Các thiết bị hỗ trợ tắm rửa vệ sinh cho người già

6877

Đối với người già, khi cơ thể họ dần trở nên khó khăn hơn trong việc di chuyển cũng đồng nghĩa với việc tắm rửa vệ sinh thân thể hàng ngày của người già sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nên những người chăm sóc người cao tuổi cần nắm rõ một số thiết bị y tế, đồ vật hỗ trợ trong quá trình vệ sinh cá nhân hay tắm rửa cho người già.

Hình ảnh: Rehabmart

Dựa vào các nghiên cứu về sức khỏe thì phòng tắm là nơi nguy hiểm nhất trong nhà dù bạn là ai đi nữa, nhưng đối với những người từ sáu mươi lăm tuổi trở lên thì phòng tắm càng trở nên nguy hiểm hơn. Người cao tuổi đi ra đi vào nhà tắm, hay di chuyển trên các sàn nhà ướt cần đặc biệt cẩn trọng hơn các đối tượng khác rất nhiều vì họ rất dễ bị ngã, và khó xử lý những tình huống khó chịu trong nhà tắm suốt quá trình tắm rửa vệ sinh.

Hơn hai phần ba số lần khám tại phòng cấp cứu xuất phát từ các thương tích do vòi hoa sen, bồn tắm, sàn nhà ướt gây ra khi người già đang tắm rửa vệ sinh. Để đảm bảo rằng người lớn tuổi trong gia đình, bạn có thể duy trì vệ sinh hợp lý đồng thời cũng giữ an toàn, bạn cần trang bị một số thiết bị hữu ích cho người già.

Sau đây là ba lời khuyên về trang thiết bị có thể giúp đỡ.

Hình ảnh: Griswoldhomecare

Bồn tắm – Với những người già nằm liệt giường, sẽ khó lòng mà đưa họ vào phòng tắm để tắm rửa hay vệ sinh trong tư thế đứng/ngồi. Giải pháp cho vấn đề này chính là sắm ngay một bồn tắm. Phương pháp tắm rửa này được sử dụng trong nhiều năm, đa số ở các nước Phương Tây và những năm gần đây du nhập vào các nước Đông Nam Á (trước đó con cháu thường tắm rửa vệ sinh cho người già ngay tại giường).

Chi tiết hơn khi dùng đồ vật này:

  • Chuẩn bị khăn tắm và khăn lau có sẵn trước khi bạn bắt đầu.
  • Bạn cũng cần 2 thau nhỏ – một đựng nước sạch và một là xà phòng tắm. Sau đó xác định về khu vực nào trên cơ thể bạn sẽ bắt đầu trước và những nơi bạn sẽ di chuyển từ đó.

Hình ảnh: Independentliving

Các thiết bị trợ giúp trong phòng tắm – Nếu người thân yêu của bạn có thể đi ra đi vào phòng tắm, đảm bảo rằng họ có các dụng cụ, thiết bị trợ giúp rời khỏi bồn tắm hoặc tiến đến, sử dụng vòi hoa sen, từ đó đảm bảo giữ người già tắm rửa vệ sinh an toàn. Một thanh vịn cho phép người cao tuổi ổn định từng bước đi của mình mình khi họ bước vào và ra khỏi bồn tắm.

Độ cao đặt thanh vịn hay vị trí của thanh vịn rất quan trọng trong việc di chuyển của người già ở phòng tắm. Thanh vịn nên được đặt ở độ cao mà giúp người già có thể với tới được, và lưu ý nhất là nó không nên quá xa hay quá gần.

Hình ảnh: Mobilitycompare

Ghế ngồi di động chuyên dụng – Đi vào hay ra khỏi bồn tắm có thể khá nguy hiểm cho người cao tuổi vì các vấn đề di chuyển hoặc họ khó mà nâng chân đủ cao để vượt qua bồn tắm. Một ghế ngồi di động chuyên dụng sẽ hữu ích với công việc tắm rửa vệ sinh cho người già. Thiết bị này được thiết kế một phần trong bồn tắm và một phần ra ngoài. Người cao tuổi có thể ngồi xuống phần bên ngoài và sau đó từ từ trượt cơ thể của họ vào bên trong bồn.

Hình ảnh: Ezaccessbathing

Tắm rửa vệ sinh cho người già luôn là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Với những thiết bị, dụng cụ được giới thiệu trong bài này, bạn sẽ biến căn phòng tắm không còn là nỗi sợ của người già khi cần vệ sinh hay tắm rửa.

>> Chọn kính lão cho người già