Chăm sóc và thấu hiểu khi cha mẹ già bị ốm đau

4888

Cha mẹ là đấng sinh thành ra con cái, công lao dưỡng dục không ai sánh bằng. Vì lẽ đó mà việc chăm sóc cha mẹ già ốm đau là đạo nghĩa của phận làm con. Hãy cùng đọc và chiêm nghiệm cách chăm sóc và thấu hiểu cha mẹ mình.

Người già ốm đau rất muốn con cháu bên cạnh. Hình ảnh: Tuoitre

Tuổi già là giai đoạn sau cuối của cuộc đời. Con người trải qua những hỉ nộ ái ố của cuộc sống và dành phần cuối đời để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Niềm hạnh phúc của các cụ không gì khác ngoài việc được ở sống trong vòng tay con cháu lúc đã qua bên kia cái dốc cuộc đời. Tuổi già đến cũng là lúc con người phải đối mặt với sự suy yếu về sinh lực và trí lực. Vậy nên chăm sóc cha mẹ già ốm đau là bổn phận mà người con nào cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên, có mấy ai thực sự thấu hiểu tâm lý người cao tuổi và có khả năng chăm sóc cha mẹ lúc đau yếu.

Chăm sóc người già bị bệnh trong bệnh viện lão khoa. Hình ảnh: Saperehealthcare

Người già thường dễ chạnh lòng, hay suy nghĩ và nhạy cảm trên mức thông thường. Lúc đau ốm ở quê nhà, không có con cái bên cạnh trông nom, cha mẹ già không tránh khỏi cảm giác buồn tủi. Bởi vậy, nghệ thuật chăm sóc cha mẹ già ốm đau nằm ở sự quan tâm từng vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Con cái ở xa nên gọi điện về hỏi thăm cha mẹ thường xuyên. Thay vì trả lời qua loa những cuộc gọi từ cha mẹ, con cái cần chủ động trò chuyện, sẻ chia với cha mẹ nhiều hơn. Một đại bộ phận cha mẹ luôn cảm thấy mình bị lãng quên khi con cái lập gia đình. Để chăm sóc cha mẹ già ốm đau, trong mỗi hành động của mình, con cái cần gửi đi một thông điệp rằng cha mẹ luôn là những thành viên quan trọng trong gia đình, là bậc sinh thành mà con cái luôn nhớ tới.

Người nhà chăm sóc vẫn vừa ý người già ốm đau hơn. Hình ảnh: Dantri

Chăm sóc cha mẹ già ốm đau không chỉ dừng lại ở việc xoa bóp mỗi lúc cha mẹ thấy đau nhức mà còn thể hiện ở góc độ tinh thần. Con cái cần lắng nghe những tâm tư, tình cảm và lời khuyên từ cha mẹ. Không ít người sinh cáu bẳn, khó chịu hay gắt gỏng khi cha mẹ bộc lộ nỗi lòng mình. Nhiều người mặc định rằng khi về già con người ta không còn nhu cầu thảo mãn những thú vui như thời trẻ, cha mẹ ốm đau chỉ cần nằm nhà tĩnh dưỡng, cha mẹ già yếu muốn tham gia các câu lạc bộ thì bị con cháu cấm cản. Bao người gắt gỏng và thái độ với bậc cha mẹ vì cảm thấy bị làm phiền khi cha mẹ muốn được đi đây đi đó. Người già hay trẻ đều có những nhu cầu riêng biệt và chăm sóc cha mẹ già ốm đau chính là lắng nghe, cảm nhận những tiếng lòng của bậc sinh thành và hiện thực hóa chúng.

Đi dạo làm người già thoái mái, nhanh hết bệnh. Hình ảnh: Goodtherapy

Khi cha mẹ già đổ bệnh, không ít gia đình có điều kiện gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Viện dưỡng lão không hẳn là một lựa chọn tồi trong việc chăm sóc cha mẹ già yếu ốm đau bởi ở đây, các cụ được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất, được bầu bạn với những người đồng trang lứa. Tuy nhiên, không đâu bằng chính nhà mình. Những bậc cha mẹ giành cả cuộc đời hi sinh vì con vì cháu, đến cuối đời ai cũng khao khát được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc của con cháu. Việc thụ hưởng dịch vụ y tế chăm sóc cha mẹ già yếu ốm đau tại viện dưỡng lão không thể nào sánh được những giây phút tận hưởng bữa cơm gia đình sum vầy, những khoảnh khắc được con cháu bóp vai bóp chân, hay bát cháo được con bón.

Con cháu bên cạnh khi ốm là niềm hạnh phúc của người già. Hình ảnh: Bankrate

Ở phương Tây, con cái tách ra sống độc lập khỏi cha mẹ từ rất sớm. Phúc lợi xã hội và chế độ chăm sóc cha mẹ già ốm ở phương Tây cũng rất cao nên con cái thường có xu hướng gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Không ít người già ở phương Tây luôn đau đáu trong lòng rằng ở các quốc gia phương Tây rất sướng, không bao giờ sợ thiếu thốn ăn uống nhưng lại vô cùng cô đơn. Con cái không tự tay chăm sóc cha mẹ già yếu ốm đau nên bậc cha mẹ không tránh khỏi cảm giác cô đơn, buồn tủi.

Chăm sóc cha mẹ già yếu ốm đau là bổn phận làm con và không ai làm tốt nhiệm vụ này bằng chính con cái, những người được cha mẹ nuôi dưỡng nên người. Không liều thuốc nào tốt bằng liều thuốc yêu thương.

>> Các thiết bị hỗ trợ tắm rửa vệ sinh cho người già