Chọn kính lão cho người già

2357

Càng lớn tuổi thì tình trạng mắt kém dần đi là điều không thể tránh khỏi. Việc chọn kính lão cho người già cần phải phù hợp để mang lại cảm giác thoải mái nhất. Kính lão giúp người già nhìn gần rõ hơn, chọn kính lão cần phải phù hợp với khuôn mặt, gọng kính phù hợp.

  1. Lão thị là gì?

Mắt bình thường sẽ cho phép bạn đọc được rõ ràng và không bị mỏi mắt ở khoảng cách 30cm. Tuổi tác càng cao thì khả năng điều tiết của mắt càng giảm, lúc này việc nhìn gần sẽ khó khăn hơn đây chính là dấu hiệu của mắt bị lão thị. Tùy vào cơ thể từng người mà độ tuổi lão thị sẽ khác nhau nhưng đa số thường ở độ tuổi 45. Đôi mắt, cơ thể càng hoạt động nhiều thì dấu hiệu lão thị sẽ càng sớm xuất hiện.

Người bị lão thị là do khả năng điều tiết của mắt giảm đi song song với tuổi. Sự suy giảm khả năng điều tiết với tuổi có liên quan tới nhân của thể tinh thể to lên, trong khi đó, cơ mi yếu đi không còn khả năng làm giãn dây treo của thể thủy tinh và bao của thể thủy tinh bị giảm tính đàn hồi.

  1. Dấu hiệu của lão thị

Người bị lão thị là khó có thể nhìn gần được, vì thế nếu bạn đọc sách hoặc nhìn ở khoảng cách gần mà thấy mờ, mắt mỏi, đọc khó khăn thì đây chính là dấu hiệu mắt bạn đã bắt đầu lão thị. Ngược lại, khi nhìn ở khoảng cách xa hơn khoảng 30cm thì có thể nhìn rõ như bình thường được. Vì thế cần được chọn kính lão cho người già để khắc phục tình trạng này của mắt.

  1. Cách chọn kính lão

Hình ành: Which

Khi bạn biết mình có dấu hiệu lão thị, bạn nên đi đến bác sĩ để kiểm tra và được tư vấn chăm sóc mắt. Nếu bạn có thị lực tốt thì bạn có thể chỉ cần chọn kính lão cho người già để có thể trợ giúp việc nhìn rõ hơn. Hãy chọn kính thật kĩ lưỡng để vừa đảm bảo độ an toàn cho mắt và để sử dụng một cách thoải mái.

Để khắc phục tình trạng lão thị là sử dụng kính hội tụ để có thể nhìn gần được rõ ràng hơn. Bạn nên đi khám mắt để được tư vấn chọn số kính phù hợp với mắt vì nếu số kính quá cao hoặc quá thấp sẽ không khắc phục được tình trạng lão thị của mặt mà còn có thể làm mắt bị tổn thương hơn.

  1. Chất liệu của tròng kính

Tròng thủy tinh.  Thông thường các bệnh về mắt thì tất cả các loại tròng kính đều được làm bằng thủy tinh. Thủy tinh là chất liệu rất tốt để làm kính điều chỉnh tật khúc xạ nhưng nó lại dễ vỡ, nếu không cẩn thận khi kính vỡ có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho mắt. Vì thế chất liệu thủy tinh không được sử dụng rộng rãi để làm tròng kính nữa.

Hình ành: Caring

Tròng kính Plastic. Với chất liệu nhẹ, loại tròng kính chất liệu Plastic được giới thiệu đầu tiên vào năm 1947 tại Califonia. Các tròng kính được làm từ chất liệu plastic polymer gọi là CR39 viết tắt của từ “Columbia resin 39”. Bởi vì nó là chất liệu được nghiên cứu, pha chế công thức, thử nghiệm lần thứ 39 của công ty công nghệ PPG vào thập niên 1940. Chất liệu này có trọng lượng nhẹ, giá cả phù hợp, đáp ứng được các nhu cầu về quang học nên được sử dụng rộng rãi trên thị trường cho đến ngày nay.

Chất liệu Polycarbonate.  Chất liệu này thường được dùng để làm kính bảo hộ, kính cho mũ phi công, vách kính chống đạn và những dụng cụ khác đòi hỏi độ an toàn.

Chất liệu chiết suất cao (High index). Đây là bước tiến vượt bậc của công nghệ vì đã cho ra đời những tròng kính mỏng, nhẹ hơn chính là loại tròng chiết suất cao. Những loại tròng kính này mỏng hơn, nhẹ hơn và có chỉ số khúc xạ cao hơn.

>> 5 loại thức ăn bổ dưỡng giúp người già ăn ngon miệng