Máy trợ thính cho người già

1910

Khi về già, các chức năng trong cơ thể suy yếu dần. Những biểu hiện thường thấy như thị giác kém, giảm thính giác và xương khớp trở nên “cứng nhắc” khiến hoạt động trở nên khó khăn hơn. Để cải thiện khả năng thính giác cũng như hiệu quả giao tiếp cho người già, máy trợ thính cho người già là sản phẩm cần thiết.

Hình ảnh: Chocuoituan

Tình trạng thính lực như thế nào có thể dùng máy trợ thính?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong độ tuổi cao hơn 65 có đến khoảng 40% số người già bị giảm thính giác do các bộ phận dẫn truyền âm thanh bị thoái hoá hoặc bộ phận thần kinh dẫn tín hiệu nghe lên não bị ảnh hưởng. Đây là quá trình lão hoá khiến các chức năng nghe bị rối loạn hoặc thậm chí có thể gây điếc ở người lớn tuổi.

Hình ảnh: Maytrothinhtanhung

Các biểu hiện thính lực suy giảm thường xảy ra chậm và không rõ ràng. Người lớn tuổi có thể nghe được ở những nơi yên tĩnh mà khó nghe ở nơi công cộng đông người. Không thể nghe hết toàn bộ câu nói hay chỉ nghe được loáng thoáng từng chữ đứt quãng. Khi cảm thấy người cao tuổi trong gia đình gặp trở ngại khi xem ti vi hay nói chuyện điện thoại; đặc biệt dễ nhận biết khi thấy họ không theo kịp đoạn đối thoại của gia đình. Lúc này, nên đưa người cao tuổi đến bác sĩ kiểm tra thính lực và sau đó tìm đến máy trợ thính cho người già để tình trạng được cải thiện.

Cách chọn máy trợ thính thích hợp cho người già

Hình ảnh: Maytrothinhtanhung

Hai loại máy trợ thính cho người già phổ biến: nhét trong tai và móc sau tai

Đa số các trường hợp suy giảm thính lực ở người lớn tuổi có nguyên nhân do lão hoá một số các cơ quan trong cơ thể nên không thể phẫu thuật hay dùng thuốc để cải thiện tình trạng. Máy trợ thính cho người già là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Khi lựa chọn một máy trợ thính cho người già cần lưu ý vài điểm:

  • Trước khi chọn máy trợ thính, người sử dụng cần được kiểm tra thính lực và phải chọn máy có mức độ phù hợp với kết quả của mình.
  • Có thể dựa theo sự thoải mái của người cao tuổi để họ lựa chọn kiểu dáng thiết kế nhét bên trong tai hay móc đeo trước và sau tai …
  • Máy trợ thính cần phải phù hợp với lối sống của người sử dụng. Ví dụ như người cao tuổi hay tham gia các hoạt động ngoài trời hay nơi công cộng có nhiều tạp âm cần chọn máy có chế độ lọc âm cao.
  • Nên hỏi ý kiến các nhân viên bán hàng để tư vấn cách đeo cho đúng, cách đo chỉnh âm thanh, khi nào nên và không cần đeo nhằm bảo vệ thính lực và cũng như bảo quản máy.

Các lưu ý khi sử dụng máy trợ thính cho người già

Hình ảnh: Opticalialcantara

Đa số các máy trợ thính cho người già đều có chức năng điều chỉnh âm thanh để giúp người sử dụng nghe rõ hơn và không bị ồn hay bị rè. Nếu âm lượng càng tăng thì độ nghe càng rõ nhưng các tiếng ồn xung quanh vẫn sẽ lớn theo. Vì vậy, người sử dụng nên cẩn thận điều chỉnh âm thanh hợp lý. Cần lưu ý khi tham dự các buổi tiệc hay nơi có nhiều âm thanh hỗn tạp.

Máy trợ thính cho người già thường xuyên bị phàn nàn về sự nhiễu của máy với các thiết bị điện tử khác ở xung quanh như loa, điện thoại di động,… Khi gặp các trường hợp này người thân nên hướng dẫn người lớn tuổi điều chỉnh máy ở chế độ gọi điện thoại hay giảm bớt âm lượng. Cách này giúp hạn chế sự nhiễu hơn và giúp người sử dụng nghe âm thanh trong và êm tai hơn.

Máy trợ thính cho người già được sử dụng trong thời gian dài nhờ vào năng lượng pin. Sau khi sử dụng một thời gian nên kiểm tra và thay thế pin mới cho máy. Loại pin các máy trợ thính thường dùng là pin tiểu loại nhỏ và nhẹ, rất dễ mua trên thị trường.

>> Xe lăn dành cho người già