Cách xử lí nhanh khi người già bị tăng huyết áp đột ngột

2119

Huyết áp tăng cao bất ngờ có thể dẫn đến đột quỵ và gây nguy hiểm đến tính mạng của người già nếu không biết cách sơ cứu kịp thời. Vì vậy khi người già bị tăng huyết áp đột ngột, bạn cần làm gì và có cách xử trí như thế nào để tránh những điều đáng tiếc xảy ra?

Tăng huyết áp đột ngột có thể dẫn tới đột quỵ. Hình ảnh: Huyetapcao

Nhận biết triệu chứng

Thực hiện sơ cứu và gọi cấp cứu đưa nạn nhân tới bệnh viện. Hình ảnh: Thanhnien

Tăng huyết áp đột ngột là tình trạng các chỉ số huyết áp tăng cao bất thường một cách nhanh chóng khiến người bệnh không kịp trở tay. Bình thường, huyết áp của người trưởng thành có sức khỏe tốt sẽ ở mức 120/80mmHg. Tăng huyết áp đột ngột là tình huống huyết áp đột nhiên tăng rất cao, chỉ số huyết áp lên nhanh, có thể lên 200mmHg, trên 200mmHg, kèm theo các triệu chứng như đau đầu dữ dội, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở…

Cấp cứu nhanh khi bị tăng huyết áp đột ngột

Thăm khám theo dõi huyết áp để biết tình trạng bệnh. Hình ảnh: Icnm

Khi bị tăng huyết áp đột ngột cần phải xử trí kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Trong thời gian chờ bác sĩ đến khám hoặc đưa đi viện cần thực hiện ngay các bước sau:

– Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi tại chỗ, hít thở sâu, thả lỏng cơ thể.

– Nếu có máy đo huyết áp cá nhân, đo ngay cho người bệnh. Chỉ số huyết áp cao trên 180mmHg nếu có viên hạ huyết áp nhanh dạng nhỏ giọt dưới lưỡi thì nhỏ luôn, nếu không có thì sử dụng thuốc viên hạ huyết áp.

Chuẩn bị một số thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ. Hình ảnh: Baobinhduong

Trường hợp chỉ số huyết áp từ 200mmHg trở lên, nếu trong nhà có thuốc lợi tiểu thì cho uống kèm luôn.

Trường hợp không có thuốc tây thì cho người bệnh uống nước rau cần tây, nước râu ngô, nước rau họ cải hoặc các loại nước có tác dụng lợi tiểu.

Phòng tránh tăng huyết áp đột ngột bằng cách nào?

Các loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp. Hình ảnh: Healthplus

Để phòng tránh tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột và những biến chứng, người bệnh cần tự bảo vệ mình bằng cách trang bị máy đo huyết áp cá nhân, luôn mang theo các loại thuốc hạ huyết áp nhanh, thuốc lợi tiểu. Ngoài ra cần tránh: xúc động mạnh, căng thẳng…

Tinh thần vui vẻ lạc quan tránh được nhiều bệnh không chỉ cao huyết áp. Hình ảnh: Yhoccophuong

Cùng với đó, người bệnh nên sử dụng các thảo dược như Địa Long, Nattokinase, Hòe Hoa và bài thuốc Giáng áp hợp tễ có tác dụng hạ và ổn định huyết áp nhờ cơ chế điều hòa các tạng Tâm, Can, Thận, giúp ngăn ngừa từ gốc nguyên nhân gây bệnh.

>> Cách sơ cứu cho người già bị tai biến mạch máu não