Cách chăm sóc người già nằm liệt giường

5963

Xưa đến nay, việc chăm sóc sức khỏe người bệnh vốn không hề dễ dàng. Đặc biệt, việc chăm sóc sức khỏe người già nằm liệt giường lại càng khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, để chăm sóc được người già nằm liệt giường cần có những cách thức phù hợp. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Liệt giường là nỗi đau, gánh nặng cho người bệnh và người thân. Hình ảnh: Dungcuykhoakimminh

Người già nằm liệt giường thường không thể vận động di chuyển được, vì vậy mọi ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, kể cả tắm rửa, đại tiểu tiện cũng không thể tự mình làm được, vì vậy mọi hoạt động đều cần có sự giúp đỡ của người thân. Để có thể chăm sóc tốt sức khỏe người liệt giường, cần chú ý những vấn đề sau:

  1. Chọn vị trí nằm phù hợp

Đối với người già nằm liệt giường thì nên đặt giường tại những vị trí thông thoáng, sạch sẽ trong nhà. Nên tránh đặt gần cửa sổ bởi dễ trúng gió độc, ướt nước khi trời mưa và bị lạnh về đêm.

  1. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh. Hình ảnh: Phongkhamhuunhan

Đối với người bị liệt giường, dinh dưỡng là một trong những vấn đề rất quan trọng, bởi nếu dinh dưỡng không hợp lí có thể khiến tình trạng bệnh càng nguy hiểm hơn hoặc có thể gây tình trạng béo phì hay suy dinh dưỡng.

Để người nằm liệt giường dễ tiêu hóa, các thức ăn nên được nấu mềm hoặc nghiền nhuyễn để dễ ăn và dễ tiêu hóa. Thức ăn phải được kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Khi cho bệnh nhân ăn cần chú ý cho ăn từng muỗng nhỏ và cho từ từ bởi nếu không bệnh nhân có thể mắc nghẹn hoặc bị sặc hết sức nguy hiểm.

Đối với bệnh nhân còn mắc bệnh đái tháo đường hay mỡ trong máu thì cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng riêng theo hướng dẫn của bác sĩ.

  1. Vệ sinh cá nhân cho người già nằm liệt giường

Do không thể vận động sinh hoạt nên mọi hoạt động vệ sinh cá nhân đều phải có người trợ giúp.

Vệ sinh cho người bệnh cần thường xuyên, cẩn thận, kỹ càng. Hình ảnh: Giadinh

Vệ sinh miệng: vệ sinh miệng bằng bông gạc ẩm ngày 2 – 3 lần hoặc hơn; cho người bệnh uống một vài ngụm nước, có thể sử dụng nước súc miệng nhưng có độ cồn thấp. Nếu người bệnh mang răng giả cần tháo ra và vệ sinh.

Vệ sinh thân thể: dùng khăn sạch thấm nước ấm rồi nhẹ nhàng lau khắp người bệnh nhân; thay tả thường xuyên cho người bệnh để giảm thiểu kích ứng từ tả bẩn; nên gội đầu 2 lần/tuần với dầu tắm không cần nước; thay quần áo hằng ngày.

Vệ sinh giường bệnh: thường xuyên thay gối, khăn trải giường để người bệnh thoải mái, sạch sẽ, giảm nguy cơ gây ra các vết loét trên da.

  1. Ngăn chặn vết loét khi nằm liệt giường

Phòng chống viêm loét cho người bệnh. Hình ảnh: Medicviet

Vết loét trên cơ thể người già nằm liệt giường có thể hình thành nhanh chóng chỉ trong vòng 2 giờ khi cơ thể người bệnh liên tục nằm tì đè lên giường nệm, do đó nên sử dụng tấm nệm chống loét. Vết loét thường rất nhỏ và lan rộng nhanh chóng. Để hạn chế chúng ta nên thay đổi thường xuyên tư thế nằm của người bệnh, hằng ngày nên xoa bóp những chỗ tì đè nhiều. Đối với vùng da có dấu hiệu loét, cần vệ sinh nhẹ nhàng, sạch sẽ, đồng thời kê gối, nệm mềm để hạn chế vết loét bị lan ra.

  1. Chế độ vận động

Người nhà nên thường xuyên cử động, vận động tay chân cho người nằm liệt giường bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng, tập co duỗi các ngón tay, ngón chân; tập co duỗi các khớp tay khớp chân.

  1. Chăm sóc

Chọn các loại nệm, giường phù hợp cho người bị liệt giường. Hình ảnh: Indiamart

Do phải nằm ở giường trong một khoảng thời gian dài lại không thể vận động được nên người nhà cần thường xuyên chuyện trò, động viên, khích lệ người bệnh để người bệnh giữ được tinh thần thoải mái, lạc quan hơn. Khích lệ tinh thần là một trong những cách giúp sức khỏe người bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng.

Phòng tránh để người bệnh bị đánh đạp, hành hạ khi thuê người chăm sóc. Hình ảnh: Eva

Hãy yêu thương và chăm sóc để người bệnh được giảm nhẹ. Hình ảnh: Tintaynguyen

Đây là thời gian quan trọng nhất để chúng ta tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành, do đó, là người con người cháu, chúng ta hãy chăm sóc người thân của mình với cái tâm, cái đức, sự yêu thương, gần gũi, quan tâm hết mực để sức khỏe người già có thể tiến triển theo chiều hướng tốt hơn. Hãy thể hiện tình yêu thương chân thành của chúng ta cho việc chăm sóc người già liệt giường chu đáo, tận tâm nhất mà bạn có thể.

>> Tìm hiểu về nghề điều dưỡng chăm sóc người già