Người già bị phù nề chân có nguy hiểm không?

1742

Phù nề chân ở người già – những tín hiệu nguy hiểm!

Một trong những bệnh lý phổ biến ở người già đó là phù nề chân. Theo định nghĩa của các chuyên gia, “Chứng phù nề là sự sưng phồng của bất cứ cơ quan hay mô nào do sự tích lũy các dịch bạch huyết dư thừa mà không có sự gia tăng về số lượng tế bào trong các mô bị ảnh hưởng này. Chứng phù có thể tích tụ ở hầu hết các vị trí trong cơ thể, nhưng nơi thường gặp nhất là chân và cổ chân”.

Đây là một hiện tượng thường gặp ở người già, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt, đi lại. Phù nề xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng là dấu hiệu của một vài căn bệnh nguy hiểm.

 1. Nguyên nhân dẫn đến phù nề chân ở người già.

Chân phù nề gây khó khăn khi đi lại. Hình ảnh: Duocphamaau

Bệnh phù nề chân ở người già xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến như:

 • Cơ thể bị chấn thương
 • Ít vận động, di chuyển, đứng hoặc ngồi quá lâu
 • Chế độ ăn không hợp lý, thói quen ăn mặn, các loại đồ ăn chứa quá nhiều muối.
 • Ăn uống thiếu chất lâu dài.
 • Phù do bị suy tim: Hai chân phù to và có thể nứt da, có dịch vàng chảy ra.
 • Thiếu Vitamin B1: Đó là khi có các triệu chứng như tê chân, chuột rút, mất phản xạ.
 • Do viêm tắc tĩnh mạch: Triệu chứng bị đau khi ấn vào vùng phù nề
 • Do lạm dụng một số loại thuốc như: Thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, thuốc tiểu đường, …
 1. Phù nề chân ở người già nguy hiểm như thế nào?

Phù nề ở người già gây nhiều hậu quả nguy hiểm. Hình ảnh: Ossc

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt, đi lại, gây ngứa ngáy khó chịu, thậm chí sưng đau, … bệnh phù nề chân ở người già còn là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm như:

Bị suy tim: Lúc đầu phù 2 mắt cá chân, phù mềm, ấn lõm. Phù xuất hiện vào buổi chiều, mất đi lúc sáng sớm và lúc nghỉ ngơi. Hai chân phù rất to, có khi nứt da, nước vàng chảy rỉ ra. Ăn nhạt phù giảm rõ. Kèm theo tim to, gan to, tĩnh mạch cổ nổi, mạch nhanh, khó thở, đái ít. Suy tim nặng có thể có cổ trướng, tràn dịch màng phổi.

Bị xơ gan: Gan có thể to, cứng, thường gan bị teo. Phù ít, ấn lõm, sau phù to. Nước cổ trướng tái phát nhanh. Có thể kèm theo tràn dịch màng phổi, màng tinh hoàn, có mạch máu nổi ở da bụng. Chức năng gan suy giảm.

Bệnh Bêribêri hay bệnh tê phù: Xuất phát từ việc thiếu Vitamin B1. Phù hai chân, ấn lõm, thường phù rõ vào buổi chiều, hai chân thấy tê bì như kiến bò, hay bị chuột rút, phản xạ gân gối mất. Thường do ăn uống thiếu chất lâu dài.

Bệnh liên quan đến huyết quản: gây phù ở một chân.

Phù chân voi, di chứng của viêm mạch bạch huyết do giun chỉ. Ống bạch huyết bị vỡ vào tổ chức dưới da, gây phù cứng. Da rất dầy và cứng, ấn không lõm. Thường bị một chân, có khi cả 2 chân nhưng không đều. Phù bộ phận sinh dục như bìu xù xì, to và cứng. Nếu ống bạch huyết vỡ vào bể thận, thì bệnh nhân đái ra dưỡng chấp màu đục như nước vo gạo.

Phù nề còn gây đau đớn và nhiều hậu quả. Hình ảnh: Khoahoc

Ngoài ra, phù còn do suy giảm hệ tĩnh mạch, do các nguyên nhân chèn ép tĩnh mạch do viêm, do ung thư hay bệnh toàn thân, bệnh thiếu máu.

Do vậy, khi người già có các dấu hiệu bị phù nề chân thì tuyệt đối không được chủ quan mà cần phải chủ động thực hiện ngay các biện pháp chữa trị sớm tại nhà ngay từ khi xuất hiện các dấu hiện phù nề chân dạng nhẹ.

 1. Một số biện pháp khắc phụ bệnh phù nề chân ở người già

Tăng cường vận động: Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu, thường xuyên đi dạo, thực hiện một vài bài tập nhẹ nhàng phù hợp với người già

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý: Không ăn quá mặn, quá ngọt. Bổ sung nhiều rau xanh. Uống đủ 2 lit nước mỗi ngày.

Xoa bóp: Xoa bóp nhẹ nhàng vụ bị phù nề, tránh ấn mạnh dẫn đến gây đau đơn cho người bệnh.

Xử lý tốt làm giảm nhẹ hậu quả khi bị phù nề chân. Hình ảnh: Linkedin

Một số cách xử lý khác như: Gối chân cao khi ngủ, nâng cao hai chân ở trên mức độ ngang ngực, uống một số loại thuốc chống viêm (nhưng không nên lạm dụng), … Để an tâm hơn, nên đưa người bệnh đến gặp bác sĩ để có những chẩn đoán chuẩn xác nhất cũng như áp dụng phác đồ điều trị phù hợp.

>> Xe lăn dành cho người già