Có bao giờ bạn nghĩ rằng: Về già bạn sẽ sống như thế nào chưa?

4755

Hãy tưởng tượng về tuổi già của mình và thực sự có những bước chuẩn bị cho những lão hóa đang diễn ra. Tuổi già không hề đáng sợ như bạn nghĩ nhưng tuổi già lại đồng nghĩa với sự cằn cỗi đang chầu trực trong tâm hồn mỗi con người. Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc về già bạn sẽ sống như thế nào chưa?

Cuộc sống gần gũi với thiên nhiên khi về già. Hình ảnh: 24h

Nếu thực sự quan tâm đến những dự định tương lai về già bạn sẽ sống như thế nào. Một vài gợi ý dưới đây sẽ rất hữu ích giúp bạn có thêm nguồn động lực cho cả tinh thần và thể chất của chính mình.

  1. Chọn nơi mình muốn sống

Chọn nơi sống mơ ước khi về hưu. Hình ảnh: Homestaydalat

Với người này, một vùng đất thôn quê dân dã và hít thở nguồn không khí tự nhiên luôn là lựa chọn tuyệt vời. Với người khác, tuổi già gắn mình với các hoạt động cùng gia đình con cháu lại là niềm vui không thể kể hết.

Một nơi xa chỗ ở hiện tại để trải nghiệm. Hình ảnh: Baomoi

Một vài người khác có thể sẽ dễ dàng lựa chọn được chăm sóc và hòa mình vào cộng đồng những người cao tuổi tại viện dưỡng lão. Có thể tuổi trẻ và nguồn sinh lực cho phép bạn ở đâu và làm gì bất cứ khi nào lúc nào nhưng tuổi già thì hoàn toàn khác. Vì thế, ngay khi nghĩ tới việc về già bạn sẽ sống như thế nào, bạn nên cân nhắc và lựa chọn nơi bạn sẽ dành những ngày cuối đời thật ý nghĩa.

  1. Sức khỏe gắn liền với tuổi già

Sống trong viện dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn. Hình ảnh: Baomoi

Thật khó để nói rằng tuổi già không cần sức khỏe. Sức khỏe luôn là vốn quý và bạn cần trân trọng nó. Thử tưởng tượng xem, những biến cố bất ngờ lúc nào cũng có thể sập tới bất cứ khi nào. Về già bạn sẽ sống như thế nào nếu không có sức khỏe , hoặc khi triền miên trong những cơn bệnh. Bảo hiểm và một khoản tiền cần thiết dành cho vấn đề sức khỏe chẳng bao giờ là thừa.

Khám chữa bệnh thường xuyên khi về già. Hình ảnh: Giadinh

Nhiều người chọn mua bảo hiểm y tế, số khác quan tâm tới bảo hiểm nhân thọ. Rất nhiều người già sợ là gánh nặng cho con cháu nhưng điều đó hầu như chỉ là nỗi suy nghĩ vu vơ, mặc cảm bởi đó chưa bao giờ là rào cản cho những gắn kết của tình cảm gia đình, người thân ruột thịt.

  1. Niềm vui khi về già

Niềm vui, hạnh phúc khi về già. Hình ảnh: Dantri

Về già bạn sẽ sống như thế nào nếu không có những thú vui tinh thần lành mạnh riêng, mất đi niềm đam mê khi tam xa rời công việc. Hãy chuẩn bị cho tuổi già của mình bằng những hoạt động có ý nghĩa như những chuyến du lịch nếu còn sức khỏe, những hoạt động gắn mình với tập thể cộng đồng, tham gia những hội, đoàn thể như hội người cao tuổi, cùng hưởng ứng hoạt động cộng đồng tại các đền chùa, tham gia tập dưỡng sinh, tìm kiếm thú vui mới như trồng cây cảnh, nuôi chim, trồng hoa tươi. Gắn mình vào các hoạt động tập thể, cùng hàn huyên tâm sự khiến tinh thần bạn phấn chấn, trẻ hóa và luôn thấy cuộc sống thêm ý nghĩa. Nhiều người chọn niềm vui từ việc vui vầy cùng gia đình như trông cháu, đưa cháu đi học, cùng phụ giúp con cái trong công việc gia đình.

  1. Kế hoạch tài chính và những phấn đấu

Lên kế hoạch nghỉ hưu kỹ càng. Hình ảnh: Dantri

Để chuẩn bị cho việc về già bạn sẽ sống như thế nào, lên kế hoạch và xem xét nguồn tài chính, tài sản thừa kế và tiền tiết kiệm để chuẩn bị cho tương lai là rất cần thiết. Điều này còn đồng nghĩa với thu nhập từ lương hưu, bảo hiểm hưu trí hay các kế hoạch đầu tư sinh lời trong tương lai. Với nhiều người, già chưa hẳn đã không thể tạo ra thu nhập. Một cửa hàng nhỏ, những món ăn vặt được bày bán, trồng rau xanh, bán cây cảnh, viết lách, sử dụng kiến thức sẵn có để đầu cơ tích lũy luôn là những cách tăng thu nhập đáng kể và chưa bao giờ thừa thãi.

Niềm vui tuổi già ở mỗi người. Hình ảnh: Phunuonline

Với suy nghĩ về già bạn sẽ sống như thế nào, bạn luôn sẽ có những hoạch định và tương lai cho chính bản thân mình về mọi phương diện như sức khỏe, tài chính, niềm vui và nơi sẽ sống. Mỗi ngày trôi qua, bạn sẽ luôn có thêm những niềm vui, những thời khắc đáng nhớ không thể nào quên.

>> Các mức phí và quyền lợi khi người già ở viện dưỡng lão