Những điều cần biết về bệnh viện lão khoa cho người già

1725

Mặc dù đang ở thời kì dân số vàng nhưng Việt Nam đang có xu hướng già hóa dân số. Già hoá dân số là quá trình chuyển đổi về dân số học theo hướng tỷ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) tăng và chiếm từ 10% dân số trở lên hoặc tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm từ trên 7% dân số.

Sự cần thiết của Bệnh viện cho người già. Hình ảnh: Diachiphongkham

Theo các dự báo trước đây, dân số nước ta sẽ già hoá dân số vào năm 2014, nhưng số liệu thực tế cho thấy dân số nước ta bước vào giai đoạn già hoá dân số vào năm 2010 (4,12). Do đó, nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngày càng gia tăng.

Để chuẩn bị cho tương lai với tỉ lệ người già ngày càng tăng, việc thành lập các bệnh viện lão khoa- với các chuyên khoa chuyên biệt về sức khỏe người cao tuổi là điều xã hội cần phải làm. Vậy bệnh viện lão khoa cho người già có chức năng, nhiệm vụ và sự cần thiết như thế nào?

  1. Khái niệm về Lão khoa

Lão khoa được hiểu chung là bộ môn y học chuyên chẩn đoán, điều trị các rối loạn xảy ra trong giai đoạn tuổi già và quy trình chăm sóc người cao tuổi.

Người già được hướng dẫn, chăm sóc đúng chuyên môn. Hình ảnh: Benhvienlaokhoa

Lão khoa ngày nay phát triển theo 3 hướng: Lão khoa cơ bản, còn gọi là lão khoa thực nghiệm có nhiệm vụ nghiên cứu nguồn gốc của sự già, đặc điểm và quy luật lão hóa. Đối tượng nghiên cứu gồm con người và mọi sinh vật (động vật hoặc thực vật). Lão khoa lâm sàng, con gọi là lão khoa y học. Lão khoa y học là phần y học của lão khoa có nhiệm vụ nghiên cứu những biểu hiện của sự già, các bệnh và biện phápđể hạn chế tác hại của tuổi già để nâng cao tuổi thọ. Đối tượng là những người tuổi cao. Lão khoa xã hội có nhiệm vụ nghiên cứu mối quan hệ qua lại giữa xã hội và người cao tuổi, đặc biệt là nhiệm vụ của xã hội đối với người cao tuổi và vai trò, vị trí của người cao tuổi trong xã hội.

Sự hạn chế của bệnh viện lão khoa hiện nay. Hình ảnh: Slideshare

Ba hướng nói trên có quan hệ hữu cơ với nhau và những thành tựu đạt được ở hướng này góp phần thúc đẩy sự phát triển của các hướng kia.

  1. Chức năng của Bệnh viện Lão khoa

Bệnh viện lão khoa chuyên khám chữa bệnh cho người già. Hình ảnh: Benhvienlaokhoa

Điều trị chăm sóc sức khỏe cho những người bệnh cao tuổi từ 60 tuổi trở lên. Lão Khoa các nước trên thế giới hoạt động với tiêu chí chung là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, nâng cao chất lượng đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Lão và đẩy mạnh nghiên cứu ở lĩnh vực sức khỏe người cao tuổi. Lão Khoa Việt Nam ra đời cũng không ngoài những tiêu chí chung này.

  1. Nhiệm vụ

Tận tình, tận tâm với người già. Hình ảnh: Caodangykhoa

Nhiệm vụ trọng tâm là điều trị chăm sóc sức khỏe cho các đối tương bệnh nhân cao tuổi đa hình thái về các dạng bệnh tật hơn nữa tuổi cao thường kết hợp nhiều bệnh hiểm ngoèo sức đề kháng kém đi cùng với tuổi tác, một số bệnh nhân không được gia đình quan tâm đúng mực gần như phó mặc cho bệnh viện nên tâm lý người bệnh có phần nào chưa được yên tâm trong thời gian nằm điều trị song với tinh thần yêu nghề tập thể cán bộ thầy thuốc đã tận tình cứu chữa đem lại sức khỏe cho người bệnh động viên các bệnh nhân không được gia đình quan tâm chăm sóc yên tâm điều trị giúp cho họ sớm được khỏi bệnh trở về với cuộc sống gia đình.

Bệnh viện lão khoa trung ương. Hình ảnh: Benhvienlaokhoa

Người nhà không có chuyên môn rất khó để có thể chăm sóc người cao tuổi bởi người lớn tuổi không đồng nhất: khác nhau về tình trạng sức khỏe, chẩn đoán, chăm sóc và sở thích. Nhiều người ở độ tuổi 60 khỏe mạnh và có thể sống thêm 30 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, các bệnh mãn tính sẽ gây ra khuyết tật và cuối cùng là cái chết sẽ phát triển trong gần như tất cả những người lớn tuổi. Vì thế cần có đội ngũ bác sĩ chăm sóc cho người cao tuổi phải có kỹ năng trong việc quản lý nhiều bệnh đi kèm một cách khôn ngoan và hướng dẫn bệnh nhân trong cả hai trường hợp chữa bệnh và chăm sóc giảm nhẹ.

>> 15 vấn đề sức khỏe ở Người cao tuổi (Phần 1)