Con cháu nên làm gì để người già bớt khó tính

1143

Lúc ở tuổi xế chiều, con người luôn có sự thay đổi tính tình bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, lý do chính đó vẫn là cách suy nghĩ của những thế hệ khác nhau sẽ dẫn đến sự bất đồng quan điểm gây nên những mẫu thuẫn trong các gia đình có hai, ba thế hệ. Vậy con cháu nên làm gì để người già bớt khó tính cũng như giải quyết được những vấn đề trong gia đình một cách êm ấm, hợp tình hợp lý.

Sự quan tâm của gia đình sẽ điều hòa tâm lý của người lớn tuổi

Để người già trở nên “dễ tính” hơn thì cũng vô cùng đơn giản đó chính là trong gia đình, mọi người cần ôn hòa, thoải mái, chia sẻ và yêu thương nhau nhiều hơn. Người già sẽ sống vui, sống khỏe khi con cháu biết hiếu thảo, luôn luôn lễ phép và tôn trọng ý kiến của họ trọng mỗi vấn đề của gia đình.

Những việc làm đó sẽ giúp cho người già:

Trẻ hóa bản thân

Người già thường hay có suy nghĩ mình không còn khả năng kiếm tiền nên là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhưng bù lại họ là những người có rất nhiều kinh nghiệm và vốn kiến thức sống tích lũy được theo năm tháng. Đó là kho báu quý giá mà người trẻ cần phải học tập nếu họ biết cách khai thác. Hãy để cho họ thể hiện bản thân, như vậy họ mới không cảm thấy mình vô dụng. Luôn thường xuyên hỏi thăm, xin ý kiến, động viên người già làm những gì họ thích để làm họ cảm thấy bận rộn và có ích hơn.

Chuẩn bị tâm lý

Trong giai đoạn còn sung sức thì con cháu cũng nên cần chuẩn bị tâm lý cho những người trung niên trong gia đình mình và quan tâm hơn nữa về các vấn đề về loãng xương cho người thân của mình. Đồng thời, người già cần giữ cho mình một tâm hồn phong phú với tâm lý luôn sẵn sàng khi trở thành người cao tuổi. Điều này sẽ tránh cho họ tâm lý hoang mang, lo sợ khi về già, sức khỏe giảm sút.

Ủng hộ tham gia thú chơi tao nhã

Về già là thời gian cần được nghỉ ngơi, hưởng thụ cuộc sống sau nhiều năm cống hiến cho gia đình và xã hội. Thời gian rảnh rỗi, người già có thể tự tìm cho mình những thú chơi tao nhã vừa để tâm hồn thêm thư thái, vừa để rèn luyện sức khỏe như nuôi chim, đánh cờ, câu cá, … Tìm đến các thú chơi tao nhã như là một biện pháp rút ngắn thời gian rảnh rỗi có thừa của người già, tránh làm họ cảm thấy buồn chán dễ sinh cáu gắt.

Gắn bó với tập thể

Tuy không còn đi làm nhưng người già vẫn nên duy trì gắn bó với tập thể để giảm bớt sự cô đơn và tìm những niềm vui khác nhau cho mình. Có thể tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, câu lạc bộ người cao tuổi.

Giới trẻ cần có sự quan tâm chăm sóc người già trong thời gian này. Tâm sinh lý đặc trưng chính của người già là thích sum họp gia đình, con cháu, bạn bè. Nên thường xuyên về thăm, tổ chức những buổi họp mặt gia đình. Một bữa cơm ấm cúng có đủ con cháu quây quần xung quanh, đầy ắp tình yêu thương sẽ làm cho người già vui sống. Chỉ cần những hành động nhỏ như vậy thôi cũng khiến cho người già cảm thấy hạnh phúc hơn từ đó sẽ điều hòa được tâm tính của mình.

>> Cẩm nang giải trí internet dành cho người cao tuổi