Hoạt động tinh thần cho người già giúp nâng cao sức khỏe

1292

Bản thân những người già và con cái của họ thường chú trọng vào việc cho người già sử dụng những thực phẩm bổ dưỡng, tập các bài tập thể dục có lợi cho sức khỏe,… mà thường quên rằng hoạt động tinh thần cho người già cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cho họ.

Hình ảnh: Thejournal

Tâm lý của người già

Đối với người già, hệ miễn dịch thường thuyên giảm, các cơ quan trong cơ thể cũng không còn khỏe như trước, đặc biệt là các xương yếu đi. Điều này khiến cho họ thường không hoạt động nhiều, cũng không thường giao tiếp quá nhiều. Bên cạnh đó, người già ở Việt Nam thường được gia đình con cái chăm sóc, vậy nên trong giờ hành chính người già thường không có ai ở bên cạnh bầu bạn, nói chuyện.

Đây là lý do khiến người già thường suy nghĩ nhiều mà thường là những suy nghĩ tiêu cực về sức khỏe, tuổi tác, bệnh tật, hoặc tiền nong chữa bệnh, … Những suy nghĩ này nếu như không được chia sẻ với con cháu, lâu dần sẽ khiến người già thêm mệt mỏi, tinh thần và sức khỏe suy giảm. Bởi vậy, không chỉ cần chú ý tập trung vào chuyện ăn uống, hoạt động thể chất, mà còn cần chú ý tới hoạt động tinh thần cho người già.

Các hoạt động tinh thần cho người già

Các hoạt động tinh thần cho người già không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kỳ, cũng không tốn quá nhiều tiền của. Cái cần thiết ở đây chính là việc chúng ta cần dành thời gian quan tâm tới họ.

Hình ảnh: Irishtimes

Đối với bất kì ai, được ở trong môi trường có những người cùng độ tuổi, cùng hoàn cảnh cũng sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái, mở lòng giao tiếp nhiều hơn, tinh thần cũng trở nên tốt hơn – người già cũng vậy. Vậy nên hãy tích cực đưa người già tới tham gia các hoạt động dành cho người cao tuổi như các buổi xem văn nghệ truyền thống dành cho người cao tuổi, các hoạt động văn hóa địa phương, … Đây là cơ hội giúp người già có thể trò chuyện nhiều hơn, tiếp xúc với mọi người nhiều hơn.

Những người thân trong gia đình cũng cần dành thời gian trò chuyện và tâm sự với người già. Đây là một trong những cách tốt nhất để nâng cao tinh thần cho họ. Nếu như người già đang sống cùng con cháu ở nơi con họ làm việc mà không phải quê nhà thực sự của họ, thì gia đình cũng nên dành thời gian đưa người già về quê thăm anh em, hoặc đưa họ đi lễ chùa, … sẽ khiến người già cảm thấy thoải mái hơn, vui vẻ và ít suy nghĩ những chuyện không tốt hơn.

Một bộ phận người già vẫn có nhu cầu kiếm thêm thu nhập hoặc vẫn có đủ điều kiện sức khỏe để kiếm thu nhập, vì vậy cũng có thể kết hợp các hoạt động tinh thần cho người già với việc lao động nhẹ. Điều này có thể khiến cho người già cảm thấy thoải mái về tư tưởng hơn, họ cũng sẽ không có cảm giác “dư thừa” trong gia đình, hoặc cảm giác áy náy khi dựa vào con cái quá nhiều.

Hình ảnh: Neoskosmos

Người già thường hay đau nhức cơ thể, vì vậy người thân cũng nên dành thời gian vừa tâm sự với người già vừa massage giúp họ. Điều này có thể khiến người già cảm thấy thoải mái hơn, tâm sự nhiều hơn và tinh thần cũng tốt lên rất nhiều.

Thái độ của người thân cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tinh thần của người cao tuổi. Người già thường có thói quen nhớ lại và kể lại những chuyện ngày xưa, trong khi ấy con cái hoặc cháu chắt nên lắng nghe và tỏ ra quan tâm tới câu chuyện của họ. Không nên thể hiện thái độ khó chịu, hoặc hoàn toàn không quan tâm tới câu chuyện họ kể. Như vậy sẽ khiến người già cảm thấy không thoải mái, buồn rầu.

Chăm sóc người già không phải dễ nhưng cũng không phải là quá khó. Chỉ cần những người thân xung quanh quan tâm thực sự tới họ và đáp ứng các nhu cầu cần thiết của họ, thì việc chăm sóc này cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

>> Một chuyến du lịch cho người cao tuổi