Dịch vụ chăm sóc người già, người cao tuổi

1793

Bạn lo lắng vì cuộc sống, công việc bận rộn không có thời gian chăm sóc người thân đang trong tình trạng ốm yếu, bị bệnh. Bạn không có đủ thời gian để thường xuyên ở bên chăm sóc người thân và cũng không có đủ chuyên môn, kĩ năng trong việc chăm sóc người già bị bệnh. Vì thế việc tìm dịch vụ chăm sóc người già đang là nhu cầu của nhiều gia đình.

Cuộc sống càng có nhiều mối lo toan, công việc tấp nập, áp lực là điều mà không phải ai cũng tránh được. Việc chăm sóc người già không phải ai cũng có thể làm tốt được. Công việc này đòi hỏi người chăm sóc cần phải có kĩ năng, kinh nghiệm và không được ngại khổ. Lúc này nhiều người đã tìm đến dịch vụ chăm sóc người già để được giúp đỡ để có thể an tâm trong công việc mà người thân vẫn được chăm sóc chu đáo.

Hình ảnh: Benhvienlaokhoa

Người già thường có sức khỏe yếu và cần phải được quan tâm, chăm sóc chu đáo bởi những người có kĩ năng, kinh nghiệm chăm sóc người già. Người chăm sóc cần phải có sự nhẫn nại và thấu hiểu, hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây để có thể thực hiện việc chăm sóc người già tốt nhất.

  1. Phải kiên nhẫn và yêu thương người được chăm sóc

Hình ảnh: Suckhoetamduc

Người già thường mắc các bệnh như đãng trí, điếc, mắt mờ, vận động kém,… do đó việc chăm sóc đôi khi khiến người chăm sóc cảm thấy mệt mỏi, chán nản, khó chịu. Nhưng những người già đó lại là đấng sinh thành của chúng ta nên phận làm con cháu việc chăm sóc là bổn phận và trách nhiệm. Bạn phải yêu thương người già để họ được cảm thấy hạnh phúc lúc tuổi già vì được con cháu quan tâm, yêu thương mình.

  1. Người già hay tâm lý mình là người không còn giá trị

Sau khi đã hết tuổi lao động, nghỉ hưu người già thường cảm thấy mình không làm được gì, bị lãng quên và không được trân trọng. Khi nghỉ hưu, thường thì người già chỉ ở trong nhà ít khi giao tiếp với những người xung quanh, những mối quan hệ rộng sẽ dần bị cắt đứt. Dần dần tâm lý người già sẽ bị khủng hoảng vì vậy cần được yêu thương, quan tâm từ phía gia đình để họ cảm thấy không bị cô đơn.

Bạn nên …

Hình ảnh: Toplist

Hãy dành nhiều thời gian cho người già, tiếp xúc, nói chuyện với họ nhiều hơn đế họ cảm thấy không bị cô đơn dẫn đến tâm lý không tốt.

Bạn hãy để người già được thoải mái tiếp xúc với bên ngoài, khuyên họ nên tập thể dục thường xuyên, đi khám sức khỏe định kì,… Hãy quan tâm đến cuộc sống tinh thần của người già vì họ rất dễ bị khủng hoảng tinh thần. Hãy để họ cảm thấy được yêu thương, quan tâm, chăm sóc để cảm thấy hạnh phúc hơn.

  1. Chú ý về vấn đề dinh dưỡng

Ở người cao tuổi thì hệ tiêu hóa sẽ giảm, quá trình hấp thụ sẽ kém dần nên bạn cần phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng của người già. Bạn có thể cho họ ăn mỗi bữa một ít nhưng chia ra làm nhiều bữa trong ngày. Thức ăn bạn nên chú ý đến vấn đề gia vị, độ mặn nhạt phải được cân đối, không nên ăn quá nhiều mỡ, tăng cường ăn nhiều rau quả,…

  1. Thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ

Người già thường xuyên bị khó ngủ do tuổi tác cao, do bệnh lí, do yếu tố bên ngoài tác động như âm thanh,… nên dễ bị tỉnh giấc và khó ngủ lại. Giấc ngủ là vô cùng quan trọng vì nó lấy lại sức sau một ngày hoạt động vì thế nên nếu không ngủ được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người già. Bạn có thể giúp bằng cách tập cho người già thói quen ngủ và dậy theo một khung giờ nhất định, không gian ngủ phải yên tĩnh, thoáng khí, tránh suy nghĩ, lo âu.

>> 12 loại thực phẩm cần hạn chế ở người cao tuổi