Cách sơ cứu cho người già bị tai biến mạch máu não

2097

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh phổ biến ở người già, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 50-60 tuổi. Bệnh tai biến mạch máu não ở người già xuất hiện khi mạch máu cung cấp ôxy và các chất dinh dưỡng cho phần mô não đó bị tắc nghẽn hay bị vỡ ra do bị tắc bởi cục máu đông hoặc lòng động mạch. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến Bệnh tai biến mạch máu não ở người già như: cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, béo phì.

Bị liệt nửa người là một trong những biến chứng tai biến. Hình ảnh: tuvankhoe

Triệu chứng của Bệnh tai biến mạch máu não ở người già được biểu hiện như sau:

Chân tay tê liệt: biểu hiện này rõ nhất là sau khi ngủ dậy, bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức, hoa mắt chóng mặt, cơ thể rã rười trong vài giờ hoặc vài ngày trước đó, đây là một dạng phản ứng do hệ thống động mạch cảnh không cung cấp đủ máu, não thiếu máu, thiếu ôxy.

Tới bệnh viện khi có các triệu chứng tai biến. Hình ảnh: giadinh

Đột nhiên mặt mũi tối sầm, không nhìn thấy mọi vật: hiện tượng này xảy ra do võng mạc mắt thiếu máu tạm thời, khả năng lưu thông máu kém, thường diễn ra trong vài giây hoặc vài phút và sau đó lại hồi phục thị lực bình thường.

Người bệnh bị rối loạn ngôn ngữ: nguyên nhân là do sự thiếu máu lên não, ảnh hưởng trực tiếp đến trung khu thần kinh dẫn đến tình trạng khó nói hoặc không nói được,  có lúc tư duy lộn xộn, hỏi không đáp, gọi không thưa…

Đưa người tai biến tới bệnh viện chức năng gần nhất. Hình ảnh: baomoi

Người bệnh có hiện tượng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn: nguyên nhân là do máu không được cung cấp đầy đủ lên não, dẫn đến hiện tượng cảm thấy quay cuồng rồi đột ngột bị ngã bất tỉnh, có thể xảy ra hiện tượng xuất huyết não.

Thường xuyên ngáp nhiều: tình trạng này thường xảy ra ở người cao tuổi, nguyên nhân là do xơ cứng động mạch não, các mạch máu bị thu hẹp làm cho việc lưu thông máu chậm lại, gây thiếu máu, thiếu ôxy cho tổ chức não, ngáp nhiều liên tục chứng tỏ não bị thiếu máu và có thể xảy ra tai biến cần cảnh giác.

Các biến chứng nặng nề của tai biến. Hình ảnh: khuongtranggia

Khi gặp người bị tai biến mạch máu não, cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất vì não là cơ quan quan trọng và rất nhạy cảm. Nếu bị thiếu máu, thiếu oxy, hoặc bị chảy máu thì não sẽ bị hoại tử chết đi rất nhanh chóng. Để càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, không thể chữa trị phục hồi lại được. Chỗ não bị tổn thương sau đó còn bị phù nê, gây chèn ép, nguy hiểm đến tính mạng.

Khi gặp người tai biến mạch máu não, bạn cần:

Nên gọi điện đưa người bệnh đến bệnh viện sớm. Hình ảnh: daiphucloctho

  1. Đỡ ngay người bệnh để không bị ngã chấn thương.
  2. Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.
  3. Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
  4. Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển viện đi xa, trừ khi bác sĩ có chỉ định, vì càng di chuyển nhiều càng có thể làm bệnh nặng hơn.
  5. Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

>> Tìm hiểu bệnh xuất huyết não ở người già