Khiêu vũ có lợi cho sức khỏe não của người cao tuổi

2417

Ngày nay ngày càng có nhiều câu lạc bộ khiêu vũ cho người lớn tuổi ra đời. Bởi khiêu vũ ở người già được xem là một bộ môn có lợi cho sức khỏe, nhất là tốt cho não bộ của họ. Hãy cùng tìm hiểu những mặt lợi từ khiêu vũ đem đến cho người già nhé!

1. Khiêu vũ ngăn ngừa suy giảm trí nhớ của người già

Suy giảm trí nhớ là điều luôn xảy ra ở người cao tuổi. Điều ngạc nhiên là khiêu vũ lại giúp cho trí não của người già một cách tích cực. Khi khiêu vũ, con người phải tập nhớ và thực hiện các bước nhảy mới, điều đó đã vô tình rèn luyện và cải thiện trí nhớ cho bộ não. Đối với người già, việc khiêu vũ thường xuyên giúp giảm đến 76% nguy cơ sa sút trí tuệ. Thật là một chỉ số đáng quan tâm!

2. Khiêu vũ làm chậm lão hóa và tăng cường trí não

  • Càng lớn tuổi thì các tế bào não và các khớp thần kinh ngày càng trở nên yếu hơn. Khiến cho người già dần dần trở nên khó nhớ hơn, dẫn đến đãng trí.
  • Những bài học, bước chân mới mẻ từ các bài học khiêu vũ sẽ hình thành những con đường tinh thần khác nhau thay thế cho con đường tinh thần đang bị lão hóa của người già. Vì vậy, nếu có một con đường bị mất đi do lão hóa, thì người già vẫn có con đường thay thế mà sử dụng để tiếp cận với thông tin được lưu trữ và trí nhớ. Điều đó sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa não của người cao tuổi.
  • Đồng thời khi não bộ được làm mới liên tục từ những bài tập trong khiêu vũ , sẽ giúp cho thần kinh được mềm dẻo hơn mang đến sự tăng cường trí não cho người già

3. Khiêu vũ cải thiện trí nhớ:

Khiêu vũ là một hoạt động đòi hỏi phải có phản ứng nhanh về cả vận động lẫn trí tuệ (di chuyến sang hướng nào, tốc độ thế nào, phản ứng với các bước di chuyển của bạn nhảy…). Việc hình dung ra các động tác cũng như các phản ứng nhanh của khiêu vũ sẽ giúp cho người lớn tuổi cải thiện sự minh mẫn một cách đáng kể.

4. Khiêu vũ giúp ngăn ngừa chóng mặt

Một điều thú vị nữa mà khiêu vũ đem đến là sẽ giúp cải thiện chức năng não bộ, từ đó có thể giúp cải thiện thăng bằng và khiến ta ít chóng mặt hơn. Đó là lý do vì sao mà các vũ công ballet không thấy chóng mặt khi họ thực hiện các động tác xoay tròn. Nếu người cao tuổi tập luyện khiêu vũ thường xuyên, trong thời gian dài thì họ cũng sẽ đạt được khả năng ngăn chặn các tín hiệu từ cơ quan giữ thăng bằng ở trong tai có liên quan đến tiểu não, cũng là ngăn ngừa tình trạng chóng mặt hay xảy ra ở người lớn tuổi.

5. Khiêu vũ giúp cho sức khỏe tốt hơn:

  • Khiêu vũ nếu nói đơn thuần là những bài tập thể chất giúp rèn luyện sức khỏe cho người tập. Còn nếu xem khiêu vũ là một bộ môn nghệ thuật thì cũng là một bộ môn lành mạnh. Dầu cho nói cách này hay cách khác thì lối sống khỏe mạnh, những bài tập tốt từ khiêu vũ đều giúp cho người cao tuổi duy trì sức khỏe và não bộ tốt.
  • Bên cạnh đó khiêu vũ cũng rất tốt cho trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh về khớp của tuổi già.

6. Khiêu vũ giúp tinh thần sảng khoái hơn

  • Khiêu vũ cũng liên quan tới sự kết hợp chuyển động với âm nhạc, điều này có tác động tới não bộ, mang đến sự vui vẻ cho người nhảy.
  • Thực tế, có rất nhiều người bận rộn với việc trông cháu, cơm nước phục vụ gia đình nhưng vẫn biết cách sắp xếp để thỏa mãn niềm đam mê khiêu vũ của mình. Đó là bởi họ tìm được niềm vui, tìm được một ý nghĩa sống. Khiêu vũ chính là động lực là tinh thần để người cao tuổi vượt qua mặc cảm tuổi tác
  • Không chỉ đơn thuần là bài tập thể chất, khiêu vũ còn giúp tinh thần thêm sảng khoái.
  • Môi trường khiêu vũ dành cho người cao tuổi giúp cho họ có nhiều người già bầu bạn, tâm giao, không phải chịu cảnh lẫm lũi trầm cảm do ở một mình trong nhà.
  • Từ đó, người cao tuổi có một tinh thần chủ động hòa nhập, chăm sóc sức khỏe của chính mình, có được chất lượng sống tốt nhất.

Cuộc sống của tuổi già là sự an dưỡng với niềm vui gia đình, cuộc sống. Một tinh thần và một sức khỏe tốt là điều mà chúng ta luôn mong ông bà, người lớn tuổi trong gia đình có được. Đến với khiêu vũ ở người già, hòa với các điệu nhảy mambos và cha cha cha yêu thích của người già là điều chúng ta nên khuyến khích họ. Bởi có bao lợi ích mà khiêu vũ đem đến cho người thương yêu của chúng ta!

>> 7 lợi ích khi tập thể dục ở người già