Những người già hối tiếc điều gì nhất trong đời?

1531

Bước qua gần hơn một nữa đời người, người cao tuổi hiểu hơn ai hết những gì mình đã làm được và những điều chưa làm được. Và chắc chắn, khi về già họ thường chiêm nghiệm lại những gì mà họ đã trải qua và hối tiếc về những điều mà bản thân chưa thực hiện hoặc không nỗ lực để thực hiện nó. Vậy người già hối tiếc điều gì nhất?

Trong cuộc sống không phải ai cũng hoàn hảo, có khả năng thực hiện hết những điều bản thân mong muốn. Với những lí do khác nhau khiến con người ta quay cuồng với cuộc sống, mang những gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền trên vai để rồi khi về già, họ lại hối tiếc về những gì mình đã không thực hiện khi còn trẻ. Theo như một khảo sát nhỏ thì người cao tuổi thường hối tiếc nhất những điều sau:

1. Hối tiếc vì đã không chăm sóc bản thân nhiều hơn

Khi còn trẻ, người ta thường thích thể hiện bản thân mình, cố gắng nỗ lực hết mình trong sự nghiệp hay cuồng quay làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Chính vì những vòng quay nhanh chóng của cuộc sống khiến họ chẳng mấy mặn mà quan tâm đến bản thân mình.

Một ví dụ đơn giản, sau khi lập gia đình, người phụ nữ thường tất bật với việc nhà, chăm sóc chồng con và bận rộn với công việc. Chính vì những điều này khiến họ không quan tâm đến bản thân mình nhiều, giành hết mọi thời gian chăm lo cho tổ ấm. Để rồi khi về già, họ lại cảm thấy hổi tiếc vì khi còn trẻ trung không làm những điều mình thích, không quan tâm chăm sóc bản thân, không hội họp bạn bè. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta hãy biết tự chăm sóc, quan tâm đến bản thân mình khi còn có thể.

2. Hối hận trong việc giáo dục con cái

Thường thì đây là một trong những điều mà người già thường hay hối tiếc nhất, chỉ vì khi còn trẻ, họ không quan tâm đến gia đình, đến con cái mà chỉ biết “đầu tắt mặt tối” kiếm tiền để con cái mình có một cuộc sống sung túc. Họ không biết rằng, con cái cần tình yêu thương và sự dạy dỗ của bạn hơn cả.

Thậm chí, nhiều người còn hối hận vì đã đánh cắp tuổi thơ của con mình bằng cách vùi chúng vào sách vở và học hành khiến chúng trở nên thụ động và thờ ơ với cuộc sống. Không những thế, có những đứa trẻ vì không có sự giáo dục đúng đắn của gia đình mà cũng dẫn đến mắc những sai lầm, để rồi người gánh chịu hậu quả lại là các bậc phụ huynh.

Do đó, hãy luôn quan tâm và chăm sóc, giáo dục con em mình trở thành người có ích cho xã hội.

3. Lúc trẻ nỗ lực hết sức, chưa làm nên sự nghiệp

Như chúng ta đã biết, có nhiều người phải giành biết bao nhiêu thời gian để tìm ra niềm đam mê của mình, điều đó không có gì là sai. Nhưng khi đã tìm thấy niềm đam mê của mình thì họ lại thờ ơ, muốn yên phận với công việc hiện tại của chính mình mà không muốn theo đuổi khát vọng ấy. Cũng chính vì làm những công việc mình không yêu thích khiến họ làm việc không hiệu quả, dễ chán chường và khi về già lại cảm thấy hối hận.

Vì vậy, khi còn trẻ hãy mạnh dạn theo đuổi ước mơ, niềm đam mê của mình để sau này không phải hối hận.

4. Tình bạn

Nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm, có cuộc sống riêng thì việc giao lưu với bạn bè cũ hay đồng nghiệp thường rất hạn chế thậm chí là cắt đứt liên lạc. Để rồi sau này bạn mới nhận ra rằng bạn bè của mình quá ít ỏi, những lúc buồn chán, cần một người bạn quan tâm chia sẻ cũng không có. Điều nay sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên rất tẻ nhạt bởi đôi khi, một người bạn còn tốt hơn bất kì điều gì. Bạn hãy cố gắng tìm cho mình những người bạn tốt, luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp để khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tươi đẹp, vui vẻ hơn.

5. Sức khỏe

Khi còn trẻ, chúng ta thường thích tìm tòi, khám phá những điều mới lạ, thậm chí là nhiều người giành nhiều thời gian chơi bời, lao vào những cuộc vui, đua đòi cho bằng bạn bằng bè. Vì ham chơi, nhiều người đã không hề để ý tới sức khỏe của bản thân vì nghĩ mình còn trẻ, còn khỏe. Nhưng cho đến khi về già thì sức khỏe luôn là niềm mong mỏi của tất cả mọi người, khi bệnh tật ập đến do những thói quen xấu khi bạn còn trẻ sẽ là những điều bạn cảm thấy hổi hận khi đã coi thường sức khỏe.

Vậy hãy biết quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình.

>> Một chuyến du lịch cho người cao tuổi