Huyết áp thấp ở người già, những điều cần biết

1691

Hầu hết người già bị tăng huyết áp, nhưng cũng có một tỷ lệ nhất định lại mắc bệnh huyết áp thấp. Huyết áp thấp cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm không khác gì so với huyết áp cao, vì thế người cao tuổi cần phải hết sức cảnh giác. Sẽ được chẩn đoán là huyết áp thấp, khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với mức bình thường.

Huyết áp thấp cũng có thể bị biến chứng nguy hiểm. Hình ảnh: Dailymail

  1. Nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp ở người già

Ăn ít, không đủ dinh dưỡng cũng là nguyên nhân. Hình ảnh: Everydayhealth

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp như: rối loạn chức năng tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp làm cho người già thiếu hụt hormone tuyến giáp, hoặc do giảm glucoza máu và cũng có thể do thiếu hụt hemoglobin.

Huyết áp thấp còn gặp ở những người bị bệnh về tim mạch, béo phì, đái tháo đường, di truyền, làm việc quá sức, người gầy yếu và có thể do stress.

Một số người già bị chứng huyết áp thấp do chế độ ăn, uống thất thường, ăn với số lượng ít hoặc các bữa ăn cách xa nhau quá, thậm chí bỏ bữa hoặc ngại uống nước, ngại ăn rau, canh, quả… làm cho chất lượng máu bị giảm (giảm cả thể tích máu và cả chất lượng máu). Ăn uống kém tức là dinh dưỡng kém sẽ ảnh hưởng đến trương lực cơ tim, trương lực thành mạch, ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan, đặc biệt là tim và não bộ gây nên hiện tượng huyết áp thấp.

Những người ít vận động hoặc lười vận động do bệnh tật, do thói quen hoặc do đặc thù của nghề nghiệp phải ngồi lâu hàng giờ một chỗ (những người đang phải làm việc)… cũng là những nguyên nhân gây huyết áp thấp ở người già.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp huyết áp thấp chưa xác định được nguyên nhân.

Người già khi bị chứng huyết áp thấp thường biểu hiện tim đập nhanh, hoa mắt mỗi khi ngồi xuống đứng lên, các biểu hiện tăng dần theo năm tháng và khi nặng ngoài hoa mắt, chóng mặt còn có thể buồn nôn, biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não (thiểu năng tuần hoàn não do lượng máu không cung cấp đủ cho não bộ để hoạt động). Huyết áp thấp kéo dài có thể đưa đến một số biến chứng như thiếu máu cơ tim gây đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim, ảnh hưởng đến chức năng của mọi cơ quan như tim, thận, phổi và tổ chức thần kinh. Huyết áp thấp không được điều trị có thể dẫn đến thiếu máu não gây nhũn não, nhồi máu não.

  1. Cách phòng ngừa bệnh huyết áp thấp ở người già

Nên đo huyết áp 2 lần/ 1 ngày. Hình ảnh: Bajigur

Tình trạng tụt huyết áp kéo dài có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, ảnh hưởng đến chức năng của mọi cơ quan như tim, phổi, thận, tổ chức thần kinh…. Huyết áp thấp nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhũn não, nhồi máu não….. Do đó, cần phải có những biện pháp phòng ngừa cụ thể.

Khi người già có các biểu hiện nghi ngờ huyết áp thấp cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán chính xác. Đặc biệt là những người có các bệnh mãn tính về tim mạch, đái tháo đường… Khi được chuẩn đoán chính xác và chỉ định điều trị cần phải nghiêm túc thực hiện.

Khám bác sĩ khi thấy có triệu chứng huyết áp thấp. Hình ảnh: Optimalwellnesslabs

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải ăn đủ số lượng bữa ăn mỗi ngày, không bỏ bữa sáng, ăn đủ chất. Mỗi ngày uống đủ lượng nước cần thiết. Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, thực phẩm nhiều chất xơ, mỗi sáng có thể uống thêm một ly cà phê với lượng cà phê vừa phải.

Cuộc sống vui vẻ, lành mạnh cho người già. Hình ảnh: Comfortkeepers

Người già cũng nên vận động hằng ngày bằng các hình thức khác nhau, phụ thuộc theo điều kiện của từng người. Mỗi ngày nên có sự vận động cơ thể bằng mọi hình thức với thời gian khoảng 30 phút. Đi bộ vừa đi vừa hít thở cũng là một hình thức vận động tốt cho người già. Ngoài ra, hằng ngày người già cũng nên tự xoa bóp các khớp xương, cơ bắp… cũng rất tốt cho sức khỏe người già.

>> Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp ở người già