Chọn giày dép cho người già như thế nào để giảm nguy cơ trượt ngã

4975

Tìm ra đôi giày phù hợp cho người cao già đôi khi có thể là một thách thức. Đôi giày cần phải hạn chế được tối đa nguy cơ trượt ngã cho người cao tuổi. Người cao tuổi thường cảm thấy không thoải mái khi đi bộ.

Chọn giày thích hợp với cỡ chân người già. Hình ảnh: Livhome

Bàn chân có thể thay đổi hình dáng, ngón chân cong lên có thể rất đau đớn khi bước đi và cũng có thể gây ra vấn đề thăng bằng và làm cho người cao niên gặp khó khăn khi đi bộ. Chọn giầy dép phù hợp là cách tốt nhất để hạn chế những thay đổi này và giữ cho người cao niên an toàn khi đi bộ.

Giày giữ ấm chân cho người già. Hình ảnh: Aliexpress

Lấy số đo chân trước khi mua giày

Điều đầu tiên mà người cao niên nên làm khi lựa chọn giày dép đó là phải chọn một đôi giày vừa vặn với bàn chân . Khi bàn chân của người già thay đổi, có nghĩa là kích cỡ cũng có thể thay đổi, vì vậy nếu người cao niên tiếp tục mua kích thước giày giống như trước đây mà không cần đo chân lại thì có thể sẽ rất khó chịu. Giày dép quá nhỏ có thể gây đau ở bàn chân cho người già, và có thể gây ra tai nạn. Nếu như kích thước giày dép quá lớn có thể khiến người già bị trượt chân và hoặc lỏng chân trong đi bộ và điều đó cũng làm người lớn tuổi rất dễ bị ngã.

Tham khảo số đo, cỡ chân trước khi mua giày. Hình ảnh: Netdoctor

Những người thân trong gia đình nên đảm bảo rằng những người cao tuổi nên thử giày dép trước khi mua hoặc giúp họ đo chân tại nhà nếu có ý định đi mua giày dép trực tuyến. Người cao niên nên lấy số đo chân chính xác mỗi lần mua giày để đảm bảo rằng họ luôn nhận được đôi giày phù hợp.

Chọn một đôi giày có tính năng phù hợp

Thiết kế dép đơn giản, dễ thao tác. Hình ảnh: Rakuten

 

Thiết kế dép đơn giản, dễ thao tác. Hình ảnh: Bluemaize

Điều tiếp theo mà người cao niên nên làm khi mua giày là tìm giày có tính năng, thiết kế hợp lý và thoải mái. Giày dép cao gót hoặc giầy có đế mềm có thể trông đẹp nhưng chúng không phải là lựa chọn hợp lý cho người cao niên vì chúng có thể dễ dàng gây ra sự trượt ngã. Giày dép có phần đế phẳng và bền chắc là lựa chọn tốt nhất cho người cao niên vì chúng có thể giúp người cao niên giữ thăng bằng để tránh bị ngã. Giày dép cũng nên thoải mái, mềm mại để giúp người cao niên tránh đau ở chân khi đi bộ. Nữ giới lớn tuổi nếu gặp khó khăn khi tìm giày đủ rộng cho chân có thể thử tham khảo giày của nam giới vì đôi giày dành cho nam giới thường được thiết kế rộng hơn. Những người cao niên vẫn còn gặp khó khăn khi tìm giày thoải mái có thể thử những đôi giày được đặt thiết kế riêng. Giày được đặt làm riêng có thể đắt hơn giày làm sẵn nhưng những đôi giày này cũng bền hơn và chủ nhân đôi giày có thể cũng không cần mua giày mới trong vòng 2-3 năm. Giày được đặt làm riêng thường có thiết kế để ổn định bàn chân và phân phối lại áp lực, để người cao niên sẽ có cảm giác thoải mái hơn và ít bị va đập khi đi bộ và ít bị thương.

Chọn được giày dép thích hợp giúp người già siêng năng vận động. Hình ảnh: GPSheroes

Dây giày cũng là một vấn đề ít người quan tâm khi chọn mua giày cho người cao tuổi, nhưng thực tế đây là một vấn đề rất đáng lưu tâm. Giày có dây buộc có bung ra nếu người cao tuổi vô tình vấp phải thì rất dễ bị ngã. Người cao tuổi cũng rất khó gập lưng xuống để buộc cố định dây giày. Chính vì vậy nhưng đôi giày lười xỏ chân dễ dàng là lựa chọn tốt hơn cho người lớn tuổi. Loại giày có khóa kéo cũng có thể rất có lợi vì chúng làm cho người lớn tuổi không phải liên tục kiểm tra và buộc dây giày.

>> 5 nguyên nhân gây bệnh phù chân ở người già