Công dụng, cách chọn và chế biến bột yến mạch cho người già

293

Bột yến mạch không chỉ là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, mà nó còn có nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe người già. Dưới đây là công dụng, cách chọn và chế biến bột yến mạch cho người già.

Bột yến mạch đã sơ chế. Hình ảnh: Baomoi

  1. Những điều cần biết về bột yến mạch

Bột yến mạch là một loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm protein, chất xơ, chất béo, Cardbohydrate…

Bột yến mạch được chế biến từ cây yến mạch. Đây là một loại thực vật sống ở khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Úc. Ở Việt Nam thì không có loại thực phẩm này.

Về cơ bản yến mạch là giống nhau, tuy nhiên người ta cũng phân loại yến mạch theo nguồn gốc xuất xứ của nó. Có thể kể đến như yến mạch Mỹ hay yến mạch Úc…

  1. Công dụng của yến mạch đối với người già

Đối với người già bột yến mạch không chỉ cung cấp một hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, mà đây còn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến một số công dụng của bột yến mạch như sau:

Bổ sung chất xơ

Bột yến mạch ăn với sữa, trái cây khô. Hình ảnh: Phunusuckhoe

Bột yến mạch cung cấp một hàm lượng chất xơ lớn, giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra một cách thuận lợi. Điều này cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột ở người già.

Tăng cường khả năng vận động

Bột yến mạch và trái cây tươi. Hình ảnh: Phunusuckhoe

Đối với người già thì việc vận động có phần khó khăn. Cơ bắp và các khớp xương của họ đã có nhiều tổn thương do thời gian.

Với một hàm lượng dinh dưỡng cao, bột yến mạch cung cấp cho người dùng năng lượng cho quá trình hoạt động. Đặc biệt bột yến mạch tăng cường khả năng cơ bắp giúp cho quá trình vận động được diễn ra một cách thuận lợi.

Tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa

Yến mạch có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Sử dụng yến mạch hàng ngày thuốc hạn chế căn bệnh táo bón vốn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Điều này có được chính là nhờ hàm lượng chất xơ từ bột yến mạch cung cấp cho cơ thể.

Hỗ trợ tốt cho người bị tim mạch

Bột yến mách có thể chế biến nhiều món tùy thích. Hình ảnh: Phunusuckhoe

Người già thường hay mắc các bệnh về tim mạch như xơ vỡ động mạch, huyết áp… Sử dụng yến mạch giúp làm giảm và điều tiết lượng cholesterol trong máu, đồng thời cân bằng lượng đường huyết hạn chế các bệnh ung thư.

Ngoài ra bột yến mạch rất giàu protein, vì thế cho cảm giác no lâu, hiện tượng thèm ăn cũng sẽ giảm xuống. Điều này rất tốt đối với những người đang trong quá trình ăn kiêng và giảm cân.

  1. Cách lựa chọn và chế biến bột yến mạch cho người già

Trên thị trường những sản phẩm từ yến mạch rất đa dạng. Có thể chia làm 3 loại cơ bản như sau:

  • Yến mạch nguyên hạt

Đây là loại yến mạch vừa được thu hoạch từ thân cây xuống. Về cơ bản có thể sử dụng được ngay, tuy nhiên vỏ của yến mạnh cứng nên cần một thời gian dài để chế biến mới có thể dùng được.

  • Yến mạch cán

Là loại yến mạch đã qua sơ chế. Tức là yến mạch đã cho qua máy cán. Loại yến mạch này thời gian chế biến để sử dụng nhanh hơn loại 1. Tuy nhiên cũng cần từ 30 phút để có thể chế biến xong.

  • Yến mạch ăn liền (bột yến mạch)

Yến mạch ăn liền yến mạch ăn liền là loại yến mạch rất tiện dụng. Các hạt yến mạch được cán rất mỏng và có thể sử dụng ngay khi chỉ cần chế qua nước sôi.

Loại yến mạch này rất phù hợp cho trẻ em và người lớn tuổi bởi tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của loại yến mạch này thấp hơn so với hai loại trên, bởi khi qua sơ chế loại yến mạch này cần có các chất phụ gia bảo quản.

Cách chế biến yến mạch sử dụng cho người già.

Về cơ bản Chúng ta hoàn toàn có thể dùng bột yến mạch chế với nước sôi là có thể dùng được ngay. Tuy nhiên khẩu vị của người già tương đối khác, nhiều người kén ăn và cần đổi mới món ăn.

Sự phong phú của các món từ yến mạch kích thích ăn uống ở người già. Hình ảnh: Yeutre

Chính vì thế bạn có thể sử dụng bột yến mạch kết hợp với các món ăn để tạo ra một hương vị mới lạ, kích thích vị giác của người già. Có thể kể đến một vài món ăn như sau:

  • Cháo yến mạch thịt bò
  • Cháo yến mạch thịt băm
  • Cháo yến mạch, lươn, hạt sen, cà rốt
  • Cháo yến mạch, ếch, trứng, cà rốt
  • Cháo  yến mạch, tôm, bí đỏ, phô mai
  • Cháo yến mạch, ức gà, hạt sen, cà rốt
  • Cháo yến mạch, cá hồi, cải bó xôi ….

Cách chế biến những món ăn này cũng khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên những chương trình ẩm thực hoặc một số website dạy nấu ăn.

Bột yến mạch là một sản phẩm rất giàu dinh dưỡng dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già.

>> 5 món cháo dễ ăn tốt cho sức khỏe của người già