Người già bị ốm nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?

3476

Người già bị ốm nên ăn gì là một câu hỏi rất khó trả lời vì họ thường rất khó khăn trong chế độ dinh dưỡng, nhất là khi họ còn mắc phải một số căn bệnh khác. Việc kiểm soát kết hợp các loại thuốc khác nhau là chuyện không hề đơn giản một chút nào khi bạn bắt buộc phải chú ý đến tuổi tác, sức khỏe và cả những loại thuốc mà người cao tuổi đang sử dụng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý tốt cho người già. Hình ảnh: Neckandback

Trước hết, bạn phải hiểu rõ cho người già đang ốm ăn quá nhiều hay quá ít đều không tốt. Người già bị ốm nên ăn gì nằm ở chỗ kết hợp chính xác và cân bằng các chất dinh dưỡng tiếp thu hằng ngày.

Món ăn cho người già bị ốm cần phong phú. Hình ảnh: Youtube

Khi bạn cho người già đang ốm ăn quá nhiều sản phẩm dinh dưỡng bổ sung thì nó không chỉ không tốt mà còn dễ dàng gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Khi cơ thể của con người ở trạng thái bình thường, họ sẽ dễ dàng tiếp thụ các chất bổ dưỡng từ các loại thực phẩm bổ, nhưng khi đang bệnh, hệ tiêu hóa kém đi sẽ khiến việc tiếp thu chất dinh dưỡng ngày càng kém đi.

Dịch tiêu hóa trong tình trạng này sẽ không được tiết ra đầy đủ, men tiêu hoá chỉ ở mức độ thấp nhất nên việc tiêu hóa sẽ diễn ra chậm hơn và ít hiệu quả hơn. Các loại thức ăn chứa quá nhiều chất đạm và chất dinh dưỡng sẽ khiến hệ tiêu hóa qua tải, gây nôn và tiêu chảy. Những hậu quả này sẽ khiến tình trạng bệnh tật ngày một nặng nề thêm và khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn, không muốn ăn.

Ngược lại, bạn cũng không nên ép người bệnh từ bỏ việc ăn nhiều loại thực phẩm khi đang bệnh. Việc chỉ cho người bệnh truyền dịch hoặc ăn chút cháo loãng sẽ khiến cho cơ thể không thể hấp thụ được lượng chất dinh dưỡng cần thiết và không thể phục hồi nhanh chóng được.

Vậy người già bị ốm nên ăn gì ?

  1. Cá hồi

Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho người già khi bị bệnh vì nó rất dễ ăn, thịt mềm, lại có chứa nhiều protein và dưỡng chất phù hợp cho sức khỏe của người bệnh. Cá hồi có chưa nhiều axit béo omega 3 và cung cấp nguồn vitamin D dồi dào, giúp tăng cường chứng năng chống viêm và hệ thống miễn dịch của người già.

Cá hồi chứa dinh dưỡng tốt cho người già. Hình ảnh: Express

Bạn có thể chế biến cá hồi bằng nhiều phương thức khác nhau để người bệnh không cảm thấy ngán ăn khi thực đơn vẫn lặp đi lặp lại cùng một nguyên liệu. Đồng thời hãy cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều để có thể phục hồi sức khỏe tốt hơn.

  1. Súp gà:

Trong danh sách các thực đơn người già bị ốm nên ăn gì thì các món dạng nước như súp và cháo tường được ưa chuộng hơn hẳn các món khác vì chúng rất dễ nấu và dễ hấp thụ.

Súp già dễ ăn, dễ hấp thu dinh dưỡng cho người già. Hình ảnh: Baomoi

Súp gà cung cấp lượng lớn protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng và các loại calo cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh. Thịt gà là liệu pháp tuyệt vời dùng để chữa trị cho các căn bệnh như sốt, cảm, mất nước, tiêu chảy và tuyệt đối không gây hại cho dạ dày của người bệnh – nhất là với hệ thống tiêu hóa đã dần suy yếu của người già.

  1. Trái bơ:

Sinh tố bơ cung cấp calo, vitamin và các chất tốt cho sức khỏe. Hình ảnh: Hellobacsi

Quả bơ có thể chế biến nhiều món ăn ngon miệng. Hình ảnh: Baomoi

Trong bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn – một loại chất béo không gây béo rất tốt cho việc hấp thu chất dinh dưỡng của con người. Nó cung cấp calo, vitamin, các khoáng chất cần thiết khi bị ốm hoặc mất nước. Bạn có thể chế biến bơ theo cách xay uống hoặc dầm ăn, bơ rất dễ hấp thu, khá mềm, nhạt và tốt cho hệ tiêu hóa.

  1. Nước hầm xương:

Các loại nước hầm xương dành cho người già thường được uống để cung cấp các chất dinh dưỡng không thể hấp thu được qua dạng rắn. Trong nước hầm xương, chúng ta có thể phát hiện rất nhiều thành phần dinh dưỡng như là calo, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho hệ miễn dịch của người bệnh.

Nước hầm xương bổ dưỡng dễ hấp thu, giản sức nặng cho tiêu hóa. Hình ảnh: Thecuriouscoconut

Người già nên uống nước hầm xương khi còn nóng để có thể đảm bảo độ dinh dưỡng hoàn hảo của nó.

Hình ảnh: Trustworthycare

Hy vọng với các thông tin trên, bạn đã có cái nhìn chính xác hơn về việc người già bị ốm nên ăn gì và sớm tìm được thực đơn thích hợp cho người thân của mình để nhanh chóng khỏi bệnh.

>> 6 cách trị chứng ăn không tiêu ở người già