Đau thần kinh tọa ở người già

1100

Đau thần kinh hay tọa ở người già hay còn gọi là đau dây thần kinh hông là một chứng bệnh phổ biến. Tại Việt Nam, trung bình cứ 100 người có 2 người bị đau thần kinh tọa và 17% số bệnh nhân là người già.

Thần kinh tọa là gì?

Vị trí dây thần kinh tọa. Hình ảnh: Chuyenkhoaxuongkhop

Nghiên cứu chỉ ra rằng dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể con người, bắt đầu từ dưới hông và chạy dọc theo ống chân xuống đến tận ngón chân. Thần kinh tọa được tạo ra bởi rễ của dây thần kinh thắt lưng số 5 (L5) và cùng 1(S1).

Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa ở người già

Một trong những nguyên nhân đau dây thần kinh tọa. Hình ảnh: Thankinhtoasaigon

Thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng là nguyên nhân chính của đau thần kinh tọa. Đĩa đệm gồm những lớp nhầy nằm giữa các đốt sống, có chức năng bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương. Khi con người bước sang tuổi 60, các lớp nhầy bị khô lại, chức năng giảm xóc khi cơ thể vận động từ đó bị hạn chế rõ rệt.  Trong quá trình lao động hàng ngày, khi có một lực đáng kể tác động vào cột sống của người cao tuổi khiến lớp nhầy bị rách, dịch chảy ra ngoài, thẩm thấu vào ống sống gây chèn bức rễ thần kinh thắt lưng số 5 và cùng 1. Hiện tượng này dần dà gây ra bệnh đau thần kinh tọa ở người già.

Thăm khám khi có dấu hiệu đau dây thần kinh tọa (thần kinh hông). Hình ảnh: Livestrong

Hẹp ống sống cũng là một trong những nguyên nhân căn bản gây ra đau thần kinh tọa ở người già. Các đốt sống bị hao mòn một cách tự nhiên theo thời gian khiến ống tủy sống bị thu hẹp lại. Hiện tượng hẹp ống sống diễn ra phổ biến ở những người tên 60 tuổi. Ống sống bị hẹp sẽ tạo một áp lực lớn chèn ép dân thần kinh hông, từ đó gây nên bệnh đau thần kinh tọa.

Biểu hiện đau thần kinh tọa ở người già

Vận động điều độ làm giảm đau thần kinh tọa. Hình ảnh: Eldergym

Vì dây thần kinh tọa chạy từ thắt lưng dọc xuống tận ngón chân nên ban đầu, người bị đau thần kinh tọa sẽ có biểu hiện đau thắt lưng rồi đau lan xuống mông. Cơn đau sẽ lan xuống đùi và chạy dọc vùng cẳng chân, mắt cá chân và đau tận xuống ngón chân cái. Đặc biệt khi bệnh nhân cử động chân, cảm giác tê râm ran như kim châm xuất hiện. Cơn đau thường ập đến đột ngột nhưng cũng có trường hợp người bệnh bị đau dữ dội và liên tục. Đau thần kinh tọa ở người già ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến cuộc sống của bệnh nhân bởi khi bệnh trở thành mãn tính, người bệnh phải đối mặt với những cơn đau triền miên ngay cả khi ho, hắt hơi hay rặn lúc tiểu, đại tiện. Nguy hiểm hơn nữa là bệnh nhân phải chịu đựng cảm giác đau nhói ở lưng khi cúi xuống để nhấc một vật, cơn đau khiến công việc bị gián đoạn và có thể dai dẳng trong vòng nhiều giờ, thậm chí kéo dài vài ngày.

Phòng bệnh đau thần kinh tọa ở người già

Đau thần kinh tọa là một phần hệ quả của thói quen vận động từ trẻ. Do đó, ngay từ khi bước vào tuổi 30, bạn cần theo dõi mật độ xương định kì để sớm phát hiện thoái hóa xương khớp nếu có. Điều này vô cùng cần thiết đối với những người lao động nặng hoặc các nhân viên công sở có thói quen ngồi một chỗ trong nhiều giờ liền.

Tránh mang vác vật nặng quá sức mình để hạn chế hiện tượng trật khớp hoặc chấn thương lồi đĩa đệm. Trong trường hợp bê nặng cần san đều trọng tải của vật sang hai bên lưng, không tập trung vào dọc xương sống. Việc này sẽ giảm thiểu áp lực đáng kể lên ống sống.

Người có dấu hiệu đau thắt lưng cần tránh các môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh và liên tục như bóng chuyền, bóng đá, tennis, cầu lông. Thay vào đó, tăng cường tập thể thao nhẹ nhàng, đặc biệt là yoga. Môn yoga giúp giãn cơ, linh hoạt hóa các khớp xương trong cơ thể, tăng sự mềm mại của xương cột sống. Đây là cách đơn giản nhất để phòng ngừa đau thần kinh tọa ở người già.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa ở người già

Massage, bấm huyệt, châm cứu tốt cho người bệnh đau thần kinh tọa. Hình ảnh: Benhcoxuongkhop

Hiện nay phương pháp hiện đại nhất được áp dụng để trị đau thần kinh tọa ở người già là chiếu lazer. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh quá nặng cần có sự can thiệp của phẫu thuật.

Ngoài ra, các phương pháp đông y cũng đem lại kết quả đáng mừng và phù hợp với phần lớn người cao tuổi. Một trong những trị liệu phổ biến nhất là châm cứu, massage, bấm huyệt và thủy châm.

>> Xe lăn dành cho người già