Lưu ý về dinh dưỡng, sức khỏe của người già trong những ngày Tết

1418

Điều gì là vấn đề khiến bạn lưu tâm nhất trong những này đầu năm mới? Với nhiều người đó sức khỏe của người già trong những ngày Tết. Bởi việc ăn uống hấp thụ quá nhiều dầu mỡ và các dưỡng chất không tốt cho sức khỏe.

Rõ ràng vào những ngày Tết với các bữa cơm sum hợp với rất nhiều món ăn, chúng ta gần như không thể kiểm soát được các chế độ dinh dưỡng của mình. Điều này khiến cho sức khỏe của người già trong những ngày Tết đối diện với các vấn đề lớn như: tăng cân, béo phí, tăng huyết áp, mất kiểm soát đường huyết…v.v. Để rồi, họ sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm do việc ăn uống không khoa học này.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người già dịp tết. Hình ảnh: Suckhoedoisong

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu nhiều hơn về dinh dưỡng và sức khỏe của người già trong những ngày Tết, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân nào dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến cơ thể của người lớn tuổi. Từ đó, con cháu sẽ có những cách quan tâm, chăm sóc hợp lý để ông bà, cha mẹ hay những người thân lớn tuổi trong nhà khỏe mạnh hơn, và đón một mùa Tết vui tươi. Dưới đây chính là các thông tin mà bạn không nên bỏ qua:

Ăn uống quá nhiều cholesterol

Hạn chế đồ ăn dầu mỡ cho người già. Hình ảnh: Chongamkhoiphucan

Chúng ta không thể phủ nhận vào dịp Tết là giai đoạn các bữa ăn trong ngày trở nên mất kiểm soát nhất, đặc biệt món ăn cũng cung cấp lượng cholesterol vô cùng cao. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa, tim mạch và lượng đường huyết của người già bị ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, các món như: thịt kho hột vịt, bánh tét – bánh chưng là những thực phẩm được dùng trong Tết chủ yếu, và nó lại chứa một nguồn chất béo gây hại lớn.

Không sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng

Bổ sung rau xanh trong bữa ăn ngày tết cho người già. Hình ảnh: Suckhoedoisong

Nhiều người cho rằng các sản phẩm dinh dưỡng là không cần thiết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia do chế độ ăn uống ngày Tết không đáp ứng cao về tính khoa học, nó khiến cho dưỡng chất cung cấp đến cơ thể thiếu hụt nghiêm trọng, điều này chính là nguyên nhân tác động lớn đến sức khỏe của người già trong những ngày Tết. Lời khuyên là bạn nên mua các loại thực phẩm chức năng để bổ sung kịp thời lượng dinh dưỡng, hoặc cân bằng dưỡng chất trong những bữa ăn với rau, hoa quả.

Chế độ sinh hoạt bị đảo lộn

Hạn chế thức khuy, vui quá mức cho người già. Hình ảnh: Marketingchienluoc

Thức khuya, dậy sớm và chế độ ăn uống không tốt dẫn đến nhiều mặt tiêu cực đến chất lượng sức khỏe của người già trong dịp Tết. Hiện tượng thường xuyên diễn ra chính là mất ngủ, ngán ăn hoặc ăn không ngon miệng. Nếu thấy tình trạng này ở ông bà, cha mẹ thì hãy giúp họ điều chỉnh là chế độ sinh hoạt thường ngày, cân chỉnh những bữa ăn dinh dưỡng hơn và tặng họ các sản phẩm có lợi cho sức khỏe.

Trên đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề tiêu cực về sức khỏe của người già trong những ngày Tết. Vậy làm sao để bạn có được cách chăm sóc tốt nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi họ mong muốn ông bà, cha mẹ của mình sẽ thực sự khỏe mạnh và có một năm mới vui vẻ. Đặc biệt, người càng lớn tuổi chỉ cần sơ suất sẽ dẫn đến các biến chứng rất khôn lường như:

  • Đột quỵ hoặc những nguy cơ về bệnh tim.
  • Biến chứng khó lường liên quan đến hệ tiêu hóa.
  • Làm tăng đường huyết đột ngột, mất kiểm soát gây biến chứng nguy hiểm.
  • Nguy cơ do tăng/giảm huyết áp gây mệt mỏi.
  • Lượng mỡ lớn làm tăng việc béo phì, tăng mỡ trong máu…

Thế nên, phương thức lý tưởng nhất chính là hãy dành ông bà, cha mẹ, người lớn tuổi trong nhà những món quà về sức khỏe, chẳng hạn như: sâm, nước yến, các thực phẩm dinh dưỡng…v.v. Đây chính là cách để bạn chủ động trong việc chăm sóc người lớn tuổi, đồng thời nó cũng khiến cho họ hạn chế nhiều ảnh hưởng tiêu cực về chế độ ăn uống phi khoa học.

Theo đó, những món quà về sức khỏe giúp sức khỏe của người già trong những ngày Tết được cải thiện nhiều hơn. Đặc biệt, khi họ ăn những món ăn nhiều mỡ, nhiều chất béo gây hại thì các loại trà thanh lọc sẽ đào thải lượng mỡ dư thừa, tránh các căn bệnh về tim mạch hay huyết áp. Hơn nữa, những món thực phẩm chức năng cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết để khiến người già cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Giữ sức khỏe cho người già đón tết an lành. Hình ảnh: Astrostar

Dù vậy, các loại thực phẩm dinh dưỡng chỉ mang tính phụ trợ bởi điều quan trọng vẫn chính là cách chăm sóc, và chế độ ăn uống hợp lý. Từ đó, tinh thần và thể trạng của người lớn tuổi được cải thiện nhiều hơn, họ cũng ăn ngon và ngủ ngon hơn. Điều cần nhất đối với sức khỏe của người già trong những ngày Tết và sau Tết là duy trì được trạng thái tốt, không tạo cơ hội cho các căn bệnh hay biến chứng nguy hại tấn công.

Đối với không ít người, sức khỏe của người già trong những ngày Tết mới chính là một món quà quý giá hơn bất kì điều gì. Do đó, chúng ta hãy cùng nhau làm nên một cái Tết trọn vẹn bằng cách mang đến cho họ sự quan tâm cần thiết, và sự chăm sóc đúng cách từ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn đến các yếu tố mang tính tinh thần.

>> Chọn quà Tết tặng cho ông bà, người già đón Xuân ý nghĩa