Các viện dưỡng lão tốt nhất ở Đà Nẵng

15259

Đà Nẵng là một thành phố mới phát triển, các chính sách và phúc lợi xã hội có những chuyển biến tích cực. Vấn đề chăm sóc sức khoẻ, đời sống người già đã được quan tâm và đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thành phố, những viện dưỡng lão tư nhân vẫn còn nằm trên dự án, và các trung tâm bảo trợ xã hội đã góp một phần rất lớn vào việc hỗ trợ giúp đỡ cuộc sống cho người già. Chúng ta phải kể đến một số trung tâm sau:

Hình ảnh: youtube

Viện dưỡng lão Phan Tứ, Đà Nẵng ngay dưới chân núi Dương Bồ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, trung tâm dưỡng lão Hiệp Đức nay đã trở thành mái ấm của hơn 20 cụ già có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2008, đây là trung tâm dưỡng lão duy nhất do tư nhân lập ra ở tỉnh Quảng Nam. Các cụ ở đây được chăm lo hoàn toàn miễn phí từ chỗ ở, cái ăn, cái mặt đến mọi vật dụng sinh hoạt; thậm chí trung tâm còn lo mai táng, thờ tự khi các cụ qua đời.

Hình ảnh: hieuvetraitim

Trung tâm phụng dưỡng người có công với Cách mạng TP Ðà Nẵng (ĐC: 64 Phan Tứ, tổ 26 Mỹ An – Quận Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng) hiện có 13 nhân viên, đang phụng dưỡng, chăm sóc 58 cụ già. Tuy mỗi người một công việc riêng nhưng họ đều kiêm nhiều việc khác, một phần vì ít người, một phần là giúp đỡ lẫn nhau. Trong đó hơn một nửa có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vẫn gắn bó với nghề. Có thế, mới thấy được cái tấm lòng của các chị, cái tâm với nghề giúp các chị gắn bó nhiều năm qua.

Hình ảnh: locknlock

Tại Trung tâm Mái ấm tình thương (số 18 Phan Tứ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Ðà Nẵng) có năm sơ, chăm sóc cho 27 cụ già, vừa cấp dưỡng, vừa y tá, kiêm thêm cả trợ lý và chăn nuôi để phụ bữa ăn hằng ngày. Người ít tuổi nhất cũng đã hơn 40.

Ngoài ra, UBND thành phố vừa ban hành văn bản đồng ý chủ trương theo đề nghị của Sở Xây dựng về việc chọn địa điểm xây dựng Trung tâm dưỡng lão TP. Đà Nẵng tại lô đất công cộng A2.8 rộng khoảng 1,1ha thuộc Khu E2 mở rộng (giai đoạn 1) – Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Hình ảnh: baomoi

UBND thành phố giao Sở Xây dựng hoàn chỉnh thủ tục chọn địa điểm xây dựng, trình UBND thành phố xem xét quyết định. Được biết, Trung tâm dưỡng lão TP. Đà Nẵng được xây dựng và đi vào hoạt động trong 2 năm 2014-2015 từ nguồn vốn xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ.

Với những nỗ lực và cố gắng của thành phố, hi vọng những viện dưỡng lão sẽ sớm có thể đi vào hoạt động để tạo điều kiện cho người cao tuổi có cuộc sống viên mãn khi về già.

>> Các mức phí và quyền lợi khi người già ở viện dưỡng lão