Tại sao người cao tuổi dễ bị thiếu vitamin và khoáng chất

2073

Hàm lượng vitamin và khoáng chất ở trong cơ thể mặc dù rất là nhỏ nhưng lại phát huy chức năng rất quan trọng. Lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của người cao tuổi cũng giống như ở người trưởng thành, nhưng người cao tuổi lại rất dễ thiếu vitamin và khoáng chất.

Chế độ ăn uống rau củ quả thường xuyên bổ sung vitamin. Hình ảnh: Lifemartini

Nguyên nhân chủ yếu là lượng cần không thay đổi nhưng lượng hấp thụ bị giảm đi, tỉ lệ trao đổi ở cơ thể bị giảm, hơn nữa sau khi nghỉ hưu thì thời gian hoạt động cũng bị ít đi, nhu cầu cần không nhiều, sự hấp thụ thức ăn cũng ít đi thì đương nhiên sẽ hấp thụ rất ít vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cùng với sự phát triển theo độ tuổi, chức năng tiêu hóa của người già cũng bị suy giảm, việc tận dụng sự hấp thụ dinh dưỡng cũng giảm đi, đó cũng là một trong những nguyên nhân là cho người cao tuổi thiếu vitamin và chất khoáng. Có một số người già vẫn có thói quen uống rượu, cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin và chất khoáng cho cơ thể.

Các thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất. Hình ảnh: Vitaminsaustralia

 

Thực phẩm bổ sung dưỡng chất. Hình ảnh: Laodong

 

Nhóm thực phẩm cung cấp các vitamin và khoáng chất. Hình ảnh: Bacsitrimun

Khi nhu cầu ăn giảm, thức ăn đơn giản hơn dẫn đến sự mất cân bằng giữa yếu tố dinh dưỡng và các thực phẩm. Ngoài ra còn có một số mắc bệnh mãn tính, bệnh và thuốc cũng một phần nào đó ánh hưởng tới sự hấp thụ viatamin và chất khoàng. Nếu điều kiện kinh tế thấp, việc đi mua đồ ăn không thuận tiện, việc đi lại khó khăn hơn, thì cũng cần cung cấp đầy đủ các loại rau xanh và hoa quả, các loại thực phẩm này cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Người già cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng. Hình ảnh: Hopkinsmedicine

Nhu cầu về dinh dưỡng ở người già không những không giảm mà còn tăng lên. Cùng lúc với việc lão hóa theo độ tuổi, ôxi hóa cũng tăng, các chất dinh dưỡng chống ôxi hóa có thể làm tăng chức năng triệt để oxy hóa của cơ thể. Canxi cần phải bổ sung cho cơ thể, do vậy mà người cao tuổi cần phải chú ý đặc biệt đến việc bổ sung vitamin và khoáng chất.

>> Ăn uống phù hợp với dinh dưỡng ở người già