Tại sao những người cao tuổi lại thích hợp với các thực phẩm chứa nhiều protein?

955

Câu hỏi: Tại sao những người cao tuổi lại thích hợp với các thực phẩm chứa nhiều protein?

Hình ảnh: Nutritiontribune

Trả lời:

Quá trình lão hóa khiến cơ thể suy nhược, sự phân giải protein tăng cao, hơn nữa tỉ lệ sử dụng cũng thấp, nên người già cần phải bổ sung nhiều protein. Người già khả năng tiêu hóa bị giảm, chức năng thận cũng bị suy yếu, do vậy nếu hấp thụ quá nhiều protein sẽ gây ra hậu quả cho hệ tiêu hóa và gan thận.

Hình ảnh: Health.harvard

Các thực phẩm chứa nhiều protein bao gồm trứng gà, sữa, thịt, đậu. Riêng protein trong trứng có giá trị cao nhất, tỉ lệ tiêu hóa đạt đến 98%. Các loại sữa là những thực phẩm chứa nhiều protein. Nếu so sánh với cá, chim thì tuy hàm lượng protein cao, ít chất béo, dễ dàng cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Đặc biệt các loại cá, đặc biệt là cá biển có hàm lượng DHA và EPA cao, có tác dụng quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về tim vã não.

Hình ảnh: Agingcare

Ngoài việc chú ý về bổ sung nhiều protein, thì vấn đề phối hợp giữa các thực phẩm với nhau cũng rất quan trọng trong bữa ăn của người già. Các loại ngũ cốc và các loại đậu là các thực phẩm kết hợp rất tốt chứa nhiều protein, tăng cường sức khỏe cho người già.

Hình ảnh: Reuters

Các loại thực phẩm ngũ cốc bình quân mỗi ngày ăn từ 200 – 350g; rau xanh và hoa quả 600 – 900g; Các loại thịt, cá, trứng mỗi ngày nên ăn 150g (trong đó cá tôm 50g, thịt 50g và trứng 50g; Các loại sữa, đậu nành mỗi ngày 300g; Ăn ít muối, dầu ăn, gia vị. Người già một ngày uống ít nhất 1200ml nước.

>> Công dụng tổ yến với người già, những lưu ý và cách sử dụng