Những điều lưu ý đặc biệt khi đi chơi đi du lịch xa với người già

1335

Người già là đối tượng luôn gặp khó khan trong cuộc sống về sức khỏe và nhiều vấn đề khác. Vì vậy họ luôn cần một chế độ chăm sóc đặc biệt và có sự hỗ trợ của người thân. Ở nhà chuyện sinh hoạt của học vốn đã khó khăn thì khi đi đâu xa càng khó khăn hơn. Do vậy người thân của họ cần đặc biệt lưu ý khi đi chơi xa với người già.

1. Đảm bảo sức khỏe cho người già trước khi đi du lịch là một lưu ý khi đi chơi xa với người già.

Khám sức khỏe, chuẩn bị thuốc men trước khi đi du lịch. Hình ảnh: Baotintuc

Người lớn tuổi nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và xin lời khuyên tư vấn của các y bác sĩ  trước khi du lịch để đảm bảo không có vấn đề về sức khỏe như tim mạch và về các cơ xương khớp và không bị các bệnh đột quỵ. Điều này phần nào giúp họ đánh giá được tình hình sức khỏe của mình liệu có thể đáp ứng được yêu cầu của chuyến đi hay không để đưa ra quyết định phù hợp với sức khỏe. Từ đó thay đổi quyết định kịp thời hoặc nhận sự chỉ dẫn từ bác sĩ để chuẩn bị đầy đủ về sức khỏe. Lưu ý khi đi tour nước ngoài đối với người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên là phải có giấy xác nhận đầy đủ sức khỏe của bác sĩ và các giấy tờ được cung cấp đầy đủ chính xác nhất có thể. Đó là một lưu ý khi đi chơi xa với người già rất là quan trọng.

2. Cho người thân đi cùng hoặc tìm người đồng hành

Chọn người lớn đi cùng, ưu tiên người có kinh nghiệm chăm già. Hình ảnh: Thuocxuongkhop

Khi tuổi đã cao, sức khỏe là vấn đề gây trở ngại nên đi du lịch rất cần có người cùng đồng hành để giúp đỡ, giải quyết các vấn đề như bệnh tật phát sinh, làm thủ tục giấy tờ cho chuẩn xác mà người già không thể làm được, san sẻ khi xảy ra tình huống xấu và ứng biến kịp thời nhất có thể. Người lớn tuổi nên có con hoặc cháu đi cùng và đó nên là người trưởng thành, có sức khỏe tốt để biết xoay sở kịp thời khi có vấn đề xảy ra và biết các thói quen của người già để xử lí sự việc một cách kịp thời nhất có thể. Đây cũng là lưu ý khi đi chơi  xa với người già cần thiết và mọi người cần phải biết.

3. Chọn địa điểm đến phù hợp

Du lịch, tham quan địa điểm lịch sử. Hình ảnh: Baobaclieu

Du lịch, tham quan địa điểm tâm linh. Hình ảnh: Dulichcaonien

Du lịch nước ngoài, cơ hội khám phá cho người già. Hình ảnh: Dulichcaonien

Cần tùy thuộc vào sức khỏe điều kiện kinh tế, sở thích và kinh phí để có thể chọn điểm đến phù hợp cho người già là lưu ý khi đi chơi xa với người già. Người già thường thích đi những nơi tâm linh, nơi yên bình để họ có thể tĩnh tâm, tìm về cội nguồn quá khứ của mình. Ở Việt Nam, những điểm du lịch tâm linh, mang đậm sắc màu văn hóa như Huế, Tràng An, Hội An, thăm các chiến trường xưa, các lăng mộ hay các di tích lịch sử… thường khiến người cao tuổi cảm thấy hài lòng. Ngoài ra, những điểm đến hấp dẫn nhất ở Châu Á như Thái Lan, Lào, Nhật Bản, Trung Quốc sẽ đem lại sự gần gũi về địa lý, văn hóa, ẩm thực và cùng chung nền văn minh lúa nước chung châu lục và văn hóa Đông Nam Á… Tuy nhiên, Mỹ và một số nước châu Âu sẽ là điểm đến với nhiều trải nghiệm hơn dành cho họ để hưởng cảm giác mới mẻ đến vùng đất mà chưa bao giờ họ đặt chân đến.

Một nơi với không gian thoáng đãng, trong lành, không khí ôn hòa, dễ chịu và nhịp sống diễn ra thật chậm là sự lựa chọn của đa số người cao tuổi khi có ý định đi du lịch. Trên đây là những lưu ý khi đi chơi xa với người già bạn cần biết để đi lại và có hiểu biết đem lại sự thuận lợi khi đi cùng họ.

>> Một chuyến du lịch cho người cao tuổi