Hành động thiết thực vì một cái Tết ấm cúng cho người già neo đơn

2462

Mỗi dịp Tết đến xuân sang là dịp tốt để chúng ta bàn về việc tạo nên nhiều sự chăm sóc đặc biệt dành cho các bậc cao niên, đặc biệt là với người già nghèo khổ, neo đơn để họ có thể đón được mùa Tết an lành, đầy niềm vui. Dưới đây là một số các hoạt động nghĩa tình mang không khí xuân sang tết đến với người già nghèo khổ, neo đơn mà có thể giúp ích cho các nhà hoạt động thiện nguyện.

Mang niềm vui cho người già đón tết. Hình ảnh: Diaockimoanh

 1. Tại sao nên tổ chức các hoạt động nghĩa tình mang không khí xuân sang tết đến với người già nghèo khổ, neo đơn?

Ngày Tết là khoảng thời gian có lẽ được gọi là thiêng liêng nhất trong một năm bởi đây là dịp duy nhất mà ông bà, cha mẹ, con cái có thể cùng sum vầy bên mâm com để cùng trò chuyện, tâm sự. Nhưng đối với những người già neo đơn, người nghèo khổ thì họ không bao giờ dám mơ ước đến những điều đó. Không người thân thiết, không con cái, không nhận được một sự chăm sóc đặc biệt nào.

Tặng quà cho người già khó khăn đón xuân. Hình ảnh: Baobariavungtau

Với những người già nghèo khổ họ phải lang thang, ngủ dọc những căn nhà suốt những tuyến đường lớn, nhỏ trong thành phố. Còn nhiều người già khác, có điều kiện hơn, họ có thể sống trong viện dưỡng lão. Nhưng dù vậy, tuổi già mà neo đơn, nghèo khổ trong dịp tết đến xuân sang thì quả là đáng buồn và thật thương cho những hoàn cảnh ấy.

Việc tổ chức các hoạt động nghĩa tình mang không khí xuân sang tết đến với người già nghèo khổ, neo đơn là một hoạt động cần thiết và rất hữu ích đối với cuộc sống của nhiều những mảnh đời bất hạnh. Điều dó sẽ giúp kích thích tinh thần của các cụ già, bởi vì họ sẽ thấy được quan tâm, chăm sóc, che chở và được tạo những điều kiện tốt nhất để có thể tiếp tục sống và tồn tại. Dù không con cái, không người thân, dù không đủ ăn qua ngày nhưng họ vẫn còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ. Đây sẽ là một động lực giúp họ duy trì cuộc sống hiện tại và có thêm nhiều động lực để kiếm sống.

Tặng quà tết cho người già neo đơn. Hình ảnh: Prudential

 1. Một số các hoạt động nghĩa tình mang không khí xuân sang tết đến với người già nghèo khổ, neo đơn
 • Đưa các cụ già neo đơn đến với các Trung tâm bảo trợ xã hội để họ được hưởng chính sách an sinh xã hội. Đây là quá trình hỗ trợ, phụng dưỡng, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, cung cấp đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất, tinh thần cho người già neo đơn không nơi nương tựa, có quyền tham gia các hoạt động đoàn thể, câu lạc bộ và được trợ cấp, giúp đỡ trong những trường hợp khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt và được mọi người tôn trọng.Trong đó an sinh xã hội bao gồm: trợ cấp khi gặp khó khăn, trợ cấp khi ốm đau, bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp về mặt vật chất, tinh thần.
 • Tổ chức những buổi phát quà, phát cơm vào buổi tối cho các cụ già lang thang ngoài đường: Cần thành lập những nhóm, câu lạc bộ, đội, nhóm gây quỹ để có thể tạo nên những suất cơm, những phần quà. Sau đó khi đêm về, đến những vỉa hè nơi nhiều các cụ ông, cụ bà neo đơn để tặng cho họ. Việc làm này sẽ phần nào đó xóa đi cơn đói của họ, cũng phần nào giúp họ xua tan nỗi buồn vào ngày lễ Tết
 • Đến thăm những viện dưỡng lão, các trung tâm bảo trợ xã hội: Tiếp xúc, làm quen và lắng nghe nguyện vọng của những người già neo đơn, không nơi nương tựa. Qua việc tâm sự đó, sẽ giúp họ trải lòng mình nhiều hơn, tạo cảm giác gần gũi, giúp họ không còn cảm thấy cô đơn, trống vắng dịp lễ tết.
 • Tổ chức các địa điểm khám bệnh miễn phí cho người già neo đơn để họ có điều kiện kiểm tra sức khỏe. Nếu phát hiện được bệnh, sẽ có toa thuốc và được điều trị hoàn toàn miễn phí để đảm bảo các cụ già neo đơn sẽ có một sức khỏe thật ổn định để đón Tết.
 • Vận động các tổ chức, nhà tài trợ, các hoạt động từ thiện giúp đỡ và ủng hộ những suất quà có giá trị lớn hơn như quần áo mới để mặc Tết.

Món quà tết ân tình cho người già neo đơn. Hình ảnh: Prudential

 1. Mục đích của các hoạt động nghĩa tình mang không khí xuân sang tết đến với người già nghèo khổ, neo đơn

Mang không khí tết cho người già khó khăn, neo đơn. Hình ảnh: Nguoiviettre

 • Cải thiện đời sống vật chất trong sinh hoạt hằng ngày của đối tượng người già neo đơn, không nơi nương tựa.
 • Nâng cao sự hiểu biết của người dân trong việc cần quan tâm đến những trường hợp hoàn cảnh neo đơn của các cụ già

Người già ở trung tâm xã hội. Hình ảnh: Tuoitreduyxuyen

 • Ngăn chặn và hủy bỏ các thái độ hắt hủi, phụ bạc, xua đuổi người già neo đơn, không nơi nương tựa, thay vào đó là thái độ ân cần, tôn trọng họ, những ý kiến của họ.
 • Tạo nên sự quan tâm về cả vật chất và tinh thần cho người già neo đơn trong dịp Tết.

Nơi nương tựa của người neo đơn lúc về già. Hình ảnh: Baodongnai

Quà tết đón xuân cùng người già khó khăn. Hình ảnh: Prudential

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã có thể có thêm những thông tin hữu ích để tạo nên những việc làm có ích nhờ vào các hoạt động nghĩa tình mang không khí xuân sang tết đến với người già nghèo khổ, neo đơn.

>> Người già bị ốm nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?