Đục thủy tinh thể _ Cườm khô _ ở người già

1955

Tuổi già cũng đồng nghĩa với việc con người dù muốn dù không vẫn phải chấp nhận sự lão hóa của các bộ phận cơ thể điển hình là suy nhược vùng mắt và căn bệnh thường gặp ở cơ quan này chính là bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô ở người già. Hạn chế tầm nhìn sẽ gây không ít khó khăn cho cho con người nói chung và người cao tuổi nói riêng, do đó việc bổ sung kiến thức về căn bệnh này sẽ đóng vai trò là chìa khóa để giúp mọi người có thể phòng chống và chữa trị kịp thời.

Mắt bị bệnh đục thủy tinh thể (Cườm khô)

Đầu tiên mọi người cần biết và nắm được khái niệm như thế nào là bệnh đục thủy tinh thể. Bệnh đục thủy tinh thể chính là  mờ đục thủy tinh thể hay có tên gọi khác là cườm khô, cườm đá  trong mắt – bộ phận đóng vai trò như một thấu kính hội tụ ánh sáng trên võng mạc giúp ánh sáng đi qua và tiêu điểm ảnh hội tụ đúng trên võng mạc khi nhìn xa được cấu tạo chủ yếu từ protein và nước. Trong một số trường hợp, thường phổ biến với đối tượng người lớn tuổi thì các protein này không được sắp xếp theo trật tự để thực hiện đúng chức năng của chúng mà sẽ tập trung thành đám tạo ra những mảng trắng, khi đó gây nên bệnh đục thủy tinh thể ở người già.

Theo thống kê của trong nước và quốc tế thì bệnh nhân của căn bệnh này sẽ từ 60 tuổi trở lên, nguyên nhân bao gồm khách quan lẫn chủ quan nhưng tuổi tác đóng vai trò chủ yếu và là tác nhân chính gây nên bệnh này. Sở dĩ là như vậy bởi khi con người già đi, sẽ có những thay đổi trong các cơ quan chức năng và việc điều tiết protein có thể bị rối loạn, hơn thế nữa người già đôi khi cũng đồng nghĩa với việc phải chịu ảnh hưởng của nhiều loại thuốc trong thời gian dài, tác dụng phụ của các loại thuốc này cũng là nguyên nhân gây nên bệnh đục thủy tinh thể.

Mổ tả mắt bị đục thủy tinh thể, khinhinf hình ảnh bị mở, lóa

Căn bệnh gây ảnh hưởng xấu đến thị giác này được chia làm nhiều loại nhưng nhìn chung, người một khi đã mắc phải bệnh đục thủy tinh thể sẽ có những triệu chứng sau: nhìn mờ từ những vật ở cự li xa rồi dần đến cự li gần, thấy nhiều hình ảnh của một vật trong cùng một lúc (tầm nhìn đôi), thay đổi độ cận liên tục thường xuyên trong thời gian ngắn, thị giác kém trong bóng tối hoặc những nơi quá sáng, luôn có cảm giác như nhìn bị màn sương che tầm nhìn, các màu sắc xung quanh đều bị nhạt mờ hơn bình thường, trong những trường hợp nghiêm trọng thâm chí người bệnh chỉ có thể nhận biết được độ sáng của môi trường xung quanh.

Để có thể điều trị và khắc phục kịp thời tránh để lại hậu quả đáng tiếc trong thời gian dài thì người phát hiện mình có những triệu chứng trên, lời khuyên là hãy đến khám và chữa trị những nơi chuyên khoa về mắt uy tín chất lượng để có thể nhận được những lời khuyên và tư vấn bổ ích. Đối với những trường hợp nhẹ thì có thể dùng kính lúp, hoặc những vật dụng có tính chiếu sáng tốt để tăng cường thị giác cho người bệnh tuy nhiên đó chỉ là những phương thức tạm thời và hiện nay một trong những là giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất để chữa trị căn bệnh này chính là phẫu thuật. Mặt khác, các công đoạn phẫu thuật cũng như yêu cầu và kết quả cũng không đơn giản, người bệnh nên tìm hiểu và suy xét thật kĩ trước khi quyết định chọn lựa phương pháp này để chữa trị.

Phẫu thuật trong điều trị dục thủy tinh thểBên cạnh đó các liệu pháp phòng ngừa vẫn luôn được khuyến khích đặt lên hàng đầu. Để có thể hạn chế được tối thiểu phần trăm khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi thì con người ở mọi lừa tuổi nói chung và đặc biệt người già nói riêng nên cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể và thị giác ví dụ như vitamin A, C, E một số loại khoáng chất giúp làm hạn chế quá trình đục thủy tinh thể. Các không gian và môi trường xung quanh luôn phải đảm bảo đủ ánh sáng. Tránh tiếp xúc với tia UV tức khi ra nắng nên đội mũ hoặc đeo kính râm bảo vệ mắt. Xây dựng một chế độ ăn uống và nếp sống lành mạnh không thuốc lá, chất kích thích, hạn chế ăn những thức ăn chiên xào. Ngoài ra việc khám mắt định kì cũng rất quan trọng nhằm phát hiện những mầm bệnh và có thể chữa trị kịp thời cho mắt.

Đeo kính hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể

Tóm lại bệnh đục thủy tinh thể ở người già không được thờ ơ, bởi căn bệnh này xảy ra phổ biến với người cao tuổi ở mức đáng báo động và nếu không được quan tâm chú trọng rất có thể sẽ gây mù lòa.

>> Những lưu ý khi chọn thuốc bổ sáng mắt cho người già