh viện. Khoản tiền này sẽ được thanh toán trả lại nều không cần dùng tới khi hợp đồng kết thúc. Đối với những hội viên đăng kí sử dụng dịch vụ chăm sóc này lâu dài thì có tùy vào cơ chế của từng viện dưỡng lạo mà có những đãi ngộ như: mua bảo hiểm y tế,…

Quyền lợi nào dành cho người già ở viện dưỡng lão?

Tổ chức sinh nhật cho các cụ. Hình ảnh: Duonglaodienhong

Với các mức phí mà gia đình đã đăng kí với viện dưỡng lão thì những quyền lợi mà người già có thể được hưởng tại đây là gì? Nó có hoàn toàn xứng đáng với những gì mà gia định họ bỏ ra hay chăng? Dưới đây sẽ đề cập đến những quyền lợi cơ bản khi người già ở viện dưỡng lão:

Thăm hỏi và tặng quà cho người già. Hình ảnh: Wellspring

– Các cụ được sinh hoạt, nghỉ ngơi tại môi trường sạch sẽ, an toàn và luôn có sự túc trực hỗ trợ của các ý tá, điều dưỡng.

– Đảm bảo các bữa ăn hằng ngày chất lượng, dinh dưỡng phù hợp với người già, đầy đủ và vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Viện dưỡng lão thường được các cá nhân, tổ chức thăm hỏi. Hình ảnh: Phunuhiendai

– Những bữa ăn giữa các cụ có sự khác nhau bởi phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, sức khỏe của mỗi cụ. Hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn được tính toán một cách khoa học và được chia làm 4 bữa ăn ( 3 bữa chính và 1 bữa phụ).

– Các thiết bị chăm sóc sức khỏe, thuốc men luôn được cung cấp ngay khi cần thiết. Sức khỏe của các cụ luôn được đảm bảo và đáp ứng nhanh nhất. Những chi phí phát sinh như thế này sẽ được gia đình thanh toán sau.

Hoạt động tập thể trong môi trường trong lành. Hình ảnh: Afamily

– Những vật dụng thiết yếu cho sinh hoạt hằng ngày sẽ được viện dưỡng lão cấp phát như: màn, mền, khăn mặt, bàn chải đánh răng,…

– Có lịch trình hoạt động cụ thể hằng ngày dành cho các cụ phù hợp với tuổi tác và tình hình sức khỏe.

Sinh hoạt chung cho người ở viện dưỡng lão. Hình ảnh: Langmoi

– Có nhiều hoạt động sinh hoạt theo chủ đề để giao lưu với các hội viên trong cùng viện dưỡng lão và các sinh viên, đoàn thể, tổ chức khác.

Khám bệnh định kỳ. Hình ảnh: Baoquocte

– Viện dưỡng lão cũng tạo điều kiện mở các hoạt động ngoại khóa đi tham quan, các buổi lễ kỷ niệm, ngày lễ trong năm và tổ chức mừng sinh nhật cho hội viên.

Hội viện được thăm nom thường xuyên. Hình ảnh: Dieuduong

Thăm khám bệnh cho hội viện ở viện. Hình ảnh: Duonglaobinhmy

Chơi cờ giải trí cho các cụ ở viện dưỡng lão. Hình ảnh: Baobinhdinh

Như vậy, với các mức phí và quyền lợi khi người già ở viện dưỡng lão đã đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào một cuộc sống “tươi sáng” hơn dành cho cha mẹ, ông bà của mình. Viện dưỡng lão đâu phải là sự lạnh lẽo, vô tâm mà ở đấy còn có sự ân cần và ấm áp, nếu bạn chịu nhìn thấy!

>> Gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão nên hay không?