Những nỗi sợ của người già thường trực trong tiềm thức

3268

Con người ai cũng vậy, đều không thể trẻ mãi với thời gian mà sẽ dần dần già đi theo đúng như câu tục ngữ “tre già măng mọc” của ông cha ta từ ngàn đời xưa.

Cũng vào khoảng thời gian đó mà con người cũng bắt đầu phải đối mặt với những nỗi sợ của tuổi già, hơn ai hết họ luôn muốn con cháu mình sẽ thấu hiểu được điều đó để cùng sẽ chia vượt qua nỗi sợ đã hằn sâu vào tâm trí. Vậy nỗi sợ đó là gì?

Những nỗi sợ của tuổi già trong cuộc sống ngày nay

Người già sợ cô đơn

Hình ảnh: Digidexo

Người già và những nỗi sợ về sự cô đơn

Người lớn tuổi sợ nhất là sự cô đơn, không ai bên cạnh sớm hôm. Một thực tế đáng buồn là xã hội càng hiện đại, con người và nhất là những người trẻ càng ít có thời gian lẫn tâm trí để bầu bạn với người thân lớn tuổi trong nhà. Công việc, áp lực cuộc sống và quá nhiều mối quan hệ bên ngoài xã hội khiến họ đôi khi ở ngoài còn nhiều hơn ở nhà. Tình trạng này đòi hỏi sự khéo léo trong việc bạn sắp xếp thời gian cân bằng cho công việc và người thân.

Người già sợ cuộc sống quá nhàn hạ

Con người lúc còn trẻ thường hy vọng có thể an nhàn, không lo không nghĩ về sau. Tuy nhiên khi thật sự đã bước vào tuổi xế chiều, có cuộc sống thảnh thơi thì nhiều người lại phát hiện mình trở nên xuống tinh thần, ngày ngày quanh quẩn trong nhà không có chuyện gì ý nghĩa để làm nên đâm ra chán chường, cảm thấy cuộc sống mất đi ít nhiều thi vị. Đây cũng là một trong những nỗi sợ của tuổi già mà nhiều người phải đối mặt.

Người già sợ biến cố

Con người càng lớn tuổi thì khả năng chịu áp lực tâm lý càng ít đi. Họ thường khó chấp nhận được những biến cố trong cuộc sống, cho dù chỉ là một chút mất mát nhỏ đi nữa cũng có thể khiến họ lo nghĩ suốt mấy ngày liền.

Người già sợ khép kín

Mức độ nhận thức xã hội sẽ trở nên thoái hóa theo sự tăng trưởng của tuổi tác. Người già thường không thích tiếp nhận sự vật, sự việc mới mẻ. Song thực tế đã chứng minh, người già càng khép kín thì sự lão hóa càng diễn ra nhanh hơn và họ càng cho rằng bản thân không hòa hợp được với xã hội hiện tại nữa.

Người già sợ bệnh tật

Hình ảnh: Tuoitre

Sự sợ hãi đến từ bệnh tật

Người già cơ thể yếu ớt và thường phải chịu nỗi khổ khi bệnh tật hành hạ. Người đang bệnh thì tâm lý cũng sẽ suy nhược theo. Họ mất lòng tin vào cuộc sống, tâm trạng tiêu cực khiến cho bệnh tình càng nghiêm trọng hơn. Cái vòng lẩn quẩn này sẽ là điều bất lợi cho sức khỏe thể chất lẫn tâm lý ở người già.

Làm thế nào để giảm thiểu những nỗi sợ của tuổi già

Hình ảnh: Zadn

Gia đình – yếu tố giảm bớt những nỗi sợ của tuổi già

Việc làm tốt nhất và đơn giản nhất đó chính là sự quan tâm, chăm sóc, tình yêu thương và sự động viên đến từ các thành viên trong gia đình. Đồng thời, khuyến khích người già tham gia các hoạt động văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh dành cho người già để tạo cảm giác thoải mái, tinh thần sảng khoái và có một cuộc sống chứa niềm vui khi ở tuổi xế chiều.

>> Người già sống cô đơn và những vấn đề liên quan tới bệnh tật