Hiểu hơn về bệnh viêm phổi ở người già

1602

Người già thường mắc vô số các loại bệnh có nguyên nhân từ sự lão hóa và khả năng kháng bệnh kém. Một trong những căn bệnh dễ gặp là bệnh viêm phổi ở người già. Nếu không hiểu rõ về căn bệnh này, viêm phổi rất dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe người cao tuổi.

Bệnh viêm phổi không điều trị dễ bị biến chứng nguy hiểm. Hình ảnh: Healthplus

  1. Triệu chứng

Bệnh viêm phổi ở người già có triệu chứng biểu hiện rất dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác. Bệnh không dễ phát hiện và có biểu hiện rất khác so với lứa tuổi người trẻ và trung niên. Sốt nhẹ, lạnh, rét run, ho ngắn, thở nông là những triệu chứng sơ khai đầu tiên của căn bệnh viêm phổi ở người già. Những hiện tượng này rất dễ bị hiểu nhầm, nhất là khi thay đổi thời tiết bất thường.

Các triệu chứng của viêm phổi ở người già. Hình ảnh: Easyhealthoptions

Kèm theo đó, việc thở cũng trở nên khó khăn hơn ngay cả khi đang nghỉ ngơi, thậm chí là đau tức ngực khiến cơ thể người cao tuổi trở nên mệt mỏi, nhợt nhạt và thiếu sức sống. Để chuẩn xác, các hình ảnh X-quang và kết quả xét nghiệm, tình trạng phế nang, phế quản khi thăm khám sẽ đưa ra sự chính xác có bị mắc bệnh hay không.

  1. Nguyên nhân

Bệnh viêm phổi ở người già bao gồm bệnh phổi do vi khuẩn và bệnh phổi không do vi khuẩn. Thủ phạm chính là do vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm xâm nhập từ môi trường bên ngoài như khói bụi, thuốc lá, ô nhiễm không gian chung, hoặc vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng, vòng họng dễ dàng sinh trưởng số lượng vừa đủ để gây bệnh nhờ yếu tố thay đổi thuận lợi của thời tiết.

Phòng bệnh viêm phổi cho người già. Hình ảnh: Laodong

Tình trạng sức khỏe kém, sử dụng những loại thuốc lâu dài, tác động của lão hóa khiến hệ thống miễn dịch trở nên yếu ớt và khó có thể chống chọi được trước sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại khiến người cao tuổi dễ bị viêm phổi hơn.

  1. Tác hại

Bệnh viêm phổi ở người già rất dễ dẫn tới biến chứng nếu không được phát hiện phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Nguy cơ tác hại của viêm phổi thường thấy ngay tại thùy phổi như xẹp thùy, khó thở, mạch nhanh, tắc phế quản hoặc áp xe phổi, phổi có mủ, tràn mủ. Tại tim, viêm phổi có thể biến chứng dẫn đến biểu hiện của viêm màng ngoài tim, màng tim có mủ.

  1. Phòng ngừa

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là yếu tố tiên quyết đầu tiên với bệnh viêm phổi ở người già.

– Viêm phổi rất dễ bị và phát triển khi người cao tuổi bị nhiễm lạnh đột ngột, nhất và vào mùa đông hoặc khi thời tiết thay đổi nhanh bất thường. Vì vậy, người cao tuổi cần được giữ ấm cơ thể nhất là cổ và bàn chân.

Giữ ấm cho người già vào mùa đông. Hình ảnh: Soha

– Chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, tránh các chất kích thích như rượu thuốc lá, dinh dưỡng đủ chất và lượng, tăng cường rau xanh hoa quả tươi. Nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý để tăng cường hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

– Người cao tuổi cũng cần được quan tâm hơn đến không gian sống thoáng đãng trong lành, sạch sẽ, tránh bụi bẩn ô nhiễm. Nơi ở cần mát về mùa hè kín gió và ấm về mùa đông.

– Cần thường xuyên quan tâm và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để phát hiện sớm, tránh nguy cơ bệnh tiến triển.

  1. Cách điều trị

Điều trị ở bác sĩ chuyên khoa an toàn cho người già. Hình ảnh: Thanhnien

Bệnh viêm phổi ở người già cần được điều trị thông qua quá trình thăm khám và các xét nghiệm cũng như chụp X-quang. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc gồm kháng sinh, chống viêm và phác đồ điều trị hợp lý theo từng thời điểm cụ thể.

>> Sốt ở người già và đề phòng biến chứng