Những gợi ý trong việc chăm sóc người già dịp Tết

2555

Vấn đề chăm sóc người già dịp Tết là một điều cần thiết, bởi trong những ngày nghỉ lượng thức ăn họ nạp vào cơ thể là khá lớn. Nếu không biết cách chăm sóc sẽ khiến người lớn tuổi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Như chúng ta đã biết Tết là dịp mọi người nghỉ ngơi và có cơ hội quây quần bên nhau để sum họp gia đình, ăn uống. Và trong thời gian ngắn nhưng cơ thể phải tiếp thu quá nhiều thức ăn sẽ là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng tiêu cực về sức khỏe ở người già. Bởi vì hệ tiêu hóa của họ thường hoạt động kém, khó hấp thu hết. Thế nên, nếu gia đình có ông bà lớn tuổi thì cần lưu ý đến cách chăm sóc người già dịp Tết.

Con cháu sum vầy bên ông bà ngày tết. Hình ảnh: Vemaybayanhduong

Nếu việc chăm sóc người già dịp Tết càng được lưu ý kỹ, càng giúp cho ông bà chúng ta tận hưởng được khoảng thời gian Tết trọn vẹn, khỏe mạnh. Đây được xem như một sự quan tâm đúng mực và cần thiết dành cho ông bà. Mặt khác, nó giúp cho ông bà giảm đi những nguy cơ về bệnh sau Tết, hoặc tăng cân, mất kiểm soát huyết áp…v.v.

Nhưng trước khi tìm hiểu về những cách chăm sóc người già dịp Tết, bạn cần hiểu rằng tầm quan trọng và sự cần thiết của việc làm này. Theo đó, khi người gia được chăm sóc và quan tâm tốt sẽ giảm được:

  • Nguy cơ tăng/giảm huyết áp đột ngột.
  • Kiểm soát được lượng đường huyết trong máu.
  • Nguy cơ béo phì, tăng cân, dư mỡ sau Tết. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim.
  • Sức đề kháng bị tác động xấu nên dẫn đến các loại bệnh cảm.

Hơn nữa, ngày Tết cho hấp thụ quá nhiều chất trong đó có những chất không cần thiết sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Điều này sẽ làm tăng cao các bệnh về tim mạch, huyết áp, gây khó chịu, mất ngủ và chất lượng sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng. Và nếu bạn không biết cách chăm sóc đúng thì rất dễ đối mặt với những căn bệnh, hoặc biến chứng khác.

Do đó, vấn đề chăm sóc người già dịp Tết là vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm hiểu theo những thông tin được chia sẻ trên các trang về sức khỏe, hoặc vào caotuoi.vn để cập nhật thêm. Ngoài ra, chúng ta còn có những gợi ý đơn giản ngay dưới đây mà bạn có thể chép ngay vào sổ tay của mình. Bạn hãy chắc rằng chúng ta không nên bỏ lỡ thông tin hữu ích sau để có cách chăm sóc tốt nhất cho người thân:

Chăm sóc bằng thuốc bổ, các sản phẩm dinh dưỡng

Tặng quà thuốc bổ, dinh dưỡng cho người già. Hình ảnh: Quantrimang

Bạn có thể tặng ông bà, cha mẹ hay người lớn tuổi các sản phẩm về sức khỏe như: thuốc bổ, sâm, nước yến, các món ăn dinh dưỡng…v.v. Điều này là cách chăm sóc người dịp Tết khá phổ biến, bởi không có gì tốt hơn và quý trọng hơn là sức khỏe. Khi nhận được món quà này sẽ khiến người lớn cảm nhận được sự quan tâm của bạn. Mặt khác, chúng ta cũng chủ động hơn khi khuyến khích họ dùng các sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Thường xuyên bổ sung các chế độ ăn dinh dưỡng kịp thời

Bổ sung rau xanh vào bữa ăn ngày tết. Hình ảnh: Ihph

Dẫu biết rằng Tết là thời gian chúng ta cho phép bản thân được tận hưởng, nhưng chúng ta phải chú ý đến chất lượng bữa ăn. Theo đó, người lớn tuổi thường có hệ tiêu hóa không tốt và sẽ gặp trở ngại khi phải ăn nhiều bữa, hoặc hấp thụ các món ăn nhiều dầu mỡ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị các món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, cũng như giảm tối đa lượng cholesterol.

Bạn có thể bổ sung rau nhiều hơn vào mỗi bữa ăn, chuẩn bị nước ép để bổ sung vitamin cho cơ thể của người lớn tuổi. Bạn cũng có thể sử dụng trà để giúp họ dễ tiêu. Đây là cách chăm sóc người già dịp Tết dễ dàng mà lại không tốn kém.

Dành thời gian trò chuyện với họ trong dịp Tết

Gia đình sum vầy đoàn viên bên nhau ngày tết. Hình ảnh: Dantri

Sẽ chẳng có món quà nào hay cách chăm sóc người già dịp Tết nào tốt hơn người thân. Họ luôn mong muốn sự vui vẻ trong gia đình, sự sum vầy của con cháu. Thế nên, bạn có thể dành thời gian để trò chuyện, lắng nghe họ để họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Từ đó, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần đều được nâng cao đáng kể.

Gia đinh đi du lịch. chơi xa ngày tết.Hình ảnh: Cand

Bên cạnh những điều trên, các chăm sóc người già dịp Tết tốt nhất là tạo không khí ấm áp và sum vầy cho họ. Với những người lớn tuổi tinh thần đóng một vai trò rất quan trọng, nó khiến cho họ có được niềm vui tự nhiên và còn quý giá hơn món quà hoặc lời nói nào. Thay vì chúng ta tặng cho họ những món quà Tết đắt tiền rồi lại vắng nhà, thì bạn nên ngồi trò chuyện và khiến cho họ cảm thấy vui vẻ hơn.

>> Chăm sóc chế độ ăn uống cho ông bà, cha mẹ vào dịp tết