Người già có thể sử dụng sữa dành cho trẻ em?

1808

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể bổ sung như một bữa ăn chính hàng ngày do lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối có trong sữa cùng những dưỡng chất cần thiết mà cơ thể cần như sắt, kẽm, chất xơ và một số vitamin. Chính vì thế sữa có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, trong đó có người già và trẻ em. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, người già có thể sử dụng sữa dành cho trẻ em không? Bài viết sau sẽ cùng làm rõ vấn đề trên.

Xu hướng người già chuộng sữa cho trẻ em. Hình ảnh: Plo

Khi nói đến sữa, đa phần mọi người chỉ quan tâm đến việc chọn sữa cho trẻ em cùng những thắc mắc liên quan đến cách cho trẻ uống sữa để đảm bảo sức khỏe ở từng giai đọan như trẻ sơ sinh hay đang tuổi ăn, tuổi lớn mà ít khi lưu tâm đến người già. Với những ảnh hưởng bệnh tật ở tuổi cao, người già cũng rất cần uống sữa để bồi bổ và nếu sử dụng không hợp lý sẽ gặp những hậu quả nguy hiểm cho sức khoẻ. Sữa là sản phẩm rất giàu canxi, giàu đạm (đầy đủ các axit amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối) và chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B… nên đây là thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho người cao tuổi.

Lựa chọn sữa trẻ em cho người già. Hình ảnh: Quidditasfarms

Ngoài các loại sữa dành cho người già được bổ sung các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như canxi, vitamin, Lutein… Trong một số trường hợp người già có thể sử dụng sữa dành cho trẻ em vì sữa đó không phải là sữa công thức, chưa bổ sung vi chất vào thành phần sữa như sữa bột toàn phần, sữa tách bơ, sữa giảm béo, sữa gầy, sữa tươi…. Hoặc là sữa công thức cho trẻ em nhưng người có tuổi cũng có nhu cầu tương tự nên có thể dùng chung. Ví dụ sữa có bổ xung canxi và vitamin D cho trẻ em, thì phụ nữ trung niên, tuổi mãn kinh cũng có thể sử dụng. Sữa có bổ xung DHA, taurin… nhằm tăng cường phát triển não bộ cho trẻ thì người già suy giảm trí nhớ, lão suy… cũng dùng được.

Sữa trẻ em bổ sung dinh dưỡng cho người già. Hình ảnh: Suatangcanchobe

Nhưng không phải tất cả các loại sữa dành cho trẻ đều có thể dùng cho người già. Vì người lớn tuổi với các đặc thù cơ thể và nhu cầu rất khác so với trẻ em, nên sử dụng các sản phẩm có công thức chuyên biệt dành riêng cho lứa tuổi. Các công thức sữa dành cho trẻ em sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu phát triển của trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau; trong thành phần có tỷ lệ đạm béo luôn cao hơn so với nhu cầu của người lớn.

Người già Nhật chuộng sữa trẻ em. Hình ảnh: Tintuc

Để sử dụng sữa đúng và hiệu quả, cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn và chỉ dẫn trước khi dùng. Trong trường hợp, người lớn tuổi có sức khoẻ bình thường, không mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính vẫn có thể sử dụng sữa dành cho trẻ em, nhưng phải được tính toán nhu cầu năng lượng, tỷ lệ các chất dinh dưỡng và trừ bớt các thực phẩm khác trong ngày. Sữa công thức này không phù hợp với người lớn tuổi, béo phì, dư cân hoặc đang mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, tăng mỡ máu.

Ngoài ra, cơ thể người cao tuổi cũng cần được bổ sung những dưỡng chất cho cơ thể khi các cơ quan trong cơ thể hoạt động chậm dần và trở nên kém hiệu quả cùng nhiều tác nhân nguy hiểm cho sức khỏe. Như Lutein là một dưỡng chất rất cần thiết cho mắt và cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ thực phẩm bên ngoài. Do đó cần chọn loại sữa có bổ sung dưỡng chất Lutein để có thể kịp thời khắc phục các bệnh về mắt như: Cườm mắt, áp xuất trong mắt cao, thoái hóa võng mạc gây nguy cơ mù mắt…

Tìm hiểu thông tin sữa trẻ em cho người già. Hình ảnh: Mecuti

Đồng thời, người cao tuổi cần nhận đủ canxi hàng ngày để phòng tránh loãng xương. Mặc dù canxi có trong nhiều thực phẩm khác nhau (cá nhỏ ăn luôn xương, tôm tép ăn cả vỏ, rau xanh, đậu hủ…), nhưng người cao tuổi thường ăn ít hơn lúc trẻ nên lượng canxi đưa vào cơ thể từ chế độ ăn hàng ngày sẽ không đủ, trong khi đó nguy cơ loãng xương của họ lại cao. Canxi từ sữa rất dễ hấp thu nên người cao tuổi cần uống sữa thường xuyên mỗi ngày (khoảng 1 – 2 ly) để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp phòng tránh loãng xương.

Như vậy, người già có thể sử dụng sữa dành cho trẻ em trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, người cao tuổi cần sử dụng các loại sữa có thành phần phù hợp với nhu cầu và sức khỏe hiện tại.

>> Người già uống sữa như thế nào cho đúng?